Miệng Hô Thì Phải Làm Sao

August 31, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
miệng hô thì phải làm sao

Hỏi: Chào Bác sĩ Nha Khoa Đông Nam, bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng răng của cháu có hơi bị hô thì phải điều trị như thế nào ạ? Cháu rất ngại khi đeo mắc cài niềng răng, có cách nào điều trị mà không cần phải niềng răng không ạ? Mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ. ” – Hài Dương, Bình Tân

miệng hô thì phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào Hải Dương, cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của mình về chuyên mục Tư vấn của Nha Khoa Đông Nam chúng tôi. Với câu hỏi “ Miệng hô thì phải làm sao? ” sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

Hô răng là hiện tượng răng hàm trên mọc lệch ra ngoài so với răng hàm dưới. Có nhiều nguyên nhân gây hô có thể do di truyền cũng có thể do những thói quen xấu lúc nhỏ ảnh hưởng đến sự phát triển răng. Hô không chỉ ảnh hưởng đến đến thẩm mỹ mà hô còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng.

I. Tình trạng miệng hô thì phải làm sao?

Theo các nha sĩ hô có 3 dạng: hô do răng, hô do hàm và hô do cả răng và hàm. Việc điều trị hô như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng hô của bệnh nhân.

Hô do răng: có thể chỉ định niềng răng hoặc bọc răng sứ tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Nếu hô do hàm: thì chỉ có phương pháp phẫu thuật hàm hô thì mới đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Nếu vừa hô răng vừa hô hàm: thì cần phải kết hợp vừa niềng răng và phẫu thuật thì mới triệt để được.

** Các phương pháp điều trị răng hô:

1. Phương pháp chỉnh nha niềng răng

Niềng răng cố định: niềng răng cố định là phương pháp sử dụng mắc cài cố định gắn vào răng, sau đó hàng tháng bác sĩ sẽ kiểm tra điều chỉnh mắc cài một lần để dịch chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn.

Chỉnh nha cố định hiệu quả, tuy nhiên mắc cài được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi chấm dứt điều trị, do đó phương pháp này có nhược điểm là khó vệ sinh, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn, thời gian đeo niềng răng lâu (1 – 3 năm tùy theo cấu tạo xương hàm của mỗi người).

mieng ho thi phai lam sao1

Niềng răng tháo lắp: niềng răng tháo lắp là phương pháp sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa (có móc hoặc không có móc) để mang vào hàm, sau đó nắn chỉnh răng từ từ. Hàm tháo lắp có ưu điểm có thể tháo mở để vệ sinh dễ dàng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm chậm và hiệu quả không cao, cho nên chỉ phù hợp với những trường hợp hô nhẹ. Và cũng giống như niềng răng cố định, niềng răng tháo lắp có thời gian chỉnh nha khá lâu.

mieng ho thi phai lam sao 2

2. Phương pháp bọc răng sứ

Về bản chất, bọc răng sứ là phương pháp khắc phục những khuyết điểm răng như gãy, vỡ hoặc răng điều trị bệnh lý như răng sâu, răng viêm tủy…

Tuy nhiên, với những kĩ thuật nha khoa phát triển như hiện nay thì bọc răng sứ cũng là phương pháp chữa hô hiệu quả. Đặc biệt trong trường hợp răng hô cộng với men răng xấu. Bởi trong trường hợp này bọc răng sứ không chỉ khắc phục răng hô mà còn cải thiện được màu sắc men răng, giúp răng trắng và đều hơn.

Ngoài ra, bọc răng sứ còn một ưu điểm nữa, đó chính là thời gian điều trị ngắn, điều trị bằng niềng răng mất từ 1-2 năm, nhưng với bọc răng sứ chỉ sau 2-3 ngày là bạn đã sở hữu hàm răng mới. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là phải mài lớp men răng bên ngoài.

Trường hợp 1: Bọc răng sứ răng cửa bị xoay.

miệng hô thì phải làm sao 1

Trường hợp 2: Bọc sứ răng vẩu, chìa ra ngoài.

miệng hô thì phải làm sao 2

Trường hợp 3: Bọc răng sứ răng hô.

miệng hô thì phải làm sao 3

3. Phương pháp phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật hàm hô bác sĩ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh, sau đó đưa răng về vị trí mới và cố định bằng nẹp vít, mang lại hiệu quả nhanh chỉ sau lần phẫu thuật. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt trường hợp các bệnh nhân lớn tuổi không thể chỉnh nha bằng phương pháp cổ điển.

icon xem thêm nha khoa Điều trị răng hô bằng phẫu thuật hàm:

Icon nha khoa đông nam Một số trường phẫu thuật điều trị hô tại Nha Khoa Đông Nam:

Trường hợp 1: Phẫu thuật cắt xương hàm và bọc sứ hai hàm khắc phục cười hở lợi, cải thiện màu sắc men răng

miệng hô thì phải làm sao 4

Trường hợp 2: Phẫu thuật chỉnh nha răng khểnh

miệng hô thì phải làm sao 5

Trường hợp 3: Phẫu thuật điều trị hô

miệng hô thì phải làm sao 6

Trên đây là những biện pháp để khắc phục trường hợp miệng hô. Tuy nhiên, muốn xác định nguyên nhân hô do răng hay do hàm để đưa phương án điều trị hợp lý thì bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chụp phim 3D tại chỗ bằng máy chụp CT Scanner Cone Beam hiện đại nhất.

Nếu còn thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm răng sứ thẩm mỹ đẹp và chất lượng