Giải pháp khắc phục cho hàm răng quá xấu

16/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Giải pháp khắc phục cho Hàm Răng Quá Xấu

Hàm răng quá xấu không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn khác nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số trường hợp răng xấu thường gặp và giải pháp khắc phục.

Giải pháp khắc phục cho Hàm Răng Quá Xấu

1. Các giải pháp khắc phục màu sắc răng

Một hàm răng trắng sáng tự nhiên sẽ làm tăng thẩm mỹ cho khuôn mặt, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

hàm răng đẹp
Răng có màu sắc đẹp

Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn có được điều này. Răng của một số người có màu vàng sậm hoặc nâu, xám đen do nhiễm màu thuốc kháng sinh, fluor, thực phẩm…

răng bị nhiễm màu
Một số trường hợp răng xấu do màu sắc răng

Trong trường hợp này, tùy vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng, bạn có thể khắc phục bằng cách tẩy trắng răng hoặc bọc răng sứ.

a) Tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là phương pháp sử dụng thuốc tẩy trắng chuyên dụng bôi lên trên bề mặt răng. Sau đó, chiếu đèn để hoạt hóa các chất có trong chúng tạo thành một loạt phản ứng oxy hóa khử, cắt đứt các chuỗi protein màu và đánh bật chúng ra khỏi bề mặt răng.

khắc phục răng bị nhiễm màu
Tẩy trắng răng tại Nha khoa Đông Nam

Sau khi thực hiện, màu sắc răng có thể bật lên 1 – 2 tông so với ban đầu, tùy vào mức độ nhiễm màu và cơ địa của mỗi người.

b) Bọc răng sứ

Về bản chất, bọc răng sứ là quá trình bác sĩ lắp cố định răng sứ lên trên các răng thật đã được mài chỉnh để khôi phục, thiết kế lại hình dáng, màu sắc của chúng.

Phương pháp này gần như có thể áp dụng cho mọi trường hợp răng bị ố vàng, xỉn màu, kể cả khi chúng nhiễm màu tetracycline độ 3, 4, nhiễm màu fluoride…

Một số trường hợp bọc răng sứ cho răng ố vàng, xỉn màu:

bọc sứ cho răng bị ố vàng
Bọc răng sứ cho răng bị ố vàng

bọc sứ cho răng thưa, xỉn màu
Bọc răng sứ cho răng bị thưa và xỉn màu

bọc sứ cho răng nhiễm kháng sinh
Bọc răng sứ cho răng bị nhiễm kháng sinh

bọc sứ cho răng bị vàng
Bọc răng sứ cho răng bị vàng

Đặc điểm của phương pháp tẩy trắng răng và bọc răng sứ:

so sánh tẩy trắng răng và bọc răng sứ

2. Các giải pháp khắc phục các vấn đề về khớp cắn

Khớp cắn là tương quan giữa hai hàm trên – dưới, bao gồm cả tỉ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ, ăn nhai. Thông thường, một người phải có được sự cân đối và đồng đều giữa hai hàm răng mới được xem là có khớp cắn chuẩn.

răng có khớp cắn chuẩn
Răng có khớp cắn chuẩn

Việc răng mọc không đúng thế, hướng, vị trí thường dẫn đến các vấn đề khớp cắn như khớp cắn ngược, răng mọc lệch lạc, khớp cắn hở, răng mọc chìa…

răng sai lệch khớp cắn

Các phương pháp khắc phục các vấn đề về khớp cắn thường được chỉ định là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình hàm.

a) Bọc răng sứ

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng chiếc răng, bác sĩ sẽ tính toán tỷ lệ mài chỉnh phù hợp để ép chúng về đúng vị trí, thẳng đều với các răng khác trên cung hàm.

Trường hợp số lượng các mô răng cần loại bỏ quá lớn, có thể chạm đến tủy, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ tủy để giảm thiểu đến mức tối đa nguy cơ biến chứng về sau.

Dưới đây là một số trường hợp bọc răng sứ để khắc phục các vấn đề về khớp cắn:

bọc sứ cho răng bị ố vàng và lộn xộn
Bọc răng sứ cho răng bị ố vàng và lộn xộn

bọc sứ cho răng mọc không đều
Bọc răng sứ cho răng mọc không đều

bọc sứ cho răng móm
Bọc răng sứ cho răng móm

bọc sứ cho răng bị hở khớp cắn
Bọc răng sứ cho răng bị hở khớp cắn

bọc sứ cho răng bị ô
Bọc răng sứ cho răng bị hô

b) Niềng răng

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc cải thiện các vấn đề về khớp cắn. Thông qua lực kéo chỉnh của các khí cụ chỉnh nha, thường là hệ thống dây cung, mắc cài, bác sĩ sẽ đưa các răng về đúng vị trí trong cung hàm.

niềng răng chỉnh khớp cắn

c) Phẫu thuật hàm

Phương pháp này thường được chỉ định cho các vấn đề khớp cắn do hàm như hô, móm… Bác sĩ sẽ cắt rời cả răng và xương hàm, tịnh tiến chúng về đúng vị trí và cố định lại.

phẫu thuật chỉnh hình răng
Trước và sau khi phẫu thuật

Đặc điểm phục hình cơ bản của các phương pháp trên được thể hiện trong bảng sau:

đặc điểm của các phương pháp chỉnh khớp cắn

3. Các giải pháp khắc phục các khuyết điểm về dáng răng

Răng bị sâu hỏng, chấn thương, dị dạng không chỉ có thể khiến cho hàm răng quá xấu, kém duyên dáng đi mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.

hàm răng xấu
Một số trường hợp hàm răng quá xấu do hình dáng răng

Các phương pháp khắc phục các khuyết điểm về hình dáng răng thường được sử dụng là trám răng và bọc răng sứ.

a) Trám răng

Trám răng là quá trình bác sĩ đắp từng lớp vật liệu trám lên trên bề mặt răng để lắp đầy các khoảng trống bị thiếu khuyết. Từ đó, giúp răng trở về hình dáng ban đầu.

trám răng thưa
Trước và sau khi trám răng

b) Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một giải pháp mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc phục hình các răng bị sâu hỏng, chấn thương, dị dạng. Với phương pháp này, không chỉ hình dáng răng được khôi phục mà chức năng của chúng cũng được cải thiện ở mức tối ưu nhất.

Một số trường hợp bọc răng sứ để khắc phục các khuyết điểm về hình dáng răng:

bọc sứ cho răng bị hư tổn
Bọc răng sứ cho răng bị hư tổn

bọc sứ cho răng hình cánh bướm
Bọc răng sứ cho răng cửa có hình cánh bướm

4. Các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hoặc mất răng

Mọc thiếu hoặc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cung hàm mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như tiêu xương hàm, tụt nướu, xô lệch răng, thậm chí là lão hóa sớm.

mất răng cửa
Mất răng

Các phương pháp khắc phục tình trạng thiếu hoặc mất răng thường được chỉ định là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

a) Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một tổ hợp gồm răng và nền hàm nhân tạo. Nó thường được gắn trực tiếp lên nướu răng để lắp đầy khoảng trống bị khuyết trên cung hàm.

răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

b) Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một dạng khác của kỹ thuật bọc răng sứ. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ mài chỉnh các răng thật nằm ở hai đầu khoảng mất răng để tạo trụ cầu. Mất một răng thường mài hai răng. Mất hai răng thường mài 3 hoặc 4 răng. Sau đó, lắp cố định cầu răng sứ lên trên.

cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ phục hình răng mất

c) Cấy ghép Implant

Đây là phương pháp phục hình răng mất toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ đặt các trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Trụ Implant và răng sứ được nối với nhau thông qua khớp nối Abutment.

cấy ghép răng implant
Trồng răng Implant để phục hình răng mất

Đặc điểm của các phương pháp phục hình răng mất được thể hiện trong bảng sau:

đặc điểm của các phương pháp trồng răng

Trên thực tế, việc xác định phương pháp khắc phục tình trạng hàm răng quá xấu phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể của mỗi người và chỉ có thể được xác định chính xác bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Chính vì thế, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm
1
Tư vấn Online?