Viêm Chân Răng – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

October 4, 2018
BS.Hùng
nguyên nhân và cách điều trị viêm chân răng

Viêm chân răng – Răng bị sâu nếu để lâu không điều trị sẽ biến chứng đến tủy và nướu. Nặng hơn bệnh sẽ lan xuống tới chân răng, gây viêm tủy chân răng từ từ phá hủy chân răng. Tiến triển nặng nhất của bệnh là viêm dưới cuống răng khiến răng hư hỏng không chữa trị được.

nguyên nhân và cách điều trị viêm chân răng

Khi bị viêm chân răng sẽ khiến cho bệnh nhân đau nhức khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ thông tin về loại bệnh lý này, không hiểu rõ mức độ nguy hiểm của nó cũng như chưa có cách phòng ngừa mơ hồ,…

I. Bệnh viêm chân răng là gì?

Bệnh viêm chân răng hay còn được gọi với tên khác là bệnh nha chu. Đây là một loại bệnh lý về các tổ chức xung quanh răng và chân răng, nếu không được điều trị sớm sẽ gây mất răng hàng loạt ở người bệnh.

viêm chân răng nguyên nhân và cách điều trị 1
Bệnh viêm chân răng còn gọi là bệnh nha chu

Biểu hiện của bệnh viêm chân răng:

Những biểu hiện bên ngoài từ lúc răng bị sâu gần như không khiến bạn thấy khó chịu, chỉ thỉnh thoảng bị nhức và chảy máu chân răng. Tuy nhiên, dẫu bệnh không biểu hiện ra bên ngoài thì vẫn “âm thầm” tiến triển mà bạn không nhận biết được. Cảm giác bị nhức phần chân răng cũng là một biểu hiện cho thấy bệnh đang phát triển bên trong.

Để khẳng định được chính xác bệnh lý viêm chân răng cần được bác sĩ thăm khám cụ thể và tiến hành các phép thử để xem mức độ tổn thương của răng tới đâu. Chỉ khi đó bác sĩ mới biết phải điều trị như thế nào.

viêm chân răng nguyên nhân và cách điều trị 3
Đau nhức, chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh viêm chân răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Tác hại của bệnh nha chu

II. Nguyên nhân và cách điều trị viêm chân răng

Bệnh viêm chân răng là bệnh lý phổ biến mà các bạn gặp phải ít nhất 1 lần trong đời. Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa, điều trị viêm chân răng hiệu quả giúp bạn giảm mức độ viêm nhiễm, giúp răng cứng chắc đảm nhiệm tốt chức năng ăn nhai thẩm mỹ.

1. Nguyên nhân viêm chân răng

Viêm chân răng nguyên nhân chính do vệ sinh răng miệng kém, mảng bám vôi răng hình thành tích tụ vi khuẩn gây hại cho khoang miệng. Theo thời gian vôi răng kích thích nướu răng sưng đỏ, chảy máu một cách dễ dàng thậm chí ngay cả một tác động nhỏ cũng gây ra tình trạng chảy máu chân răng.

Việc chấn thương khớp cắn hay răng mọc lệch cũng gây nên tình trạng viêm chân răng hoặc khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, bị thiếu vitamin C, thay đổi nội tiết tố hay bị các bệnh về máu cũng có thể dẫn đến viêm chân răng.

viêm chân răng nguyên nhân và cách điều trị 2
Vôi răng là nguyên nhân chính gây bệnh viêm chân răng

2. Cách điều trị bệnh viêm chân răng

Thông thường, bệnh viêm chân răng có thể chữa khỏi được tuy rằng sẽ rất khó. Bệnh càng nặng quá trình điều trị càng phức tạp hơn. Song bác sĩ luôn cố gắng để chữa khỏi nếu có thể mà không chỉ định nhổ răng. Đặc biệt với răng hàm là răng ở vị trí quan trọng, có chức năng ăn nhai chính nên chỉ định nhổ răng luôn được cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Trường hợp nhổ răng chỉ được bác sĩ chỉ định khi xét thấy mô cứng của răng đã bị phá hủy nặng, viêm tủy xuống đến cuống răng khiến răng không thể duy trì, hoặc giả nếu duy trì sẽ làm ảnh hưởng đến các răng kế cận và đến sức khỏe răng miệng.

viêm chân răng nguyên nhân và cách điều trị 4
Bác sĩ sẽ là người quyết định nên điều trị bằng cách nào

Vì vậy, khi nhận thấy tình trạng răng miệng của bạn có vấn đề, hãy lập tức đến ngay phòng khám nha khoa để các bác sĩ thăm khám. Từ đó bác sĩ sẽ biết phải điều trị cho bạn như thế nào, có thể bảo tồn răng thật thì sẽ bảo tồn tới mức tối đa cho bạn.

3. Phòng ngừa viêm chân răng

Chăm sóc vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, chải răng kết hợp dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng diệt khuẩn hoặc nước muối sinh lý cực kỳ đơn giản nhưng lại có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc ngăn ngừa viêm chân răng.

Đặc biệt với vôi răng có khả năng hình thành theo thời gian cần lấy vôi răng định kỳ ngăn cho vi khuẩn hình thành và tiến triến thành viêm nhiễm, tốt nhất nên thực hiện tại nha khoa từ 3-6 tháng/lần.

cạo vôi răng
Cạo vôi răng định kỳ ngăn chặn viêm chân răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cạo vôi răng giá bao nhiêu?

Nếu còn thắc mắc nào khác về viêm chân răng và cách điều trị hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!