Vệ Sinh Răng Miệng Cho Mẹ Sau Sinh

November 17, 2018
BS.Hùng
vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh

Vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh – Theo quan niệm của ông bà ta, hễ phụ nữ mới sinh thì không được tắm, gội, đánh răng trong 1- 2 tháng. Thật ra, cơ thể phụ nữ sau khi sinh yếu hơn bình thường rất nhiều vì đã mất một lượng máu tương đối nhiều, lại trải qua cơn đau quá lớn.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh

Do đó việc kiêng cữ sau sinh để cơ thể phục hồi sức khỏe là hoàn toàn chính đáng, nhưng hãy chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là vệ sinh răng miệng sau sinh một cách khoa học chứ không phải là kiêng hẳn nhé các mẹ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho mẹ sau khi sinh đúng cách.

1. Tại sao mẹ sau sinh cần vệ sinh răng miệng thật tốt?

Sau khi sinh, sức đề kháng của sản phụ rất yếu và phải mất một thời gian dài sau đó mới có thể bình phục được. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trong khoang miệng và các bộ phận khác trên cơ thể sinh sôi, này nở cực nhanh.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 1
Sức đề kháng của sản phụ rất yếu nên vi khuẩn trong khoang
miệng sinh sôi cực nhanh

Thêm nữa, phụ nữ sau sinh thường nạp vào cơ thể mình rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, đồ ngọt cũng ăn nhiều hơn, do đó lượng thực phẩm bám lại trên răng và khoang miệng cũng nhiều hơn bình thường, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nên vô số bệnh về răng miệng như cao răng, sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…Nguy hiểm hơn, các chủng vi khuẩn trong khoang miệng có thể đi vào máu, dẫn tới viêm tuyến vú cấp tính, viêm nội mạc tử cung, thậm chí viêm khung xương chậu…

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 2
Vi khuẩn trong khoang miệng có thể đi vào máu, dẫn tới viêm
tuyến vú cấp tính, viêm nội mạc tử cung

Một điều tưởng chừng vô hại nhưng lại vô cùng nguy hiểm nếu các mẹ không vệ sinh răng miệng sạch sẽ mà hôn hít thiên thần bé bỏng của mình. Lúc này, các vi khuẩn trong miệng mẹ rất dễ truyền sang con qua tiếp xúc và hơi thở, dẫn tới bé bị nhiễm bệnh ở khoang miệng và toàn thân.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 3
Vi khuẩn trong miệng mẹ rất dễ truyền sang con qua tiếp xúc
và hơi thở

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Đừng coi thường bệnh sâu răng sau sinh

2. Vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh

Tất nhiên, lúc này thể chất của sản phụ còn yếu, răng lợi cũng yếu hơn bình thường, nên cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn loại bàn chải, kem đánh răng và phương pháp đánh răng thích hợp.

Các chuyên gia khuyên chị em nên chọn loại bàn chải đầu nhỏ, lông mềm, chải răng nhẹ nhàng để đảm bảo không gây tổn hại đến lợi và chân răng. Nếu ngại không dùng bàn chải đánh răng thì các mẹ có thể dùng miếng rơ lưỡi của bé quấn vào đầu ngón tay, quệt lên đó một chút kem đánh răng, sau đó dùng ngón tay này di đi di lại trên răng như cách dùng bàn chải để chải răng hàng ngày. Tiếp đến, dùng ngón tay để massage chân răng vài vòng.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 4
Chọn loại bàn chải đầu nhỏ, lông mềm, chải răng nhẹ nhàng để
đảm bảo không gây tổn hại đến lợi và chân răng

Về kem đánh răng, mẹ sau sinh nên chọn loại bình thường có ít tính kích thích, nếu khoang miệng không có bệnh tật gì đặc biệt thì không nên dùng loại kem có chứa thuốc đặc trị.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 5
Mẹ sau sinh nên chọn loại kem đánh răng bình thường có ít tính
kích thích đến răng

Khi đánh răng, súc miệng, không nên dùng nước lạnh mà phải dùng nước ấm. Để răng chắc khỏe, thai phụ nên súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý. Làm việc này thường xuyên có thể củng cố chân răng, tránh lung lay răng.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 6
Súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý

Sản phụ thực hiện đánh răng 2 lần sáng và tối, súc miệng sau khi ăn để trở thành một thói quen vệ sinh tốt, sẽ bảo vệ được sức khỏe răng miệng của chính mình. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng sau khi ăn, không nên dùng tăm vì có thể gây tổn thương lợi và chân răng.

vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh 7
Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Giờ đây, bạn đã là một người mẹ, bạn sẽ là tấm gương cho trẻ. Việc bạn chú ý vệ sinh răng miệng thật tốt không chỉ đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bản thân mà còn tác động tới con mình, khi trẻ lớn lên, trẻ cũng sẽ làm quen với bàn chải đánh răng và chăm sóc răng miệng của mình giống như cha mẹ.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Đau nhức răng sau sinh khắc phục bằng cách nào?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply