[CẢNH BÁO] Biến Chứng Khi Bị Viêm Tủy

biến chứng khi bị viêm tủy

Bệnh viêm tủy răng đa phần xuất phát từ bệnh lý sâu răng hay răng bị chấn thương, một khi bị viêm tủy nếu không được điều trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

biến chứng khi bị viêm tủy

Vì vậy mà với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin cảnh báo về biến chứng khi viêm tủy răng để các bạn có thể nhận rõ mức độ nguy hiểm của bệnh lý này.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh lý viêm tủy là như thế nào?

Tủy răng nằm trong khoang tủy gồm nhiều mạch máu, bạch màu và các dây thần kinh. Tuy răng được bao bọc bởi ngà răng và có chức năng dẫn truyển thần kinh và nuôi dưỡng duy trì chức năng răng.

Viêm tủy răng là phần mô tủy răng bị các vi khuẩn tồn tại trong miệng xâm nhập. Tình trạng ngày càng diễn biến xấu đi khi bạn có những triệu chứng đau đớn. Nguyên nhân dẫn tới chủ yếu là do vi khuẩn hoặc nhiễm độc hóa chất, sang chấn hay thay đổi áp suất môi trường…

biến chứng khi bị viêm tủy 1
(Tình trạng mô tủy răng bị viêm nhiễm)

Bệnh của tủy răng thường diễn biến gồm 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục, viêm tủy không hồi phục và hoạị tử tủy.

Những biến chứng khi bị viêm tủy

Bệnh viêm tủy nếu không được điều trị sớm và để kéo dài thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà các bạn cần lưu ý như:

– Dễ gây ra kích ứng: Khi bạn bị viêm tủy triệu chứng đau đớn kích ứng với đồ ăn nóng hoặc lạnh thường xuyên xảy ra. Cơn đau có thể kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ chất kích thích…

biến chứng khi bị viêm tủy 2
(Viêm tủy gây kích ứng, đau nhức răng)

– Viêm nhiễm vùng xương hàm: Sau khi hoại tử, các chất chứa trong tủy răng mang theo mầm bệnh sẽ thoát ra phía ngoài ống tủy và lỗ chân răng gây nên những bệnh vùng chân răng như viêm chân răng. Dần dần các cấu trúc nâng đỡ răng sẽ bị phá hủy, có thể dẫn tới viêm xương hàm.

– Nang chân răng: Trái lại với tình trạng trên, các chất hoại tử nếu không thoát ra bên ngoài sẽ tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng, tạo nên các ổ mủ trên nướu khiến người bệnh khó chịu.

biến chứng khi bị viêm tủy 3
(Nang chân răng nếu viêm tủy nặng)

– Mất răng: Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng. Vi khuẩn sau khi phá vỡ các cấu trúc bảo vệ và nâng đỡ răng, hủy hoại các mạch máu khiến răng không còn được nuôi dưỡng bởi cơ thể. Răng sẽ xỉn màu và rụng đi.

– Bệnh liên quan tới tim mạch, hệ hô hấp: Có nhiều nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa vi khuẩn gây hại cho răng với các bệnh tim mạch và hô hấp. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tủy, chúng sẽ theo đường máu và di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể để gây bệnh, trong đó có tim và phổi.

biến chứng khi bị viêm tủy 4
(Bệnh viêm tủy còn gây biến chứng qua tim mạch và hô hấp)

Trên đây là những biến chứng khi viêm tủy răng rất nguy hiểm mà các bạn hoàn toàn có thể gặp phải, vì vậy khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng thì các bạn nhanh chóng đến ngay bác sĩ nha khoa để thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời. Bên cạnh đó các bạn cũng lưu ý có cách chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng tránh các bệnh lý răng miệng khác.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply