Niềng Răng Có Cần Nhổ Răng Không?

September 4, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng có cần nhổ răng không

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, bé nhà tôi có hàm răng hơi bị hô và mọc chen chúc. Tôi có đưa tìm hiểu một số trường hợp trên mạng là phải nhổ răng trước khi niềng. Bác sĩ cho tôi hỏi ai cũng phải nhổ hay sao? Niềng răng có cần nhổ răng không và có ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ, xin cám ơn. ” – Thanh Hà, Nhà Bè

niềng răng có cần nhổ răng không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào chị Thanh Hà, rất cám ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho Nha Khoa Đông Nam. “ Niềng răng có cần nhổ răng không? ” của chị cũng là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Với câu hỏi này chúng tôi xin được trả lời như sau:

I. Niềng răng có cần nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả trường hợp răng mọc lệch lạc, răng thưa, vẩu, móm,… giúp hàm răng trở nên đều đặn và ngay ngắn. Tuy nhiên, niềng răng có cần nhổ răng không cần phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân, không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải nhổ răng.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng quy trình niềng răng:

Chỉ định nhổ răng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Về cơ bản niềng răng là kĩ thuật tạo ra sự dịch chuyển của răng về vị trí thẩm mỹ hơn. Mà muốn có sự dịch chuyển này nhất thiết các răng phải có không gian trống nhất định. Do đó, trong một số trường hợp cần tạo khoảng trống niềng răng, bác sĩ chỉ định nhổ một hoặc một vài răng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải chỉ định nhổ răng. Chỉ định nhổ răng chỉ được biết chính xác sau khi khám kĩ lưỡng bằng các thiết bị nha khoa và có sự đánh giá chuyên môn của bác sĩ.

nieng rang co can nho rang khong 1
Nhổ răng để tạo khoảng trống dịch chuyển răng

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hàm răng của cháu nhà bạn bị hô và có xu hướng mọc chen chúc nên khả năng nhổ răng là khá cao. Tuy nhiên, để biết chính xác bạn nên dành thời gian đưa cháu đến khám và kiểm tra chính xác.

II. Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Theo các nghiên cứu từ các trường hợp thực tế chứng minh, nhổ răng để niềng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sức ăn nhai của hàm răng vì bác sĩ chỉ nhổ các răng ít ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ nhất.

niềng răng có cần nhổ răng không 1
Nhổ răng trước khi niềng không ảnh hưởng đến sức khỏe

Thông thường trước khi niềng răng có yêu cầu nhổ răng là nhổ các răng số 4,5 cũng có khi chỉ nhổ 1 răng ở vị trí khác theo kế hoạch của bác sĩ. Việc nhổ răng có sự trợ giúp của thuốc gây tê không gây ra đau nhức hay khó chịu nên bạn không cần quá lo lắng.

Nhổ răng để niềng răng không có hại, không gây ra tiêu xương như các tình huống thông thường. Bởi khoảng trống mất răng sẽ được lấp đầy khi các răng được di chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa tương đối khó. Để đưa ra chỉ định nhổ răng, bác sĩ sẽ phải căn nhắc dự đoán hướng dịch chuyển răng, dự đoán tỉ lệ tương quan khuôn mặt bệnh nhân sau điều trị. Do đó, niềng răng chỉ hiệu quả khi được thực hiện tại nha khoa tốt, với đội ngũ bác có kinh nghiệm và óc thẩm mỹ cao.

niềng răng có cần nhổ răng không 2
Chọn lựa Nha Khoa uy tín để niềng răng

Tại Nha Khoa Đông Nam, trước khi chỉ định niềng răng bác sĩ sẽ khám, cho bệnh nhân chụp CT. Thông qua him chụp CT 3D sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng miệng cũng như lên phác đồ điều trị hiệu quả.

niềng răng có cần nhổ răng không 3
Chụp CT lên phác đồ điều trị

Xin khẳng định lại một lần nữa về vấn đề niềng răng có cần nhổ răng không, chỉ định nhổ răng khi niềng răng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân, có những trường hợp cần nhổ răng, tuy nhiên vẫn có những trường hợp không cần nhổ mà niềng răng vẫn mang lại hiệu quả.

Do đó, nếu như đang gặp các vấn đề răng hô, răng mọc lệch tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn. Tại Nha Khoa Đông Nam bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn miễn phí với các chuyên gia răng hàm mặt thẩm mỹ chuyên nghiệp.

Nếu còn câu hỏi nào khác về chỉnh nha, niềng răng các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí niềng răng bao nhiêu tiền?