Niềng răng mọc lệch và những điều cần biết trước khi niềng

September 10, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng mọc lệch và những điều cần biết

Niềng răng mọc lệch và những điều cần biết trước khi niềng răng cho bạn biết được những thông tin cần chú ý đảm bảo kết quả niềng răng nhanh chóng, thẳng hàng.

niềng răng mọc lệch và những điều cần biết

I. Niềng răng mọc lệch

Niềng răng mọc lệch là phương pháp di chuyển cung hàm tạo ra sự dịch chuyển giữa các răng, chân răng về những vị trí tốt hơn nhằm cải thiện được khả năng nhai của răng và giúp cho khuôn miệng đẹp hơn với hàm răng đều hơn.

1. Nguyên nhân răng mọc lệch

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho răng mọc lệch:

Do thói quen xấu: mút ngón tay, tật đẩy lưỡi lên hàm trên, ảnh hưởng của việc nhổ răng sữa không đúng cách,…

nieng-rang-moc-lech

Do di truyền: đây cũng là trường hợp đa số trong các trường hợp răng mọc lộn xộn, do có xương hàm nhỏ so với kích thước răng lớn dẫn đến răng mọc chen chúc lộn xộn với nhau.

Bị mất răng sữa sớm: vì răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, nên nếu răng sữa bị mất quá sớm thì mầm răng vĩnh viễn sẽ tự mọc một cách chen chúc, lệch lạc.

Hình dạng răng: đối với các răng có sai lệch về hình dạng như sinh đôi, răng quá to, răng quá nhỏ… cũng gây ra tình trạng răng mọc không đúng, bị lệch đi.

2. Quy trình niềng răng mọc lệch

Bước 1: Khám, kiểm tra và tư vấn kiểm tra các bệnh lý răng miệng đang mắc phải.

Bước 2: Chụp CT 3D xem xét tình trạng xương và răng từ đó lên phương án niềng chỉnh răng tối ưu cho từng trường hợp khác nhau.

niềng răng mọc lệch và những điều cần biết 1

Bước 3: Phân tích trên phần mềm chuyên dụng dành riêng cho nha khoa về niềng răng. Có thể chỉ ra được những số liệu liên quan đến niềng răng cụ thể trên hình của bạn được chụp.

niềng răng mọc lệch tại nha khoa

Bước 4: Lấy dấu răng để làm mẫu răng, để có thể chế tạo những mắc cài phù hợp tăng độ chính xác khi đeo mắc cài lên răng thật.

nieng rang moc lech 1

Bước 5: Gắn mắc cài lên răng và sử dụng dây cung bằng kim loại Titan có độ đàn hồi cao, dưới tác dụng của dây cung các răng mọc lệch sẽ dịch chuyển về đúng vị trí thẩm mỹ hơn.

nieng rang moc lech 4

Bước 6: Chăm sóc sau khi niềng răng mọc lệch nên ăn những thức ăn mềm, tránh hoạt động mạnh, đặc biệt là vệ sinh răng miệng phải thật cẩn thận và tỉ mỉ.

Bước 7: Tái khám theo đúng lịch trình mà bác sĩ đã lên kế hoạch cụ thể cho đến khi hoàn thành niềng răng.

II. Những điều cần biết trước khi niềng răng mọc lệch

1. Độ tuổi niềng răng tốt nhất?

Theo các nhà khoa học đã chứng minh thì độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 12 – 15 vì xương hàm ở độ tuổi này đang dần hoàn thiện nên việc niềng răng nắn chỉnh sẽ dễ dàng hơn so với độ tuổi người trưởng thành vì xương hàm của họ đã hoàn thiện cứng chắc.

Do đó, nếu niềng răng ở độ tuổi vị thành niên thì thời gian niềng sẽ được rút ngắn hơn và kết quả đạt được cũng là tối ưu nhất.

nieng rang moc lech 5
Niềng răng tốt nhất ở lứa tuổi 12 – 15

2. Niềng răng mọc lệch trong thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng nhanh nhất là trong độ tuổi từ 12-15, nếu bạn nằm ngoài độ tuổi này thì vẫn có thể niềng răng nhưng thời gian sẽ kéo dài lâu hơn, trung bình khoảng từ 12-24 tháng (vẫn có trường hợp lâu hơn) tùy theo cơ địa và tình trạng răng mọc lệch khác nhau ở mỗi người.

3. Mất răng có thể niềng răng không?

Điều này thì cần phải tùy thuộc vào vị trí mất răng của bạn, việc này bạn cần phải đến nha khoa chụp CT để bác sĩ có thể tư vấn rõ hơn vì có nhiều vị trí mất răng sẽ không thể niềng răng được mà chỉ có thể thực hiện trồng răng giả để phục hồi, còn nếu có thể niềng răng thì sẽ tăng thời gian niềng răng lâu hơn, nhưng những trường hợp này không nhiều.

niềng răng mọc lệch và những điều cần biết 2
Mất răng có thể niềng răng

4. Niềng răng có đau không?

Thời gian đầu khoảng 1-2 tháng bạn sẽ thấy hơi tê và khó chịu do có vật lạ trong miệng nhưng theo thời gian sẽ giảm dần và đến khi hoàn thành thì kết quả bạn có hàm răng đều đẹp và ăn nhai tốt hơn.

Lưu ý: trong thời gian đầu không nên dùng thuốc giảm đau vội mà chỉ nên sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng để giúp giảm đau nếu qua thời gian 1-2 ngày không đỡ thì mới nên dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

5. Nên ăn gì trong khi niềng răng mọc lệch?

Vài tuần đầu bạn nên sử dụng những thức ăn mềm như cháo, súp, món luộc, hấp… để tránh làm tổn thương và làm lệch hoặc đứt niềng răng. Không nên sử dụng đồ ăn cứng cần sử dụng lực cắn mạnh, giảm thiểu đồ ngọt để tránh tạo ra nhiều axit trong khoang miệng giúp cho các bệnh về răng miệng phát có cơ hội phát triển.

niềng răng mọc lệch tại nha khoa đông nam

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách giảm đau nhức sau khi niềng răng

6. Vệ sinh chăm sóc trong khi niềng răng mọc lệch như thế nào?

Cần phải kỹ lưỡng tỉ mỉ vì thức răng rất dễ bám vào những mắc cài, tập thói quen sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa thường xuyên. Các bạn có thể xem thêm video sau đây về vệ sinh trong khi niềng răng để dễ hình dung hơn.

icon xem thêm nha khoa VIDEO CLIP Chăm sóc răng miệng khi niềng răng:

7. Phương án thay thế niềng răng mọc lệch

Nếu bạn băn khoăn về thời gian niềng răng quá dài, có thể lựa chọn giải pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra, lên kế hoạch mài chỉnh các răng mọc lệch lạc thích hợp sau đó bọc mão sứ mới lên trên thiết kế lại cung răng thẳng hàng, ngay ngắn.

Phương án này thời gian nhanh hơn rất nhiều lần so với niềng răng, chỉ tốn 2-3 ngày hoàn thành, ngoài chỉnh sửa được hình dạng và phương hướng răng còn có khả năng thay đổi màu sắc thẩm mỹ theo ý muốn.

niềng răng mọc lệch và những điều cần biết 3
Bọc sứ thẩm mỹ cho hàm răng mọc lệch lạc, xỉn màu

Nếu các bạn còn những thắc mắc nào chưa rõ về chỉnh nha – niềng răng có thể gọi trực tiếp đến số tổng đài 1900 7141 hoặc tới địa chỉ Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Tìm hiểu thêm: Các trường hợp nên bọc răng sứ

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply