Nhổ Răng Để Niềng Răng Chỉnh Nha Có Ảnh Hưởng Gì Không?

August 31, 2018
BS.Hùng
nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không? Vì sao cần phải nhổ răng trước khi niềng? Và làm cách nào để không nhổ răng mà vẫn niềng chỉnh nha được không ah? Mong sớm nhận được phải hồi của bác sĩ. ” – Mỹ Linh, Hậu Giang

nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Đầu tiên, chúng tôi rất cám ơn bạn Mỹ Linh đã gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Đông Nam. Với những câu hỏi của bạn về : “ Nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng đến gì không? ” sẽ được trả lời như sau:

I. Nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khi niềng răng là chỉ định phổ biến trong hầu hết các ca chỉnh nha. Đây là việc bắt buộc cần thực hiện với nhiều trường hợp vì như thế mới có thể niềng chỉnh răng được. Hoàn toàn không phải do muốn hay là không muốn từ phía bác sĩ hoặc từ phía bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ định nhổ răng nào, nhổ bao nhiêu cái thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nhổ răng hay không phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng người. Quyết định nhổ răng để niềng răng còn phụ thuộc vào quá trình xem xét hình ảnh chụp phim và phân tích, nhận định của chuyên gia chỉnh nha.

Sẽ có những tình huống và trường hợp sau đây mà bạn không phải nhổ tới 4 răng hoặc không cần nhổ răng đó là:

– Khi bạn bị thiếu 1 trong số những chiếc răng hàm nhỏ thì khi niềng mới phải nhổ ít hơn 4 răng.

– Khi niềng răng thưa, tổng kích cỡ hàm răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm.

– Khi răng chỉ bị sai lệch nhẹ, bạn sẽ chỉ phải thực hiện cắt kẽ để niềng răng.

nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không 1
Phẫu thuật chỉnh nha cho răng hô tại Nha Khoa Đông Nam

Phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định có nhổ răng hay không. Tất nhiên không phải khi nào bác sĩ cũng áp dụng nhổ răng để niềng răng, có nhiều trường hợp bác sĩ có thể tiến hành nong hàm để nới rộng vòm hàm và diện tích của cung răng.

Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển. Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt.

II. Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng chỉnh nha?

Niềng răng – chỉnh nha là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, là một phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. để mang lại cho bạn vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười cũng như cho khuôn mặt.

Hầu hết các trường hợp niềng răng là do răng mọc chen chúc, hô móm, lệch lạc. Vì thể, phải tiến hành nhổ răng để nới rộng khoảng cách giúp quá trình đeo niềng đạt hiệu quả nhất định.

Nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không 1
Nhổ răng để nới rộng khoảng cách giúp quá trình đeo niềng đạt
hiệu quả

Bác sĩ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng. Trong trường hợp việc nong hàm không khả thi thì quá trình vẫn được tiến hành để tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng răng.

Bệnh nhân nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín và nhiều kinh nghiệm để việc chỉnh nha được chính xác và hiệu quả nhất.

nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không 2
Nha Khoa Đông Nam có hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành
chỉnh nha và phục hình răng sứ

Trước khi đưa ra quyết định nhổ răng để niềng răng, bác sĩ sẽ phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, những răng bác sĩ chỉ định nhổ thường là những răng ít quan trọng, nên bạn có thể yên tâm là việc nhổ răng khi chỉnh nha sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Icon nha khoa đông nam Bảng giá chỉnh nha – Niềng răng tại Nha Khoa Đông Nam:

CHỈNH HÌNH RĂNGCHI PHÍGHI CHÚ
Niềng răng25.000.000 VNĐ/1 HàmMắc cài tự buộc
Hàm Trainer trẻ em5.000.000 VNĐ/1 Hàm
Máng duy trì niềng răng800.000 VNĐ/1 Hàm
Thăm khám & Tư vấnMiễn phí
Chụp X-quangMiễn phí

Để thuận tiện cho việc điều trị hàm bị hô hoặc móm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng. Nhổ răng để niềng răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không thì bạn hoàn toàn yên tâm là không ảnh hưởng nhé vì những răng bác sĩ chỉ định nhổ thường là những răng ít quan trọng. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn các tình huống trước khi tiến hành chỉnh nha.

Mọi thắc mắc về chỉnh nha và niềng răng bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Niềng răng mất thời gian bao lâu?