Mất Răng Nên Làm Răng Giả Tháo Lắp Hay Cố Định?

19/09/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định? Mỗi cách đều có những đặc điểm riêng biệt khiến khách hàng khá băn khoăn trong việc lựa chọn.

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Làm răng giả nhằm giúp phục hồi lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng đã mất đang rất được nhiều người chú ý đến hiện nay, với mục đích đảm bảo sức khỏe răng miệng và cả cơ thể mình.

Tuy nhiên, để làm răng giả phục hồi có nhiều cách khác nhau và được phân thành 2 nhóm chính là tháo lắp và cố định, mỗi cách đều có những đặc điểm riêng biệt khiến khách hàng khá băn khoăn trong việc lựa chọn. Vậy khi mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

I. Đặc điểm của răng giả tháo lắp và răng giả cố định?

Trước khi vào vấn đề mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về các thông tin của 2 cách làm răng giả này nhé.

1. Răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là phương pháp tiên phong nhất mở ra con đường mới cho lĩnh vực phục hồi răng đã mất. Răng giả tháo lắp là một tổ hợp bao gồm nướu và răng giả được làm từ nhựa dẻo hoặc nhựa cứng, có móc kim loại hoặc không có (tùy thuộc vào tình trạng số lượng răng mất).

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định 1
Các loại hàm răng giả tháo lắp

Giống như tên gọi của mình, hàm răng giả rất dễ dàng để tháo ra, lắp vào tùy ý mỗi người sử dụng. Loại hàm tháo lắp này thường được sử dụng rộng rãi cho các trường hợp mất răng toàn hàm ở người lớn tuổi là chính.

2. Răng giả cố định

Đối với phương pháp làm răng giả cố định, chúng ta lại có 2 phương pháp sau:

✪ Làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ:

Cầu răng sứ là phương pháp mới, ra đời sau hàm răng giả tháo lắp, bằng cách sử dụng những mão răng bằng sứ được kết dính vào nhau như một nhịp cầu và 2 đầu răng sứ sẽ được lắp vào những chiếc răng thật kề cận với răng mất một cách cố định bằng một loại xi măng nha khoa chuyên dụng, nhịp cầu răng sứ này sẽ có tác dụng che lắp đi hết khoảng trống mất răng.

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định 2
Cách làm răng giả bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ được gắn rất chặt chẽ và cố định trên trụ răng, bệnh nhân sẽ không thể tùy ý tháo lắp và chỉ có bác sĩ mới có thể thực hiện thao tác này trong những trường hợp cần thiết nhất.

✪ Làm răng giả cố định bằng cấy ghép Implant:

Cấy ghép răng Implant là một phương pháp làm răng giả cố định được đánh giá là hiện đại và tối ưu nhất hiện nay.

Bác sĩ sẽ sử dụng những trụ Implant được làm bằng tinh chất Titanium quý hiếm để cấy sâu vào bên trong xương hàm nơi răng mất và đóng vai trò như một chân răng thật thụ, giúp xương hàm có chỗ tích hợp vững chắc mà không bị tiêu đi, sau đó những mão răng sứ cũng sẽ được chế tác và gắn cố định lên trên trụ Implant này thông qua khớp nối Abutment.

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định 3
Cách làm răng giả bằng cấy ghép Implant

Chính vì sự kết nối liên tiếp thông qua những ren vặn xoắn như “ốc vít” này sẽ khiến răng Implant tồn tại một cách cố định và lâu dài nhất mà không bị ảnh hưởng, hư hại bởi bất kỳ tác động nào.

II. Mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Nếu làm răng giả tháo lắp thì các bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian cho việc vệ sinh hàm giả hàng ngày, mà công việc vệ sinh này đòi hỏi sự phức tạp khá nhiều. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của những chiếc răng nhựa không cao, những móc kim loại sẽ rất dễ bị người đối diện nhận thấy và sẽ biết mình đang mang hàm giả.

Hàm giả tháo lắp có lực nhai không cao do sự nặng nề của nó khi mang vào hàm, cũng sẽ dễ bị rơi rớt và sau một thời gian sử dụng, sau một thời gian sử dụng thì phần xương hàm bị teo khiến răng giả lỏng lẽo hơn và không còn khít sát với nướu nữa.

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định 4
Răng giả tháo lắp khiến việc vệ sinh răng miệng phức tạp hơn

Chính vì để khắc phục những khuyết điểm của làm răng giả tháo lắp trên thì phương pháp làm răng giả cố định ra đời để giúp việc vệ sinh răng miệng hàng ngày của bệnh nhân được dễ dàng hơn, tuổi thọ của răng sứ cũng cao hơn răng nhựa rất nhiều.

Việc lắp cố định răng giả trực tiếp vào hàm sẽ làm tăng độ bền chắc, ăn nhai được thoải mái hơn, làm cho răng trông tự nhiên hơn, mọi người sẽ không nhận ra bạn đang mang răng giả.

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định 5
Răng giả cố định giúp ăn nhai bền chắc hơn

Do đó, để tạo sự tiện lợi cho bệnh nhân và nâng cao thêm tính thẩm mỹ cũng như chức năng răng, các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân hãy lựa chọn làm răng giả cố định khi muốn phục hồi răng đã mất.

Đặc biệt là với phương pháp trồng răng Implant, nó hoàn toàn có thể khắc phục tất cả các nhược điểm còn tồn tại của cả hàm tháo lắp và cầu răng sứ, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương diễn ra và duy trì tuổi thọ của răng giả lên đến hàng chục năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách.

mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định 6
Làm răng giả cố định bằng cấy ghép răng Implant

Nói tóm lại, mặc dù làm răng giả cố định rất tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định còn phụ thuộc nhiều vào mong muốn, điều kiện kinh tế của bệnh nhân như thế nào, cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân phù hợp với cách làm răng giả nào nhất.

So sánh cấy ghép Implant và răng giả tháo lắp

Vì vậy, khi có nhu cầu làm răng giả, các bạn hãy đến ngay nha khoa thẩm mỹ chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám cụ thể, và tư vấn chi tiết hơn để giúp các bạn hiểu rõ về phương pháp làm răng giả phù hợp với mình nhất nhé.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , , ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?