Niềng Răng Thưa Được Không?

16/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng thưa được không

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khắc phục răng thưa như thế nào, niềng răng thưa được không?

niềng răng thưa được không

Răng thưa là răng có khoảng cách giữa hai răng khá xa, nguyên nhân có thể do bẩm sinh cũng có thể do những thói quen xấu lúc nhỏ. Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thức ăn rất dễ giắt vào kẽ răng và gây ra các bệnh răng miệng. Vậy niềng răng thưa được không?

I. Niềng răng thưa được không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống các khí cụ nha khoa, sử dụng lực tác động dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Bản chất của niềng răng thưa là dịch chuyển sao cho khoảng cách giữa các răng khít sát với nhau. Nói chung, niềng răng hoàn toàn có thể khắc phục được trường hợp răng thưa.

niềng 2 răng cửa thưa

Tuy nhiên, thời điểm niềng răng thích hợp là từ 12 – 15 tuổi, ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển ổn định nên dễ nắn, dễ dịch chuyển, thời gian niềng và hiệu quả cũng nhanh hơn.

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1-3 năm (đã tính thời gian nhổ răng và chờ vùng răng lành thương), tùy mức độ xương hàm của mỗi người. Đa số trường hợp niềng răng thưa đều không cần nhổ răng nên sẽ rút ngắn hơn được 1-2 tuần. Tuy nhiên, muốn biết cụ thể cần liên hệ đến nha khoa để kiểm tra chính xác.

Ưu điểm khi niềng răng thưa:

– Khôi phục tính thẩm mỹ, các răng dịch chuyển sát khít đều đặn với nhau.

– Khớp cắn hài hòa.

– Ngăn chặn các bệnh lý răng miệng.

– Không cần phải mài răng hay tác động đến cấu trúc của răng thật mà vẫn có thể điều chỉnh và xoay chuyển các răng cho chuẩn đều ngay ngắn.

– Kết quả niềng răng thành công, răng cố định vĩnh viễn không cần điều trị thêm một lần nào nữa.

niềng răng thưa được không 1
Hiệu quả sau khi niềng răng thưa

II. Các giải pháp điều trị răng thưa

1. Bọc sứ cho răng thưa

Trong suốt quá trình niềng răng phải mang mắc cài, nên đối với một số trường hợp có thể gây tâm lý “ngại” giao tiếp, đặc biệt là đối với người trưởng thành. Không chỉ vậy, việc mang niềng răng sẽ gây khó khăn hơn cho quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày. Ngoài niềng răng thì còn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ.

Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp mà bác sĩ sẽ mài đi men răng thật của răng cần phục hình để nâng nỡ mão răng sứ bên trên. Mão răng sứ này được chế tác theo đúng dấu hàm của bệnh nhân sao cho khi phục hình sẽ che lắp đi khoảng thưa giữa các răng.

So với phương pháp niềng răng, bọc răng sứ răng thưa có ưu điểm:

– Thời gian phục hình nhanh, chỉ mất 2-3 ngày phục hình hoàn tất.

– Không phải đeo mắc cài trong thời gian dài.

– Ngoài ra, bọc răng sứ còn khắc phục được những nhược điểm về hình thái và màu sắc của răng. Ví dụ, một số trường hợp răng thưa, răng to nhỏ không đều bọc răng sứ không chỉ khắc phục tình trạng thưa mà còn giúp răng đều và đẹp hơn.

Icon nha khoa đông nam Tham khảo một số trường hợp điều trị răng thưa tại Nha Khoa Đông Nam:

niềng răng thưa được không 2
Bọc sứ 2 răng cửa khắc phục thưa và hình dạng răng thô

niềng răng thưa được không 3
Bọc sứ hai hàm khắc phục răng thưa, nhỏ, răng xỉn màu

niềng răng thưa được không 4
Bọc sứ hai hàm khắc phục răng thưa, hình thái, màu sắc răng xấu

2. Trám răng thưa bằng Composite

Ngoài bọc sứ điều trị cho răng thưa còn có giải pháp trám răng bằng Composite làm đầy thêm các răng giúp che đi khoảng răng thưa ở giữa. Cách này thực hiện rất nhanh chóng và chi phí rẻ nhưng nó chỉ điều trị cho răng cửa bị thưa hoặc các tình huống răng thưa nhưng khoảng cách hẹp (lớn hơn 3mm thì không nên làm).

niềng răng thưa được không 5
Trám răng thưa giới hạn điều trị cho trường hợp răng cửa thưa

Vật liệu Composite đắp lên răng chỉ có tác dụng thẩm mỹ không giúp ích cho việc ăn nhai, sau một thời gian sử dụng sẽ bị đổi màu nên phải thực hiện nhiều lần. Đặc biệt nhất nó chỉ phục hình tạm thời cho các răng tương đối đồng đều, không có nhiều tác dụng trong việc dịch chuyển hay điều hướng răng.

Niềng răng hay bọc sứ cho răng thưa, trám răng bằng Composite hoàn toàn mang lại hiệu quả. Nên lựa chọn phương pháp nào, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế cũng như là mong muốn của bệnh nhân.

Do đó, để xác định chính xác tình trạng bệnh, cũng như được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?