Hiện Tượng Tiêu Xương Hàm Khi Dùng Răng Tháo Lắp

18/01/2021
hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng răng tháo lắp

Nhiều người dùng răng giả tháo lắp để điều trị nhưng vẫn xảy ra tình trạng tiêu hàm. Cùng Nha Khoa Đông Nam tìm hiểu vì sao xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng răng tháo lắp thông qua bài viết sau đây.

hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng răng tháo lắp

Tiêu xương răng hay tiêu xương hàm là tình trạng mật độ xương hàm suy giảm hay còn gọi là loãng xương. Phần xương hàm không chỉ nâng đỡ toàn bộ cấu trúc răng mà còn ảnh hưởng đến cơ mặt và hình dạng khuôn mặt. Mật độ xương hàm đầy đủ là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo thẩm mỹ và chức năng răng hàm mặt.

I. Hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng răng tháo lắp

Tiêu xương ổ răng và xô lệch răng dẫn tới sự biến dạng của khuôn răng và khuôn mặt là hậu quả nghiêm trọng nhất của việc mất răng.

Sở dĩ sau khi mất răng xương hàm bị tiêu là do chân răng trong xương hàm không còn. Do đó, xương ổ răng bị rỗng. Theo thời gian, xương phía trên sẽ sụt xuống khoảng rỗng này và bắt đầu hiện tượng tiêu xương. Khi xương tiêu, nướu cũng sẽ tụt xuống thấp làm lộ chân răng, tạo cảm giác chân răng như dài ra.

Đây là tình trạng răng của một bệnh nhân đến kiểm tra răng tại Nha khoa Đông Nam sau khi đeo răng tháo lắp được 4 năm.

Hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng hàm tháo lắpNướu hõm xuống do tiêu xương hàm

Như vậy, căn nguyên dẫn đến tiêu xương là do xương ổ răng bị rỗng. Quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu sau khoảng 3 tháng mất răng và sau 1-2 năm thì hiện tượng này sẽ thể hiện rõ nét, làm cho khuôn mặt trở nên già nua hơn. Do đó, muốn ngăn ngừa tình trạng này là phải bù lại chân răng đã mất để lấp đầy khoảng trống trong xương ổ răng.

Nguyên nhân tiêu xương hàm khi dùng răng tháo lắp:

Bản chất của việc dùng hàm giả tháo lắp chỉ là phương pháp phục hình thân răng trên nướu, giúp lấp chỗ trống của thân răng. Do không có chân răng nên xương ổ vẫn bị rỗng là tiền đề của việc tiêu xương hàm.

Sau khi đã phục hình bằng răng tháo lắp, hiện tượng tiêu xương vẫn tiếp tục diễn ra, xương hàm vẫn sẽ hõm xuống, tình trạng tụt nướu tiếp diễn. Điều này sẽ khiến cho phần chân răng giả sẽ bị hở. Khoảng hở này sẽ rộng dần ra ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và sức ăn nhai khi mang hàm tháo lắp.

Hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng hàm tháo lắp 2Kết quả chụp phim 3D kiểm tra cho thấy xương hàm của bệnh nhân này bị tiêu đi trầm trọng

Bên cạnh đó, các cạnh nướu giả, móc kim loại của hàm răng tháo lắp khi vận động sẽ va chạm và tiếp xúc trực tiếp đến vùng nướu có xương đang bị rỗng và tiêu đi. Điều này sẽ khiến tình trạng tiêu xương hàm diễn ra nhanh hơn nữa, làm mức độ lão hóa sẽ gia tăng. Chính vì vậy, nên chọn lựa giải pháp khoa học hơn để khắc phục.

II. Giải pháp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm

Muốn phục hình hiệu quả và ngăn ngừa tiêu xương thì nên trồng răng bằng công nghệ cấy ghép răng Implant. Công nghệ này có tác dụng hỗ trợ phục hình răng tốt hơn các kỹ thuật thông thường.

Công nghệ cấy ghép răng ImplantCấy ghép răng Implant ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm

Nhờ vào cấu tạo có chân răng Implant được bác sĩ đặt vào trong xương hàm sẽ thay thế cho chân răng bị mất, lấp đầy khoảng trống xương ổ răng giúp khôi phục tự nhiên như trước, ngăn chặn triệt để tình trạng tiêu xương hàm. Bên trên chân răng Implant là các răng sứ có màu sắc thẩm mỹ như răng tự nhiên.

Như vậy, răng Implant giúp khôi phục chiếc răng thật hoàn hảo mang đến sức ăn nhai chắc chắn. Đặc biệt là khả năng khắc phục tiêu xương hàm và thời gian sử dụng vĩnh viễn, không cần thay thế.

Bệnh nhân cấy implant găn tình trạng tiêu xương hàmCấy ghép Implant ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm

Để tìm hiểu thêm về đặc điểm cũng như kỹ thuật trồng răng Implant được thực hiện như thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cắm ghép răng Implant là gì? Có tốt không?

Hiện tượng tiêu xương hàm khi dùng răng tháo lắp là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên. Nếu người bệnh không nhận biết được sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn cho răng miệng. Do đó, khi bị mất răng cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, hướng dẫn và điều trị kịp thời, đúng cách.

Nếu bạn có nhu cầu cấy ghép răng Implant thay thế răng mất ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook