Các Loại Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Hiện Nay

09/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Để đảm bảo sự ổn định của các răng sau quá trình dịch chuyển của mắc cài, dây cung niềng răng, bác sĩ sẽ chỉnh định đeo hàm duy trì trong 6 – 12 tháng. Sau khi niềng răng cần phải đeo các loại hàm duy trì sau khi niềng răng hiện nay sẽ được bác sĩ tư vấn loại phù hợp.

các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ cho các trường hợp muốn có 1 hàm răng hoàn hảo thêm. Đa số là những bệnh nhân bị bệnh lý răng hô, móm, răng mọc thưa, lệch lạc… Sau khi gỡ niềng răng bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì cho đến khi hàm răng ổn định như răng bình thường.

I. Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Hàm duy trì được sử dụng để duy trì kết quả niềng răng sau khi đã tháo mắc cài. Khi mắc cài được tháo ra, răng cần được giữ ổn định trên xương ổ và mô mềm xung quanh để tránh răng bị xô lệch.

Do đặc tính của hàm duy trì khác nhau và có những chức năng chuyên sâu nên người niềng răng đôi khi không hiểu hết được. Do đó, sử dụng loại hàm duy trì nào chủ yếu do bác sĩ tư vấn và chỉ định.

các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay 1
Đeo hàm duy trì giúp cố định răng, đảm bảo kết quả sau khi niềng

1. Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì cố định được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) và gắn cố định vào phía trong các răng trước (răng 1, 2, 3) bằng Composite.

Loại hàm cố định này có hiệu quả cao. Bạn không thể tự ý tháo hàm duy trì này ra được mà chỉ có chuyên gia chỉnh nha của bạn hoặc bác sĩ nha khoa mới có thể tháo.

Ưu điểm là khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

Vì được gắn bằng Composite nên đôi khi hàm duy trì cố định cũng bị bung ra và khi đó bạn tới cần gặp bác sĩ sớm nhất để gắn lại. Với loại hàm duy trì này cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng.

Các loại hàm duy trì niềng răng hiện nay 1
Hàm duy trì tháo lắp được gắn vào răng bằng Composite

2. Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt

Loại hàm này được đúc trên mẫu hàm của bạn và có thể đeo cả ngày mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nếu bạn đã từng tẩy trắng răng tại nhà bạn sẽ thấy máng này khá giống máng tẩy trắng. Bạn có thể đeo máng trong suốt 24 giờ mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Hãy nhớ vệ sinh máng mỗi khi bạn đánh răng nhưng nhớ đừng dùng kem đánh răng hay xà phòng với loại máng này.

Các loại hàm duy trì niềng răng hiện nay 2
Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt

Mỗi loại hàm duy trì lại có ưu, nhược điểm khác nhau nên tuỳ vào trường hợp răng của bạn bác sĩ sẽ trao đổi và lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp nhất với bạn.

II. Đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu thì hiệu quả?

Tùy theo tình trạng răng miệng sau khi niềng răng và cơ địa của mỗi người khác nhau mà bác sĩ chỉ định đeo loại hàm duy trì tương ứng trong thời gian không giống nhau, điều này sẽ được bác sĩ tư vấn trong từng trường hợp riêng biệt.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh, hồi phục lâu thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn từ 6 tháng đến 1 năm.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng của bệnh nhân khỏe mạnh, nhanh hồi phục thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng.

các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay 2
Thời gian đeo hàm duy trì ở mỗi người có thể sẽ khác nhau

III. Cách chăm sóc hàm duy trì sau khi niềng răng

Khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn cần nhớ những điều sau đây:

– Nếu vì lý do công việc buộc phải tháo hàm, không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên.

– Bảo quản hàm duy trì trong khay hộp riêng.

– Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ bằng kem đánh răng chuyên dụng.

– Tháo hàm khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước.

Các loại hàm duy trì niềng răng hiện nay 3
Tháo hàm duy trì khi hoạt động thể thao dưới nước

Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay bổ trợ hiệu quả cho bệnh nhân là loại cố định và tháo lắp. Tùy theo tình trạng khác nhau sau khi niềng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hàm duy trì phù hợp cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?