Mục Đích Của Việc Chữa Tủy Răng Là Gì?

12/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
mục đích của việc chữa tủy răng là gì

Mục đích của việc chữa tủy răng là gì? Có rất nhiều trường hợp thắc mắc rằng việc chữa tủy răng có cần thiết hay không trong khi không có triệu chứng đau nhức gì mặc dù răng bị gãy, vỡ lớn,…

mục đích của việc chữa tủy răng là gì

Tủy răng theo như nghiên cứu là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng: tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và Cement răng.

Việc tủy răng bị tổn thương có thể do một trong nhiều nguyên nhân như: sự xâm nhập của vi khuẩn do sâu răng, bệnh viêm nha chu, do bị chấn thương, nhiễm hóa chất, và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

mục đích của việc chữa tủy răng là gì 1
Tủy răng liên quan tới mạch máu và các dây thần kinh

Một số trường hợp chỉ đau một thời gian rồi hết vì răng đã chết tủy, cho nên có nhiều trường hợp cứ chần chừ và khi cái răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, đau nhức dữ dội, thậm chí đến mức không thể cứu chữa được cái răng thì mới đi điều trị thì rất nguy hiểm.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm khi tủy bị viêm nhiễm

I. Mục đích của việc chữa tủy răng là gì?

Tủy răng viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên, tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Hậu quả của viêm tủy còn là việc vi khuẩn xâm nhập qua hệ thống ống tủy tới vùng chóp răng gây viêm và áp xe quanh chóp răng nếu không chữa tủy răng kịp thời.

mục đích của việc chữa tủy răng là gì 2
Tủy răng bị viêm, cần được lấy ra và điều trị, tránh gây các
bệnh về răng sau này

Mục đích quan trọng của việc chữa tủy răng là lấy hết tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và hàn trám bù đầy đủ chất hàn vào hệ thống ống tủy đó để bảo tồn răng, giữ lại răng thực hiện chức năng ăn nhai mà không còn triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng.

II. Những trường hợp nào cần phải chữa tủy răng?

1. Điều trị khi răng bị viêm tủy không tự phục hồi được

Răng có chỉ định điều trị tủy khi đang trong tình trạng viêm tủy và không thể tự hồi phục được. Tủy răng đã chết, nhiễm khuẩn do các nguyên nhân như sâu răng, bị chấn thương làm gãy vỡ răng gây hở tủy, răng ê buốt mà các điều trị thông thường như trám cổ răng, bôi thuốc chống ê vẫn không cải thiện được, hay có nang chân răng.

Khi răng bị sâu lớn hoặc chấn thương ảnh hưởng vào tủy, không thể trám lại như răng sâu bình thường, lúc đó vi khuẩn đã xâm nhập vào làm viêm tủy.

mục đích của việc chữa tủy răng là gì 1
Sâu răng dẫn đến viêm tủy nếu không điều trị kịp thời

Tủy răng bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy, gây đau nhức. Đa số trường hợp thường cảm thấy đau khi cắn, khi nhai trên bề mặt răng, hoặc khi ăn uống thức ăn nóng, lạnh.

Biểu hiện thường thấy là răng bị đau nhức, có khi đau nhức dữ dội, những cơn đau dai dẳng liên tục hay từng cơn khiến bệnh nhân rất khó chịu có lúc cảm thấy không thể chịu đựng nổi, nhất là vào ban đêm, hậu quả là sức khỏe và tinh thần người bệnh sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng.

2. Cải thiện hình dáng răng không thẩm mỹ

Răng cần được lấy tủy với những trường hợp cần cải thiện thẩm mỹ cho răng cửa bị hô, bị chìa ra ngoài; một vài răng bị nghiêng lệch mà không muốn điều trị bằng phương pháp chỉnh nha, niềng răng…

mục đích của việc chữa tủy răng là gì 2
Chữa tủy cho răng bị hô sau đó chỉnh hình thẩm mỹ

Nếu không chữa tủy trước khi chỉnh hình thì khi tiến hành mài răng bọc sứ sẽ gây ra đau nhức, vùng tủy còn sót có thể sẽ chết tủy sẽ làm cho răng mất thẩm mỹ, gây đổi màu răng bất thường, răng có thể chuyển sang màu vàng, nâu, đen, trên răng có thể xuất hiện những lỗ sâu, những mảng đen gây mất thẩm mỹ cho răng.

Lúc này cần phải điều trị tủy và bọc một mão răng sứ để cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng và nụ cười hơn. Mài răng bọc sứ phải mài nhiều mô răng cải thiện hình dáng tạo hình thẩm mỹ cho răng mới.

mục đích của việc chữa tủy răng là gì 3
Chữa viêm tủy và bọc sứ cải thiện hình dáng răng hô chìa không
đồng đều

Mục đích của việc chữa tủy răng là để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Hiện nay, điều trị tủy răng thường kết hợp với phục hình răng sứ thẩm mỹ, giải pháp thay thế hoàn hảo cho răng thật với những ưu điểm vượt trội như độ chắc, khỏe như răng thật, độ bền kéo dài từ 20 – 25 năm, thậm chí vĩnh viễn, không đau, không xâm lấn.

Nếu bạn muốn điều trị tủy răng hoặc chỉnh hình răng thẩm mỹ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chữa tủy răng mất bao lâu mới xong?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?