So sánh sự khác nhau giữa dán sứ và bọc sứ? Nên chọn loại nào?

17/03/2023
So sánh sự khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ? Nên chọn loại nào?

Dán sứ và bọc sứ đều là hai phương pháp thẩm mỹ với mục đích mang lại hàm răng đều đặn, trắng sáng. Vậy dán sứ và bọc răng sứ có gì khác nhau và phương pháp nào mang lại kết quả tối ưu nhất?

So sánh sự khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ? Nên chọn loại nào?
So sánh sự khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ? Nên chọn loại nào?

I. Sơ lược về dán sứ và bọc sứ

Cả dán sứ và bọc răng sứ đều là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được đông đảo khách hàng lựa chọn nhờ khắc phục được những khiếm khuyết trên răng, mang lại nụ cười tự tin tỏa nắng. Vậy cụ thể bọc răng sứ và dán sứ là gì?

1. Bọc răng sứ là gì?

Là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh tất cả các mặt của răng sao cho phù hợp, tạo thành cùi răng, sau đó gắn cố định mão sứ lên trên cùi răng.

Mão sứ này ôm khít nướu, được thiết kế với hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật. Đồng thời chức năng ăn nhai cũng được đảm bảo.

Phương pháp bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ

2. Dán răng sứ là gì?

Với phương pháp này, bác sĩ chỉ cần mài một lớp mỏng ở mặt ngoài của răng. Sau đó dán cố định mặt sứ siêu mỏng lên trên. Mặt sứ này có màu sắc trắng bóng tự nhiên, thiết kế đường vân răng giống hệt như răng thật, hoàn toàn không gây cộm cấn, khó chịu.

Phương pháp làm mặt dán sứ
Phương pháp làm mặt dán sứ

II. Dán sứ và bọc sứ có đặc điểm gì khác nhau?

Mặc dù đều hướng đến mục tiêu là mang lại độ thẩm mỹ cho hàm răng nhưng mặt dán sứ và bọc răng sứ lại có nhiều điểm khác nhau về kỹ thuật, hiệu quả thẩm mỹ, độ bền chắc, thời gian hoàn thành cũng như đối tượng thực hiện.

1. Về mặt kỹ thuật

Ở phương pháp bọc răng sứ, bạn sẽ phải mài cùi răng ít nhất khoảng từ 0.6 – 2mm mới có thể phục hình mão răng sứ lên trên. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của răng mà tỷ lệ mài răng sẽ có sự khác nhau.

So với bọc răng sứ thì kỹ thuật mặt dán sứ có tỷ lệ mài răng rất ít, chỉ mài mặt ngoài của răng với tỷ lệ khoảng 0.3 – 0.5mm giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Mặt dán sứ chỉ cần mài một lớp mỏng mặt ngoài của răng giúp bảo tồn răng thật tối đa
Mặt dán sứ chỉ cần mài một lớp mỏng mặt ngoài của răng giúp bảo tồn răng thật tối đa

2. Về hiệu quả thẩm mỹ

Cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ tương tự nhau bao gồm điều chỉnh màu sắc và hình thể chiếc răng sao cho hài hòa với khuôn miệng và tổng thể gương mặt.

Lưu ý, bọc răng sứ chỉ mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối ưu khi bạn lựa chọn loại răng toàn sứ để phục hình. Trường hợp nếu chọn dòng răng sứ kim loại thì màu sắc sẽ không được trong bóng tự nhiên và sau một thời gian sử dụng còn xảy ra tình trạng đen viền nướu.

3. Về đối tượng thực hiện

Kỹ thuật bọc răng sứ có thể áp dụng cho những trường hợp như răng thưa, răng sứt mẻ, sâu lớn, răng viêm tủy, răng khấp khểnh, lệch lạc, răng nhiễm màu thực phẩm, nhiễm kháng sinh,…

Bọc răng sứ có thể áp dụng cho nhiều trường hợp răng gặp khiếm khuyết về thẩm mỹ hoặc bệnh lý
Bọc răng sứ có thể áp dụng cho nhiều trường hợp răng gặp khiếm khuyết về thẩm mỹ hoặc bệnh lý

Trong khi đó, ở kỹ thuật mặt dán sứ, đối tượng thực hiện có phần hạn chế hơn, chỉ áp dụng cho những trường hợp răng thưa, mẻ nhỏ, răng nhiễm màu, và điều kiện là hàm răng tương đối đều đặn, khớp cắn chuẩn, không gặp tình trạng khấp khểnh lệch lạc.

4. Về mặt thời gian thực hiện

Cả bọc răng sứ và làm mặt dán sứ đều cần khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa, 1 lần mài răng lấy dấu và 1 lần đến gắn răng hoàn tất.

Tuy nhiên, với phương pháp bọc răng sứ, nếu trường hợp bệnh nhân gặp các bệnh lý răng miệng như sâu răng hoặc răng viêm tủy thì thời gian sẽ lâu hơn vì cần điều trị triệt để bệnh lý trước rồi mới có thể tiến hành bọc sứ.

5. Về độ bền

Độ bền chắc của mặt dán sứ thấp hơn so với bọc răng sứ. Bởi vì mặt dán sứ chỉ mài một lớp mỏng mặt ngoài của răng nên khi ăn nhai, nhất là thức ăn dai cứng rất dễ bị rơi rớt hoặc sứt mẻ.

Ngoài ra, khi áp dụng làm mặt dán sứ cho những trường hợp răng bị thiểu sản men răng, vì lớp mô bên ngoài không còn đủ nên lực bám của mặt dán sứ thấp, rất dễ rơi rớt.

6. Về giá cả

Chi phí làm mặt dán sứ có phần nhỉnh hơn so với bọc răng sứ. Thông thường chi phí bọc răng sứ dao động khoảng 1.000.000 – 7.000.000 VNĐ/răng thì mặt dán sứ lên đến 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/răng.

Nguyên nhân là do quy trình làm mặt dán sứ khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải vững vàng, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của máy móc trang thiết bị hiện đại.

III. Nên dán sứ hay bọc răng sứ?

Nên dán sứ hay bọc răng sứ là băn khoăn của rất nhiều người. Trên thực tế, phương pháp nào tốt hơn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu về thẩm mỹ, độ bền chắc, khả năng tài chính và quan trọng nhất chính là tình trạng răng cụ thể của mỗi người.

Trong trường hợp răng bạn đã tương đối đều, khớp cắn đạt tiêu chuẩn, men răng khỏe mạnh, muốn cải thiện màu sắc răng hoặc khắc phục những kẽ thưa nhỏ thì dán sứ tương đối phù hợp, vừa thẩm mỹ lại vừa giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Còn ở trường hợp răng gặp những khiếm khuyết nặng hơn và mắc bệnh lý răng miệng, đặc biệt là viêm tủy thì việc bọc sứ không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn khôi phục ăn nhai và duy trì tuổi thọ của răng được lâu hơn trên cung hàm.

Bọc sứ hay dán sứ còn phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người
Bọc sứ hay dán sứ còn phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người

Một lưu ý không kém phần quan trọng là dù lựa chọn phương pháp thẩm mỹ nha khoa nào thì cũng cần thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, máy móc hiện đại và hệ thống vô trùng đạt chuẩn. Tránh tin vào những lời quảng cáo làm răng giá rẻ mà chọn địa chỉ kém uy tín, bác sĩ không đảm bảo tay nghề làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như hôi miệng, viêm lợi, chảy máu chân răng,…

Như vậy, dán sứ và bọc sứ phương pháp nào tốt và phù hợp hơn còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người. Để biết chính xác, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc gọi ngay đến số hotline 0972 411 411 để được tư vấn.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook