Kỹ Thuật Làm Hàm Tháo Lắp Được Thực Hiện Như Thế Nào?

19/09/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào

Kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào? Với bài viết này, hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về cách sản xuất nhé.

kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào

Hàm tháo lắp là một phương pháp làm răng giả mà chúng ta thấy rất phổ biến và được nhiều người sử dung từ xưa cho đến nay. Chúng ta đều hiểu rõ công dụng mà hàm tháo lắp mang lại vậy có ai đã từng thắc mắc hàm tháo lắp được sản xuất như thế nào hay chưa. Với bài viết về kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về cách sản xuất nhé.

Kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Hàm giả tháo lắp là một tổ hợp bao gồm nền nhựa có màu sắc và hình thể giống mô nướu thật của bệnh nhân và những chiếc răng giả (bằng sứ hay nhựa) được ép chặt trên nền nhựa này. Hàm tháo lắp được chế tác rất công phu có màu sắc, hình dạng, số lượng răng, kích thước… đều phù hợp với tình trạng răng miệng của bệnh nhân sao cho tính thẩm mỹ của khuôn mặt và chức năng ăn nhai của răng được đảm bảo phục hồi.

Kỹ thuật làm hàm giả tháo lắp là cả một quá trình rất phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu cũng như việc đo đạc kích thước phải chuẩn xác theo số đo của cung hàm bệnh nhân thì mới có thể tạo ra một hàm giả phù hợp cho từng bệnh nhân riêng biệt.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa hơn cho các bạn dễ hiểu, chúng tôi sẽ giới thiệu cách sản xuất hàm tháo lắp với từng bước cơ bản nhất tại Labo riêng của nha khoa chúng tôi như sau:

✦ Đầu tiên: bác sĩ nha khoa sẽ là người tiến hành lấy dấu hàm bằng mẫu thạch cao, đo đạc các kích thước giữa các răng và cung hàm của bệnh nhân, so và lựa chọn màu răng giả sao cho phù hợp với màu răng thật còn lại hoặc theo mong muốn của bệnh nhân, và gửi những mẫu thông tin này về cho các kỹ thuật viên tại Labo để thực hiện kỹ thuật làm hàm tháo lắp.

kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào 2
Bác sĩ sẽ lấy dấy dấu hàm chế tác răng giả

✦ Mẫu thạch cao sau khi khô sẽ được cưa chiếc răng cần làm ra, chuyển cho Labo làm sáp tạo khuôn trước khi đúc răng. Chiếc răng được làm bằng sáp sẽ cho vào khuôn mẫu chuẩn bị đúc.

✦ Vật liệu làm hàm giả là trường thạch, 15% thạch anh (quartz), 4% sét trắng (Kaolin, clay) tạo thành một hỗn hợp được nung ở nhiệt độ trung bình và nhiệt độ cao để làm tăng khả năng ép khuôn.

kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào 3
Hỗn hợp vật liệu dùng để làm hàm giả

✦ Hỗn hợp này là một khối chất mềm dẻo được đưa vào khuôn kim loại cùng những hợp chất tạo màu, nung trong chân không nhằm làm giảm sự lổ rỗ.

✦ Răng sứ giả trên nền nhựa sẽ được lớp tráng men là thủy tinh được làm từ thạch cao trong quá trình nung. Còn nếu là răng nhựa thì các kỹ thuật viên sẽ chế tác từ nhựa dẻo chuyên dụng.

kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào 4
Chế tạo răng giả trên nền nhựa

✦ Các răng trước được tạo ra có một pin kim loại đính kèm ở mặt trong, pin này sẽ được phủ xung quanh bởi nhựa của nền hàm trong quá trình ép nhựa. Các răng sau thì có lỗ hổng ở mặt nướu để nhựa của nền hàm chảy vào tạo lưu.

✦ Các răng giả được thiết kế sao cho có thể lưu vào nền hàm nhựa bằng sự lưu cơ học, theo tiêu chuẩn về mặt giải phẫu và màu sắc.

✦ Khi hàm tháo lắp hoàn thành thì sẽ được mài giũa, đánh bóng và đo đạc lại một lần nữa để xem có cần phải chỉnh sửa gì khác không và sau đó sẽ đưa lại phòng nha để các bác sĩ thực hiện phục hình cho bệnh nhân.

kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào 5
Hàm tháo lắp khi hoàn thành sẽ được mài và đánh bóng cẩn thận

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc kỹ thuật làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào, như chúng tôi đã nói, để tạo ra được một hàm tháo lắp đúng với mong muốn của bệnh nhân là một quá trình rất phức tạp, vì vậy các bạn cần lựa chọn cho mình một nha khoa làm hàm tháo lắp uy tín nhất để tránh việc làm sai, làm ẩu khiến bệnh nhân mất thời gian và công sức đi lại nhiều lần cho quá trình chỉnh sửa.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?