Tác Dụng Của Niềng Răng

September 5, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tác dụng của niềng răng

Niềng răng xưa nay chỉ được biết là phương pháp chỉnh nha trường hợp răng hô răng móm, răng khểnh… Nhưng ít ai biết rõ được tác dụng của niềng răng.

tác dụng của niềng răng

Khi nhắc đến niềng răng là người ta nghĩ ngay đến những trường hợp răng hô, răng móm, răng khểnh… Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về tác dụng của niềng răng. Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp này cũng như giúp mọi người dễ dàng ra quyết định trong lựa chọn phương pháp điều trị, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những tác dụng của niềng răng và những phương pháp niềng răng hiện nay.

I. Tác dụng của niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình nha khoa đã được áp dụng từ rất lâu, sử dụng những khí cụ cài lên răng nhằm tác động từ từ lực kéo lên toàn bộ cung hàm, giúp các răng được điều chỉnh đến vị trí thích hợp. Sau đây là những tác dụng của niềng răng qua ghi nhận hiệu quả thực tế:

– Cải thiện thẩm mỹ hàm răng mọc lệch:

Với những trường hợp hô, móm, răng mọc lệch lạc… đều hoàn toàn có thể áp dụng niềng răng. Lực kéo nhẹ do các khí cụ niềng răng tác động lên răng sẽ di chuyển từ từ các răng đến vị trí mong muốn cải thiện đáng kể thẩm mỹ khuôn mặt. Sau khoảng 18 – 24 tháng là bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt các răng của mình.

tac dung cua nieng rang 1
Chỉnh nha giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng mọc lệch

– Chỉnh đốn khớp cắn:

Khi răng mọc sai lệch thì ít nhiều khớp cắn cũng bị sai lệch. Như hàm hô, móm thì 2 hàm trên dưới khó có thể đối xứng với nhau. Nhưng nhờ niềng răng, các răng trở nên ngay ngắn và dĩ nhiên 2 hàm cũng được chạm vào nhau tự nhiên.

tac dung cua nieng rang 2
Chỉnh nha đưa răng về đúng vị trí khớp cắn

– Giúp ăn nhai tốt hơn:

Khớp cắn bị sai lệch thì việc nhai cắn thức ăn cũng không được thuận lợi như bình thường. Thức ăn không được nghiền nát trước khi xuống dạ dày, sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Do đó, niềng răng đưa khớp cắn về đúng vị trí sẽ giúp việc ăn nhai tốt hơn.

tac dung cua nieng rang 3
Chỉnh nha giúp ăn nhai tốt hơn

– Phòng tránh các bệnh lý răng miệng:

Những trường hợp răng mọc lộn xộn, thức ăn rất dễ dắt vào kẽ răng, việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Mảng bám thức ăn tồn tại trong kẽ răng lâu ngày, sẽ bị vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh lý răng miệng. Do đó, chỉnh nha còn có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn bệnh răng miệng.

tac dung cua nieng rang 4
Chỉnh nha giúp hạn chế vi khuẩn tấn công răng miệng

II. Những phương pháp niềng răng hiện nay

Mỗi phương pháp niềng răng có thế mạnh riêng, đáp ứng mong muốn của nhiều người. Dựa trên mong muốn cũng như điều kiện bản thân, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp truyền thống, có giá thành rẻ nên được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, do những khí cụ kim loại có màu sắc khá “nổi bật” nên thường gây chú ý với người đối diện. Do đó, mắc cài kim loại thường chỉ phù hợp trẻ em, lứa tuổi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thẩm mỹ.

tac dung cua nieng rang 5
Mắc cài kim loại có giá thành rẻ

2. Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc có hệ thống nắp trượt hoặc cánh tự động để đậy và giữ dây kim loại trong mắc cài. Dây sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài. Chỉ số lực kéo sẽ được bác sĩ kiểm soát. Ưu điểm lớn nhất của niềng răng tự buộc là tiết kiệm thời gian chỉnh nha và số lần bệnh nhân đi đến phòng khám.

Tuy nhiên, độ dày của mắc cài khá lớn nên sẽ gây không ít cản trở cho bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày như ăn uống và phát âm.

tac dung cua nieng rang 6
Rút ngắn thời gian chỉnh nha và số lần bệnh nhân đi đến
phòng khám

3. Mắc cài sứ

Mắc cài sứ là giải pháp cho những ai ngại đeo các khí cụ nhiều màu sắc. Bởi những khung kim lọai được thay thế bằng sứ trong suốt nên trùng với màu răng, người ngoài rất khó nhận ra khi bạn đang đeo mắc cài sứ. Về độ bền, bạn yên tâm vật liệu sứ có độ chịu lực tốt nên rất khó hư hỏng.

Tuy nhiên, mắc cài sứ cũng có chi phí khá cao và bệnh nhân cũng mất nhiều thời gian chỉnh nha hơn nếu lựa chọn phương pháp này.

tac dung cua nieng rang 7
Khung kim loại bằng sứ trong suốt trùng màu răng

4. Mắc cài mặt lưỡi

Về cơ bản mắc cài mặt lưỡi cũng giống như mắc cài kim loại nhưng mắc cài này được “giấu” vào phía trong răng. Nên nhìn bên ngoài rất khó nhận biết được sự tồn tại mắc cài trong miệng. Tuy nhiên, phương pháp này khiến bệnh nhân rất khó khăn trong vệ sinh răng miệng và muốn điều trị bằng mắc cài mặt lưỡi đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.

tac dung cua nieng rang 8
Mắc cài được giấu phía trong răng, khó nhận biết sự tồn tại
mắc cài

5. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt được xem là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Những khay niềng trong suốt vừa khít với răng, ôm sát bề mặt răng nên ngay cả chính bản thân người đeo cũng khó nhận ra sự khác biệt. Phương pháp này cho phép khách hàng tự sử dụng tại nhà nhưng chi phí của nó cũng khá cao.

tac dung cua nieng rang 9
Mắc cài trong suốt, ôm khít răng nên khó nhận ra đang mang mắc cài

Với những thông tin bổ ích trong bài viết, tin chắc bạn đã hiểu rõ hơn về những tác dụng của niềng răng và những phương pháp niềng răng hiện nay. Để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, trong rất nhiều phương pháp không phải điều đơn giản với người không chuyên. Do đó, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ khám và tư vấn phương pháp hiệu quả nhất cho bạn. Tại Nha Khoa Đông Nam bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn hòa toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Đông Nam