Những Lưu Ý Khi Đeo Niềng Răng Cố Định Mà Bạn Phải Biết

September 5, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
những lưu ý khi đeo niềng răng cố định

Những lưu ý khi đeo niềng răng cố định mà chúng ta cần phải biết để việc niềng răng đạt hiệu quả cao và ngăn ngừa một số bệnh răng miệng không đáng có sau khi hoàn tất quy trình.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định

Những lưu ý khi đeo niềng răng cố định

1. Ngăn ngừa sâu răng và viêm lợi

Sau khi niềng răng, răng và lợi của chúng ta có thể bị đau nhức trong một khoảng thời gian ngắn, thường là từ 3 – 5 ngày. Thậm chí, cả lưỡi, môi và má cũng có thể bị kích thích. Việc phòng ngừa sâu răng và viêm lợi cho bệnh nhân đang trong quá trình niềng răng chỉnh nha cố định cũng là vô cùng cần thiết.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định -2
Khi niềng răng phải quan tâm vấn đề chăm sóc răng miệng

Chỉnh hình răng nhằm đem lại cho bệnh nhân một hàm răng đẹp và đều đặn. Trong thời gian nắn chỉnh răng, tỉ lệ sâu răng, mất khoáng và viêm lợi là từ 2% – 96% ở tất cả bệnh nhân. Trong một số nghiên cứu, tình trạng sâu răng và mất khoáng xảy ra sớm 1 tháng sau khi gắn mắc cài cố định và sâu răng lâm sàng được phát hiện trong vòng 6 tháng đầu khi đeo khí cụ.

Do vậy, việc phòng ngừa sâu răng và viêm lợi cho bệnh nhân mang mắc cài là rất cần thiết.

2. Chế độ ăn uống

Thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành sâu răng. Vi khuẩn gây sâu răng tồn tại trong miệng và hoạt động khi có sự hiện diện của thực phẩm chứa đường – acid.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định -3
Chế độ ăn uống cũng tác động rất nhiều đến việc niềng răng

Chính vì thế, trước, trong, và sau quá trình chỉnh răng, cần lưu ý tránh hoặc hạn chế sử dụng thức ăn hay đồ uống có chứa đường hay acid hoặc đồ ăn có tính dính như: bánh, kẹo, nước ngọt, hay khoai tây chiên…

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn thực phẩm có tính acid thấp (pH <4.5) như: sữa, phô mai, trứng, hải sản…

3. Chải răng đúng cách

Chải răng thường xuyên, đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ, sau mỗi bữa ăn bằng bàn chải lông mềm với kem đánh răng.

Sử dụng bàn chải lông mềm thì tốt hơn loại lông cứng và trung bình vì nó có thể đi hết được các khe kẽ răng, đường viền lợi, túi lợi và rãnh mắc cài, khi đó có thể loại bỏ được hết mảng bám thức ăn, đồng thời bàn chải lông mềm cũng không gây trầy xước tổn thương lợi.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định -4
Nên sử dụng bạn chải lông mềm để vệ sinh các kẽ răng

Chải răng ít nhất 3 lần/ngày, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn nhằm đảm bảo không còn thức ăn đọng lại xung quanh mắc cài. Nếu không thể chải răng sau khi ăn trưa, thì ít nhất bạn cũng cần phải súc miệng kỹ. Thời gian chải răng kéo dài ít nhất là 2 – 3 phút cho mỗi lần. Tốt nhất nên sử dụng đồng hồ để đảm bảo bạn chải răng đủ thời gian.

icon xem thêm nha khoa Video hướng dẫn chăm sóc răng miệng khi niềng răng:

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Các phương pháp niềng răng hiện nay

Dùng bàn chải kẽ hoặc chỉ nha khoa và nước súc miệng:

Dùng bàn chải kẽ: để hỗ trợ loại bỏ thức ăn bám trên những bề mặt răng hay kẽ mắc cài mà đầu bàn chải thường không chải tới được.

Dùng chỉ tơ nha khoa: chỉ tơ nha khoa giúp bạn làm sạch răng, loại bớt vi khuẩn, mảng bám tại những vùng mà bàn chải không tiếp cận được. Nếu vi khuẩn không được loại bỏ, bệnh nhân có thể bị viêm lợị.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định -5
Nên kết hợp sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Viêm lợi là bệnh nhiễm khuẩn ở lợi, có thể làm cho lợi sưng đau và dễ chảy máu. Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng ở bệnh nhân. Hiện nay, bạn có thể tìm mua những loại chỉ tơ nha khoa chuyên dụng, dành cho bệnh nhân đeo mắc cài tại các hiệu thuốc và siêu thị.

Sử dụng nước súc miệng: nước súc miệng có chứa chlorhexidine giúp kháng khuẩn. Nước súc miệng có chứa peroxyl có tính kháng khuẩn nhằm làm giảm tình trạng viêm lợi, dự phòng nhiễm khuẩn và làm giảm sự kích thích từ mắc cài.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định -5
Nên sử dụng nước súc miệng để kháng khuẩn gây hại răng

Sử dụng tăm nước: để làm sạch vùng kẽ răng, ngoài chỉ tơ nha khoa, bạn có thể cần thêm dụng cụ hỗ trợ là tăm nước.

Sử dụng fluoride: bạn nên dùng kem đánh răng có chứa fluoride. Ngoài ra bạn cần sử dụng thêm nước súc miệng có chứa fluoride nhằm tăng cường sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình điều trị chỉnh răng. Nếu bạn có tiền sử sâu răng hay có nguy cơ sâu răng cao, nha sĩ của bạn sẽ kê thêm các biện pháp sử dụng fluoride khác như bôi gel hay verni có chứa fluoride.

Sử dụng kháng thể IgY đặc hiệu: có tác dụng ức chế vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm lợi. Dạng sử dụng là viên ngậm rất tiện lợi cho người bệnh.

4. Thường xuyên đi khám răng

Nhằm phòng ngừa sâu răng mới chớm, bạn cần đi khám nha khoa ít nhất 6 tháng/lần. Nha sĩ sẽ giúp bạn phát hiện, phòng ngừa hay ngăn chặn sâu răng, viêm lợi, hoặc các bệnh răng miệng khác.

những lưu ý khi đeo niềng răng cố định -7
Nên đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần

Nên đi tái khám đúng hẹn để tiết kiệm thời gian. Cố gắng không làm rớt mắc cài vì sẽ tốn thời gian, kéo dài quá trình và tốn thêm tiền gắn mắc cài mới.

Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề niềng răng chỉnh nha bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Biện pháp giảm đau sau khi niềng răng

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply