[TƯ VẤN] Răng Bị Gãy Ngang Có Nên Nhổ Hay Không?

09/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không

Răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không là một vấn đề cần kiểm tra chính xác từng tình trạng khác nhau mới có kết luận và việc đến gặp bác sĩ thăm khám, chụp film X-quang thực sự rất cần thiết.

răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không

Có rất nhiều dạng gãy răng khác nhau như gãy ngang, gãy dọc, thậm chí nứt gãy trong chân răng… Các nguyên nhân phổ biến như sau:

Do bệnh lý: răng mắc bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, nha chu… khiến men răng bị bào mòn yếu dần đi, lúc này răng cũng rất dễ dàng gãy hơn dù lực tác động vào rất nhỏ.

Do tác động của ngoại lực: những tác động do va đập khi tai nạn, bệnh nhân có tật nghiến răng vô thức hoặc bệnh nhân dùng răng cắn, nhai những loại thực phẩm quá cứng thô không kiểm soát được lực cắn dễ khiến cho răng gãy vỡ.

Kết cấu nền răng yếu: thông thường do răng thiếu hụt canxi trong lớp men răng khiến cho răng giòn, dễ phá vỡ, quá trình sâu răng cũng gây ra tình trạng gãy răng. Do đó, chỉ cần một tác động từ bên ngoài răng cũng có khả năng bị mẻ, gãy vỡ.

răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không 1
Có nhiều nguyên nhân làm răng gãy

Dù nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng răng bị gãy thì việc khắc phục nó sớm là điều mọi người cần lưu ý vì răng không thể tự lành thương được, đặc biệt với răng vĩnh viễn ở người lớn không thể thay thế như răng sữa.

I. Răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không?

Vấn đề răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng, tỷ lệ răng gãy như thế nào…

Thông thường, khi răng gãy ngang việc phục hồi bảo tồn răng thật bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp đầu tiên các bác sĩ sẽ thực hiện, áp dụng khi mô răng không mất đi quá nhiều, răng gãy nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng.

Kỹ thuật bọc răng sứ dùng một mão sứ bọc lên bên ngoài cùi răng đã được mài đi từ răng thật, tạo thành răng mới sau phục hình. Mão răng sứ này có màu sắc, hình dạng tương tự như răng cũ giúp bạn cải thiện được tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo việc thực hiện tốt các chức năng ăn nhai của răng.

răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không 2
Bọc răng sứ phục hình răng gãy ngang do tai nạn tại Nha Khoa Đông Nam

Răng bị gãy ngang chỉ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ đi khi tình trạng chân răng cũng bị ảnh hưởng, không thể tiến hành phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ được nữa. Tại Nha Khoa Đông Nam, nhổ răng gãy ngang được thực hiện bằng máy siêu âm hiện đại giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh hơn, không gây đau nhức nhiều như phương pháp cũ.

răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không 3
Răng gãy ngang chỉ nhổ đi khi không thể bảo tồn được nữa

II. Có nên trồng lại răng mới sau khi nhổ răng bị gãy?

Khi răng gãy ngang được nhổ đi, các bạn cần nhanh chóng trồng lại răng giả mới ở nơi mất răng tránh những tác động xấu đến ăn nhai, thẩm mỹ hàng ngày. Phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên thực hiện là cấy ghép răng Implant.

Bằng cách sử dụng trụ Implant đặt vào vùng xương hàm nơi vừa nhổ răng để thay thế cho chân răng đã mất, sau một khoảng thời gian trụ Implant và xương hàm tích hợp vào nhau thì răng sứ sẽ được phục hình lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh có tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai giống hệt như răng thật.

răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không 3
Cấy ghép Implant cho răng đã nhổ tại Nha Khoa Đông Nam

So với các phương pháp trồng răng giả khác, cấy ghép răng Implant mang lại cho bệnh nhân những ưu điểm nổi trội như:

– Không ảnh hưởng đến các răng kế cận, không gây vướng víu, giảm cảm giác ngon miệng, trở ngại phát âm như lắp hàm giả.

– Ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm.

– Răng cấy ghép có thể tồn tại khỏe mạnh suốt đời nếu được đặt đúng cách, chăm sóc tốt.

Để biết được tình trạng răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không thì các bạn nên nhanh chóng đến trực tiếp địa chỉ nha khoa chúng tôi để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra, chụp phim X – Quang cụ thể… từ đó mới đưa ra giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn. Tại Nha Khoa Đông Nam, các bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?