Nềng Răng Khểnh Được Không?

August 31, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng khểnh được không

Niềng răng khểnh được không? – Trong một số trường hợp răng khểnh quá thô ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn hàm các bạn có thể thực hiện niềng răng khểnh để khắc phục.

niềng răng khểnh được không

Răng khểnh được xem là nét duyên ngầm của người sở hữu. Tuy nhiên, răng khểnh chỉ thật sự duyên dáng khi có tỉ lệ hài hòa với toàn hàm. Ngược lại có những trường hợp răng khểnh quá thô có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ cần điều trị để đưa răng khểnh về đúng vị trí là nhu cầu cần thiết.

I. Niềng răng khểnh được không?

Những trường hợp răng khểnh mọc quá đà, lấn át các răng còn lại, làm xáo trộn khớp cắn, tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng thì niềng răng cũng là một biện pháp khắc phục hiệu quả. Niềng răng khểnh mang lại kết quả chỉnh hình răng đáng kinh ngạc và lợi ích lớn cho sức khỏe:

– Hàm răng có cấu trúc thẩm mỹ hài hòa.

– Khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, tăng sức ăn nhai của toàn hàm.

– Chỉnh răng đều đặn không còn răng khểnh làm việc vệ sinh răng miệng, làm sạch mảng bám dễ dàng trong kẽ chân răng. Ngăn chặn sự hình thành bệnh viêm chân răng, viêm nướu,…

nieng rang khenh duoc khong 1
Niềng răng khểnh

Nhưng cũng xin lưu ý, thời gian niềng răng khá lâu, sẽ mất khoảng từ 1-2 năm và phương pháp niềng răng chỉ đạt hiệu quả cao nhất khoảng độ tuổi từ 12-15 tuổi sau khi mọc răng vĩnh viễn hoàn tất. Vì ở độ tuổi này xương hàm đang ở trong giai đoạn phát triển nên dễ nắn chỉnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng bạn phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng, vì khi mang mắc cài vệ sinh răng miệng khó khăn hơn so với bình thường, vi khuẩn bệnh răng miệng rất dễ tấn công gây hại cho răng.

icon xem thêm nha khoa Mô Phỏng Quá Trình Niềng Răng Khểnh:

II. Các giải pháp điều trị răng khểnh

Niềng răng khểnh tuy rất tốt nhờ không tác động đến cấu tạo của răng nhưng nó có quá nhiều nhược điểm như thời gian hiệu quả lâu, các mắc cài không thẩm mỹ, quá trình vệ sinh chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng phức tạp dễ làm răng bị ố vàng nên không được nhiều người ưa chuộng.

Đối với trường hợp răng khểnh, ngoài phương pháp niềng răng, có thể áp dụng một số phương pháp khác để đạt hiệu quả nhanh hơn như bọc răng sứ hoặc phẫu thuật chỉnh nha.

1. Bọc răng sứ cho răng khểnh

Bọc răng sứ bác sĩ sẽ mài lớp men răng bên ngoài theo tỉ lệ nhất định và thay thế bằng mão răng sứ. Mão răng sứ sẽ được phục hình sao cho đưa răng khểnh đều với các răng còn lại trong cung hàm.

Điều trị bọc răng sứ có ưu điểm nổi bật như không cần phải mang mắc cài không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thời gian phục hình nhanh chỉ mất 2-3 ngày. Ngoài ra, bọc sứ còn thay đổi được màu sắc hình thái của răng, do đó đặc biệt hiệu quả trong trường hợp răng khểnh có hình thái xấu như quá thô, quá nhỏ.

niềng răng khểnh được không 1
Bọc sứ 2 hàm khắc phục răng ố vàng và chỉnh răng khểnh đều
với các răng trong hàm

niềng răng khểnh được không 2
Bọc sứ khắc phục nhược điểm hình thái răng khểnh

2. Phẫu thuật chỉnh nha răng khểnh

Ngoài niềng răng và bọc răng sứ thì còn một phương pháp nữa, đó là phẫu thuật chỉnh nha. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp răng lộn xộn, không đúng cung hàm, thường răng khểnh sẽ mọc trên nướu, hướng ra ngoài không đều với các răng còn lại.

Phẫu thuật chỉnh nha bác sĩ sẽ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí răng cần chỉnh, sau đó dời răng về vị trí mới và cố định bằng nẹp vít chuyên dụng. Với phương pháp này răng khểnh, răng mọc lệch sẽ được khắc phục hiệu quả chỉ sau một lần phẫu thuật (kéo dài tầm 3-4 tiếng).

niềng răng khểnh được không 3
Phẫu thuật chỉnh nha răng khểnh hiệu quả sau lần điều trị

Điều trị răng khểnh bằng biện pháp phẫu thuật chỉnh nha cần bác sĩ giỏi có chuyên môn thực hiện cùng với trang thiết bị Nha Khoa hiện đại, dụng cụ phẫu thuật vô trùng vô khuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trường hợp răng khểnh kém duyên hoặc gây ra các bệnh răng miệng thì có nhiều phương pháp điều trị răng khấp khểnh. Để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ khám và tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được trả lời một cách nhanh chóng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng sai khớp cắn có niềng được không?