Niềng Răng Chữa Móm Có Được Không?

20/11/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng chữa móm có được không

Móm không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng hàm. Vậy điều trị móm như thế nào. Niềng răng chữa móm được không?

niềng răng chữa móm có được không

I. Niềng răng chữa móm được không?

Móm là hiện tượng răng hàm dưới mọc đưa ra ngoài so với răng hàm trên, khi ngậm miệng răng hàm dưới sẽ phủ ngoài răng hàm trên. Móm không chỉ ảnh hưởng đến sự hoàn hảo trên khuôn mặt, mà còn ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Tùy theo tình trạng, nguyên nhân gây móm mà có cách chữa trị khác nhau.

Niềng răng bản chất là dịch chuyển và điều hướng các răng về vị trí mới theo yêu cầu và phác đồ điều trị của bác sĩ nhờ bộ khí cụ niềng răng. Cho nên niềng răng có thể chữa móm với điều kiện nguyên nhân gây ra là do răng.

** Nguyên nhân gây móm của hàm răng:

Có nhiều nguyên nhân gây móm, có thể do di truyền, cũng có thể do thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, móm được chia làm hai dạng chính là móm do xương hàm và móm do răng.

Móm do răng: móm do răng vấn đề chủ yếu nằm ở răng cửa, răng cửa mọc lộn xộn.

Móm do xương hàm: móm do xương hàm có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính, do hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá nhanh. Hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước, khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.

– Ngoài ra, còn có trường hợp móm do cả răng và xương hàm.

niềng răng chữa móm 1

Tương ứng với mỗi trường hợp có phương pháp điều trị riêng. Không phải trường hợp nào niềng răng cũng mang lại hiệu quả.

Do đó, để áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh bác sĩ cần phải khám, xác định chính xác nguyên nhân móm. Tùy tình trạng thực tế, mới có thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

II. Chữa răng móm như thế nào?

1. Móm do răng

Với trường hợp móm do răng thì niềng răng chữa móm là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ nha khoa, dịch chuyển, sắp xếp răng mọc lệch về vị trí hợp lý. Thời gian niềng răng mất khoảng từ 1-2 năm, tùy thuộc vào mỗi người.

niềng răng chưa móm 2
Niềng răng móm

icon chọn nha khoa đông nam Ngoài biện pháp niềng răng thì còn có thể thực hiện bọc răng sứ chỉnh sửa răng móm một cách hiệu quả.

Ưu điểm: dễ nhận thấy là thời gian thực hiện nhanh chóng, răng mới đều đặn và có màu sắc trắng sáng theo ý muốn.

Nhược điểm: là cần phải mài răng tuy nhiên chỉ cần mài một lớp men răng mỏng, chọn được mão sứ chất lượng thì thời gian sử dụng rất lâu dài, không dễ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy.

niềng răng chữa móm có được không
Bọc sứ cho hàm răng bị móm

2. Móm do xương hàm

Trường hợp răng bị móm do xương hàm, niềng răng không mang lại hiệu quả. Với trường hợp này phương pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm móm.

Phương pháp phẫu thuật hàm móm, bác sĩ sẽ cắt và dời xương hàm, sao cho đảm bảo sự hài hòa khuôn miệng. Hiện nay, trên thế giới phương pháp phẫu thuật hàm rất được ưa chuộng bởi không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo hiệu quả trong thời gian ngắn.

nieng-rang-chua-mom-3
Phẫu thuật hàm móm điều trị hiệu quả trường hợp móm do xương hàm

Trong trường hợp móm vừa do răng vừa do xương hàm buộc bác sĩ phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm. Trước tiên niềng răng chỉnh nha trước, sau đó tiến hành phẫu thuật xương hàm, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tùy tình trạng nguyên nhân móm do răng hay móm do xương hàm, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị hợp lý. Niềng răng chữa móm chỉ hiệu quả trong trường hợp móm do răng.

Do đó, để biết chính xác nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ khám, xác định nguyên, sau đó tư vấn phương pháp điều trị.

Tại Nha Khoa Đông Nam các bạn sẽ được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí! Mọi thắc mắc cần giải đáp ngay lập tức hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?