Niềng Răng Có Nguy Hiểm Không?

September 4, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng có nguy hiểm không

Câu hỏi: Bác sĩ ơi cho em hỏi, em có nghe nói niềng răng sẽ làm răng của mình yếu đi, về già nhanh rụng hơn có đúng không ạ? Hàm răng của em hơi móm làm mặt hơi dài ra, em cũng muốn đi niềng răng nhưng còn lo lắng liệu niềng răng có nguy hiểm không? có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nhờ bác sĩ tư vấn sớm để em an tâm ạ! ” – Thanh Tâm, Quận 4

niềng răng có nguy hiểm không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào Thanh Tâm, rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với vấn đề: “ Niềng răng có nguy hiểm không? ”của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Niềng răng là phương pháp hữu hiệu chữa những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng như răng hô, răng móm, răng vẩu, răng mọc lệch lạc,… Để niềng răng, bác sĩ sẽ dùng một loại dụng cụ chỉnh hình cài (mắc) vào răng, sau đó từ từ di chuyển răng mọc lệch về đúng vị trí mong muốn. Bạn có thể tham khảo cách thức niềng răng móm qua clip bên dưới:

icon xem thêm nha khoa Điều trị răng móm bằng cách niềng răng chỉnh nha:

I. Phương pháp niềng răng có nguy hiểm không?

Về nguyên tắc chỉnh nha niềng răng sẽ khắc phục nhược điểm ăn nhai và thẩm mỹ của khuôn mặt hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ niềng răng khi cần thiết, trong trường hợp sai lệch khớp cắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Bởi căn bản, niềng răng là phương pháp làm đẹp, không phải là liệu pháp làm cho răng chắc khỏe như các phương pháp khác.

nieng rang co nguy hiem khong 1
Niềng răng khắc phục nhược điểm ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt
hiệu quả

Đương nhiên khi hàm răng cố định ban đầu của bạn bị dịch chuyển dưới sự vận động của các dây cung mắc cài đến vị trí mới sẽ không thế chắc chắn như vị trí cũ nhưng bởi vì thời gian niềng răng rất dài nên các răng được dịch chuyển từ từ, từng giai đoạn và sẽ có thời gian ổn định nên răng vừa đều, thẳng mà còn rất ổn định trên cung hàm, đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

Các trường hợp niềng răng thực tế đã chứng minh niềng răng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe hay khả năng ăn nhai của răng, điều kiện tiên quyết là phải được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín, trang thiết bị kiểm tra hiện đại.

niềng răng có nguy hiểm không 1
Chụp film kiểm tra tình trạng răng miệng trước khi niềng

Niềng răng chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thực hiện quy trình không đúng, bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm sẽ gây ra những tác động đến răng như như làm yếu răng, tuổi thọ răng giảm, dễ rụng khi về già.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Lợi ích của chỉnh nha niềng răng

II. Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Trong thời gian đầu tiên 1-2 tuần khi mới niềng răng, bệnh nhân có thể có cảm giác đau nhức, ê buốt, đau đầu, mỏi răng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, ê buốt là hiện tượng bình thường. Những cảm giác đó sẽ mất dần sau một thời gian.

Trường hợp, nếu quá ê buốt không thể chịu nổi, có thể sử dụng thuốc kháng sinh để giảm đau, nhưng lưu ý trước khi sử dụng phải hỏi ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng cần phải lưu ý đến chăm sóc vệ sinh răng miệng. Chăm sóc răng niềng đúng cách cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả niềng răng.

– Thứ nhất, về chế độ ăn uống:

Tránh ăn những đồ ăn quá cứng, quá dai, hoặc quá dính để không làm bong mắc cài gắn trên răng. Hạn chế ăn những đồ ăn ngọt nhiều đường, vì nó dễ gây sâu răng. Do vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài chỉnh hình răng sẽ gây khó khăn hơn so với vệ sinh răng miệng lúc bình thường.

nieng rang co nguy hiem khong 2
Hạn chế ăn thực phẩm quá cứng, dai, thực phẩm ngọt nhiều đường

– Thứ hai, về vấn đề vệ sinh răng miệng:

Ngày đánh răng 2-3 lần, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Lựa chọn bàn chải đánh răng có lông mềm để tránh làm tổn thương đến răng. Ngoài ra, nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám và vi khuẩn trong răng.

nieng rang co nguy hiem khong 3
Vệ sinh răng miệng đúng cách ngăn ngừa các bệnh răng miệng

– Thứ ba, khám răng định kì theo chỉ dẫn của bác sĩ:

Khi gặp những sự cố về mắc cài như mắc cài bị lỏng, bị hư, gây vướng cộm,… không được tự ý xử lý, tốt nhất đến ngay nha khoa để bác sĩ kiểm tra và chỉnh sửa.

nieng rang co nguy hiem khong 4
Khám răng định kỳ

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi ” Niềng răng có nguy hiểm không? ” cùng những thông tin cơ bản về vấn đề niềng răng và những điều cần lưu ý về niềng răng an toàn hiệu quả.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc về niềng răng, vui lòng liên hệ số điện thoại tổng đài 1900 7141, hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Niềng răng loại nào tốt nhất hiện nay?