Tác Hại Của Việc Niềng Răng Là Gì? Sự Thật Ra Sao?

September 6, 2018
BS.Hùng
tác hại của việc niềng răng

Để biết được tác hại của việc niềng răng là gì và sự thật ra sao thì điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ niềng răng là gì nhé.

tác hại của việc niềng răng

Niềng răng là một giải pháp chỉnh hình lại răng, giúp răng mọc đúng vị trí của mình để trở nên thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà niềng răng mang lại thì nó vẫn còn tồn tại nhiều ảnh hưởng khác nhau nếu bệnh nhân niềng răng không cách. Vậy tác hại của việc niềng răng là gì? Sự thật ra sao?

Phương pháp niềng răng đúng kỹ thuật là gì?

Để biết được tác hại của việc niềng răng là gì và sự thật ra sao thì điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ được phương pháp niềng răng đúng kỹ thuật là gì?

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ đặc biệt để tạo lực kéo chỉnh răng. Khí cụ này có thể là các loại mắc cài hoặc là khay niềng nhựa, cũng có thể là khí cụ tháo lắp, hoặc dùng khí cụ cố định gắn chặt vào răng… Những khí cụ này sẽ được gắn lên răng để tạo lực kéo làm cho răng di chuyển theo hướng mong muốn của bác sĩ và người điều trị sao cho các răng sắp xếp hài hòa và đều đặn với nhau.

tác hại của việc niềng răng là gì? sự thật ra sao 1
Niềng răng giúp răng đều đặn và hài hòa hơn

Niềng răng mang lại nhiều lợi ích như giúp bạn có được nụ cười hoàn mỹ hơn, giảm áp lực cho quai hàm, hạn chế những bệnh răng miệng không mong muốn và quá trình ăn nhai cắn xé thức ăn dễ dàng cũng như tạo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tuy nhiên nếu chỉnh răng không đúng có thể gây rất nhiều các vấn đề không tốt cho hàm răng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ của hàm răng và thậm chí có thể nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.

Tác hại của việc niềng răng là gì?

Niềng răng yêu cầu tay nghề bác sĩ trong việc chẩn đoán đúng tình trạng răng miệng, tư vấn bệnh nhân lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, lên phác đồ điều trị hợp lý, thực hiện niềng răng đúng kỹ thuật cho bệnh nhân. Nếu không đạt những yêu cầu này sẽ gây ra những tác hại của việc niềng răng như sau:

– Trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau kéo dài khi niềng răng, điều này không đúng với những triệu chứng niềng răng, vì thông thường bạn chỉ đau nhẹ khoảng 1,2 tuần sau khi gắn mắc cài lên răng. Nếu đau kéo dài, nhức âm ỉ, thậm chí dữ dội, bạn cần đến ngay phòng nha để được kiểm tra, tư vấn và chỉnh sửa kịp thời, tránh những tổn thương nặng hơn đến mô và niêm mạc.

tác hại của việc niềng răng là gì? sự thật ra sao 2
Niềng răng sai cách sẽ khiến răng đau nhức âm ỉ kéo dài

– Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hai hàm bị xô lệch, răng hàm trên không chạm răng hàm dưới, khiến bệnh nhân không thể nhai kỹ thức ăn.

– Một số trường hợp khác do niềng răng không đúng kỹ thuật gây ra là tình trạng đau nhức nghiêm trọng, các chân răng bị hở ra, răng bị xô lệch… dẫn đến tình trạng chết tủy, răng bị lung lay sắp rụng, thậm chí có thể bị mất răng sớm sau khi niềng răng.

tác hại của việc niềng răng là gì? sự thật ra sao 3
Niềng răng sai cách sẽ dẫn đến tác hại gây mất răng sớm

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng bị “chạy” sau khi niềng là do đâu?

Cho nên, khi bạn thực hiện chỉnh nha niềng răng cần hết sức thận trọng và tỉ mỉ, tạo lực sao cho phù hợp nhất, giúp răng di chuyển tốt nhưng vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho răng, xương hàm và nướu. Để làm được những điều này thì việc lựa chọn một nha khoa niềng răng tốt và uy tín nhất chính là điều mà các bạn cần lưu ý đầu tiên nhất.

Nha Khoa Đông Nam tự hào là một trong những nha khoa niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay, với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, công cụ niềng răng cũng được nhập khẩu từ nhà sản xuất, kết hợp với công nghệ niềng răng hiện đại với má chụp CT 3D Cone Beam tại chỗ sẽ giúp quá trình chẩn đoán, điều trị được thực hiện một cách chính xác và đúng kỹ thuật nhất nên các bạn hãy hoàn toàn yên tâm về vấn đề tác hại của việc niềng răng là gì nhé.

tác hại của việc niềng răng là gì? sự thật ra sao 4
Chụp CT 3D tại Nha Khoa Đông Nam

Để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình có phù hợp để thực hiện niềng răng hay không, hãy đến trực tiếp nha khoa chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm thế nào giải quyết các tác hại của niềng răng?