Cười hở lợi là gì? Phương pháp điều trị cười hở lợi

23/02/2023
Cười hở lợi là gì? Phương pháp điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng lại làm thẩm mỹ gương mặt bị suy giảm khiến nhiều người trở nên mặc cảm, tự ti. Vậy cười hở lợi là gì? Phương pháp điều trị cười hở lợi như thế nào?

Cười hở lợi là gì? Phương pháp điều trị cười hở lợi
Cười hở lợi là gì? Phương pháp điều trị cười hở lợi

I. Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi (cười lộ nướu) là tình trạng mà khi cười phần nướu lộ ra quá nhiều, thiếu đi sự hài hòa. Khoảng cách nướu được tính từ chân răng đến đường viền môi.

Hiện tượng cười hở lợi không phải là bệnh lý nên sẽ không khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Thế nhưng, trên phương diện thẩm mỹ, nụ cười hở lợi làm gương mặt trở nên kém sắc hơn rất nhiều.

Đặc biệt, với những người làm trong môi trường đòi hỏi tính thẩm mỹ về mặt hình ảnh cao (diễn viên, ca sĩ, người dẫn chương trình,…) thì tình trạng cười hở lợi đôi khi sẽ ảnh hưởng đến con đường phát triển của họ.

Cười hở lợi làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt
Cười hở lợi làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt

II. Nguyên nhân gây cười hở lợi

Hiện tượng cười hở lợi phổ biến ở cả nam và nữ. Tình trạng này có thể xuất phát từ yếu tố bẩm sinh hoặc trong giai đoạn dậy thì. Một số nguyên nhân chính gây cười hở lợi:

1. Sự phát triển của răng

Thông thường, nguyên nhân này xảy ra trong quá trình phát triển của răng vĩnh viễn. Nếu độ dài của răng quá ngắn so với bình thường thì thời điểm hở môi cười, một phần nướu bị lộ ra ngoài. Răng càng ngắn thì lợi lộ ra càng nhiều.

2. Cấu trúc xương hàm

Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới, toàn bộ vùng hàm sẽ bị đẩy ra ngoài, lúc cười lên sẽ thấy lợi lộ ra khá nhiều. Đây là một dạng cười hở lợi kết hợp với tình trạng hô vẩu. Ngoài ra, trong số ít trường hợp hiếm hoi, nếu xương ổ răng quá dày sẽ đẩy vùng lợi lộ ra ngoài nhiều.

Cười hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mức
Cười hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mức

3. Khuyết điểm ở môi

Chấn thương sau tai nạn hoặc dị tật bẩm sinh,… khiến môi kéo cao khi cười. Hoặc chiều dài từ môi trên đến mũi ngắn sẽ đặc biệt lộ rõ lợi.

4. Lợi quá phát

Mặc dù đây không phải là lý do phổ biến nhưng vẫn xuất hiện những trường hợp cười hở lợi là do nướu phát triển bất thường hoặc phì đại do bệnh lý răng miệng.

III. Các mức độ cười hở lợi

Tình trạng cười hở lợi ở mỗi người là khác nhau, thông thường sẽ được chia thành 4 mức độ sau:

 • Cười hở lợi nhẹ: phần lợi bị lộ ra khoảng 3 – 4mm (nhỏ hơn 1/4 chiều dài của thân răng).
 • Cười hở lợi trung bình: phần lợi từ chân răng đến đường viền môi lộ ra trong khoảng 4 – 7mm (nhỏ hơn 1/2 chiều dài thân răng)
 • Cười hở lợi nặng: phần lợi lộ ra khoảng 8mm (vượt quá 1/2 chiều dài thân răng).
 • Cười hở lợi nghiêm trọng: lợi lộ ra lớn hơn cả chiều dài thân răng, thậm chí nhiều trường hợp còn che lấp gần hết thân răng.
Cười hở lợi từ mức độ nhẹ cho đến rất nặng
Cười hở lợi từ mức độ nhẹ cho đến rất nặng

IV. Các phương pháp điều trị cười hở lợi

Để khắc phục tình trạng cười hở lợi một cách an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu, bạn nên đến thăm khám tại nha khoa uy tín. Thông qua quá trình thăm khám, chụp X – Quang, tùy thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân gây cười hở lợi mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

1. Điều trị cười hở lợi không cần phẫu thuật

Trường hợp cười hở lợi ở mức độ nhẹ, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp niềng răng kết hợp với gắn minivis để đánh lún răng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo từ khí cụ để dịch chuyển răng, giảm khoảng cách từ vành môi để chân răng, từ đó giúp cải thiện phần nào tình trạng cười hở lợi.

Thời gian niềng răng thường kéo dài trung bình khoảng 12 – 36 tháng. Vì vậy mà đòi hỏi người bệnh phải thực sự kiên trì và tuân theo lịch tái khám hàng tháng của bác sĩ.

Niềng răng giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi ở mức độ nhẹ
Niềng răng giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi ở mức độ nhẹ

2. Điều trị cười hở lợi phẫu thuật với phương pháp cắt nướu, gọt xương

Nếu nhận thấy cười hở lợi là do nguyên nhân lợi phát triển quá đà, thân răng ngắn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cắt nướu, làm dài thân răng.

Phương pháp điều trị này giúp loại bỏ phần mô lợi thừa, điều chỉnh lại sự cân đối giữa răng và nướu một cách nhanh chóng, không cần mất nhiều thời gian để chờ phục hồi.

Trong trường hợp xương ổ răng quá dày đẩy vùng lợi ra ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật tạo hình xương ổ răng nhằm làm giảm bớt độ dày của chúng. Thủ thuật này chỉ giới hạn ở mặt ngoài của xương nên khi thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình đảm bảo sẽ không làm cho răng bị lung lay hay yếu đi.

Cắt nướu làm dài thân răng khắc phục tình trạng cười hở nướu
Cắt nướu làm dài thân răng khắc phục tình trạng cười hở nướu

3. Điều trị cười hở lợi bằng phẫu thuật xương hàm

Áp dụng cho trường hợp xương hàm phát triển quá mức. Bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt hàm, đẩy lùi hàm trên vào bên trong đồng thời hàm dưới cũng được phẫu thuật cân xứng, sau đó cố định bằng vít.

Phương pháp này không chỉ giúp khắc phục cười hở lợi mà còn cải thiện tình trạng hàm hô vẩu. Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ mất vài tuần để lành thương.

Phẫu thuật hàm với những trường hợp cười lộ nướu do xương hàm
Phẫu thuật hàm với những trường hợp cười lộ nướu do xương hàm

V. Thời gian thực hiện điều trị cười hở lợi bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, có nhiều phương pháp để điều trị tình trạng cười hở lợi và mỗi phương pháp sẽ có thời gian hoàn thành khác nhau. Cụ thể:

 • Trường hợp bệnh nhân được chỉ định niềng răng kết hợp đánh lún thì sẽ mất trung bình khoảng 12 – 36 tháng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của răng.
 • Nếu bệnh nhân được chỉ định điều trị cười hở lợi bằng phương pháp cắt nướu thì thời gian trung bình để hoàn thành ca phẫu thuật là 30 – 60 phút, phụ thuộc vào số lượng răng cần loại bỏ nướu. Và người bệnh sẽ mất khoảng 1 tuần để vết thương hồi phục và ăn uống như bình thường.
 • Với trường hợp bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật hàm thì thời gian phẫu thuật sẽ mất khoảng 2 – 3 giờ hoặc dài hơn. Sau 6 tuần phẫu thuật, xương hàm bắt đầu lành lại và để xương lành hoàn toàn sẽ mất khoảng từ 3 – 6 tháng.
Thời gian điều trị cười hở lợi phụ thuộc vào phương pháp thực hiện
Thời gian điều trị cười hở lợi phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

VI. Biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật cười hở lợi

Điều trị cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, tay nghề giỏi cùng sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại và hệ thống vô trùng đạt chuẩn.

Do đó, nếu thực hiện tại những địa chỉ nha khoa kém uy tín, rất dễ gây ra biến chứng. Đồng thời, quá trình vệ sinh, chăm sóc răng miệng của bệnh nhân cũng là nguyên nhân gây biến chứng sau phẫu thuật. Dưới đây là những biến chứng thường gặp:

 • Chảy máu kéo dài ngay tại vị trí phẫu thuật và không có dấu hiệu cầm máu. Lúc này bệnh nhân cần liên hệ bác sĩ ngay để tránh máu chảy nhiều làm cơ thể mệt mỏi, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Vết thương ngay tại vị trí phẫu thuật nếu không được chăm sóc đúng cách hoặc trong quá trình thực hiện điều kiện vô trùng không đảm bảo sẽ rất dễ gây nhiễm trùng.
 • Những sai lệch trong quá trình phẫu thuật và cố định xương hàm cũng có thể dẫn tới tình trạng rối loạn, sai khớp cắn.
Biến chứng lệch khớp cắn do phẫu thuật hàm tại phòng khám kém uy tín
Biến chứng lệch khớp cắn do phẫu thuật hàm tại phòng khám kém uy tín

VII. Những điều cần biết sau khi phẫu thuật cười hở lợi

Để rút ngắn thời gian lành thương sau phẫu thuật cười hở lợi cũng như tránh tình trạng viêm nhiễm, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau:

 • Uống thuốc kháng sinh, giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thêm thuốc hoặc uống thuốc không đúng thời gian quy định.
 • Không há miệng rộng, tránh vận động mạnh hoặc dùng lực tác động vào vị trí phẫu thuật gây chảy máu.
 • Những ngày đầu vừa phẫu thuật nên ưu tiên món ăn mềm, lỏng, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Ưu tiên những thực phẩm mềm lỏng trong những ngày đầu sau phẫu thuật
Ưu tiên những thực phẩm mềm lỏng trong những ngày đầu sau phẫu thuật
 • Bổ sung những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng. Và tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
 • Chải răng nhẹ nhàng và súc miệng thường xuyên giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi, quan sát tốc độ lành thương, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Như vậy, cười hở lợi hoàn toàn có thể khắc phục bằng các phương pháp nha khoa hiện đại, giúp bạn có được nụ cười tự tin, tỏa sáng. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm vấn đề răng miệng thường gặp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook