Niềng Răng Hô Như Thế Nào?

September 4, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng hô như thế nào

Niềng răng hô là phương pháp cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt hiệu quả, trường hợp răng hàm trên mọc đưa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới.

niềng răng hô như thế nào

Răng hô là hiện tượng răng hàm trên mọc lệch, đưa ra ngoài so với răng hàm dưới, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, răng hô còn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Hô cũng có nhiều trường hợp hô do răng mọc lộn xộn, hô do hàm. Mỗi trường hợp sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Tùy vào tình trạng bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị hợp lý.

I. Phương pháp niềng răng hô như thế nào?

Thông thường để niềng răng hô cần chỉ định nhổ răng số 4 tạo thành một khoảng trống dời răng hàm trên lùi về trong, trùng với khớp cắn hàm dưới. Tuy nhiên, đối với trường hợp trẻ em niềng răng trước 16 tuổi, tỉ lệ nhổ răng số 4 để chỉnh nha sẽ giảm xuống 10%. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển khác nhau để đưa ra phương án điều trị hợp lý nhất.

nhổ răng xong rồi mới niềng răng hô
Nhổ răng số 4 tạo khoảng trống, để dời răng lùi vào trong

Sau khi nhổ răng, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và dây cung lên các răng trên cung hàm, sử dụng dụng cụ neo giữ trên nướu nối với một mắc cài trên răng hoặc dùng cây thun gắn lên các mắc cài nhằm kéo các răng đang trong tình trạng hô để dịch chuyển chúng đều với răng hàm dưới.

Cuối cùng, bác sĩ tháo mắc cài và hướng dẫn đeo hàm duy trì giúp cố định những răng ở vị trí mới không còn dịch chuyển hay lung lay nữa là hoàn tất quá trình niềng răng hô. Thực tế, thời gian niềng răng chỉnh nha cho răng hô tương đối lâu, kéo dài từ 12-24 tháng thậm chí lâu hơn dựa vào tình trạng răng miệng, cơ địa khác nhau của mỗi người.

niềng răng hô như thế nào 1
Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại tự buộc tại Nha Khoa
Đông Nam có giá 25,000,000 đ/hàm

Niềng răng hô không ảnh hưởng bởi độ tuổi, ở bất kì tuổi nào cũng có thể áp dụng hiệu quả phương pháp này. Mức độ hiệu quả sẽ khác nhau, tốt nhất là niềng răng hô ở thời điểm 12-15 tuổi. Do niềng răng phải mang mắc cài, thời gian niềng răng lại lâu, nên thường gây tâm lý “xấu hổ” đối với người trưởng thành.

Với trường hợp những người trưởng thành ngoài niềng răng cũng có thể khắc phục răng hô bằng bọc răng sứ. Bọc răng sứ cho kết quả phục hình nhanh, chỉ sau 2-3 ngày đã khắc phục hiệu quả tình trạng hô. Tuy nhiên, bọc răng sứ cần mài men răng. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn phương an điều trị nên tham khảo kĩ ý kiến bác sĩ.

niềng răng hô như thế nào 2
Bọc răng sứ khắc phục trường hợp răng hô tại Nha Khoa Đông Nam

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng mọc trên nướu niềng răng được không?

II. Trường hợp chỉ định niềng răng hô

Trước kia khi nghĩ đến hô là người ta nghĩ đến niềng răng. Tuy nhiên, thực tế không phải trường hợp nào niềng răng cũng mang lại hiệu quả. Hô cũng có nhiều trường hợp, hô do răng mọc lộn xộn, hô do hàm và thậm chí có trường hợp vừa hô do răng vừa hô do hàm.

niềng răng hô như thế nào 3

– Niềng răng hô chỉ đạt hiệu quả trong những trường hợp răng mọc lộn xộn. Những trường hợp như hô do hàm niềng răng hô không mang lại hiệu quả.

– Thông thường những trường hợp hô do hàm phương án điều trị hợp lý nhất là phẫu thuật hàm, cắt và dời chỉnh cung hàm về đúng vị trí.

niềng răng hàm hô
Phẫu thuật hàm hô trường hợp hô do hàm

– Còn những hợp hô vừa do hàm vừa do răng mọc lộn xộn, muốn đạt hiệu quả tốt nhất phải kết hợp phẫu thuật hàm hô với niềng răng hoặc bọc răng sứ.

icon xem thêm nha khoa Điều trị răng hô bằng phẫu thuật hàm và bọc răng sứ:

Niềng răng hô chỉ mang lại hiệu quả khi được áp dụng đúng trường hợp. Do đó, trường hợp răng hô, bạn nên đến trực tiếp nha khoa, để được các bác sĩ khám, xác định chính xác nguyên nhân, sau đó mới đưa ra phương án điều trị hợp lý.

Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Niềng răng loại nào tốt nhất hiện nay?