[Hello Bác sĩ] Implant và Cầu răng sứ cái nào tốt?

10/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Implant và Cầu răng sứ cái nào tốt?

Hỏi:Chào bác sĩ? Trồng Implant và cầu răng sứ cái nào tốt hơn ạ? Em bị mất một răng, nếu làm cầu răng sứ thì phải mài cả hai răng bên cạnh đúng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp! ” – (Hoàng Yến, Quận Tân Bình, Tp.HCM)

Implant và Cầu răng sứ cái nào tốt?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Hoàng Yến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Trước khi phân tích các đặc điểm phục hình của phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ, hãy cùng tìm hiểu sơ nét về kỹ thuật thực hiện:

✦ Bắc cầu răng sứ: Bác sĩ sẽ “mượn” các răng kế cận làm trụ cầu, nâng đỡ, cố định cho toàn bộ cấu trúc phục hình ở bên trên. Kỹ thuật thực hiện đòi hỏi phải mài chỉnh răng thật để tạo trụ. Các răng đã tác động sẽ không trở về hình dáng trước đó.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng quy trình bắc cầu răng sứ

✦ Trồng răng Implant: Bác sĩ khoan và đặt trụ Implant vào đúng vị trí trong xương hàm. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Toàn bộ quy trình gần như chỉ tác động lên khoảng mất răng. Không xâm lấn đến các răng khác. Không cần mài răng.

mô phỏng quy trình trồng răng implant
Mô phỏng quy trình cấy ghép Implant

Trồng răng Implant và Cầu răng sứ cái nào tốt?

Để làm rõ vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của các phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ được thể hiện trong bảng sau:

trồng răng Implant và Cầu răng sứ

– Trường hợp chỉ định

Cầu răng sứ thường được chỉ định cho các trường hợp mất 1 răng, 2 răng hoặc một vài răng liền kề. Điều kiện tiên quyết là phải có đủ số răng trụ. Hơn nữa, chúng phải còn đủ khỏe để nâng đỡ, cố định cho toàn bộ cầu răng.

Phương pháp này rất ít được chỉ định cho răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) thường không đủ điều kiện để làm trụ. Bệnh nhân mất răng toàn hàm hoàn toàn không thể phục hình bằng phương pháp này.

Trong khi đó, người trưởng thành mất 1 răng, 2 hay nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ đều có thể trồng răng Implant nếu các chỉ số sức khỏe ổn định và phù hợp.

các trường hợp trồng răng implant
Các trường hợp trồng răng Implant

– Hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm

Mất răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu xương hàm. Hiện tượng này diễn ra theo cả chiều dọc và ngang. Sự suy giảm kích thước, mật độ xương hàm sẽ khiến nướu răng hõm dần xuống, không còn đầy đặn như trước.

hiện tượng tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm

Tính đến thời điểm hiện tại, răng Implant gần như là loại răng giả duy nhất có khả năng hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm. Áp lực mà chúng tạo ra gần như tương đương với răng tự nhiên, giúp kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

Sau khi bắc cầu sứ, vùng xương hàm bên dưới vẫn bị khuyết chân răng nên gần như không nhận được kích thích từ hoạt động nhai của hàm. Do đó, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.

tiêu xương hàm dưới cầu răng
Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

– Chức năng ăn nhai

Vì có các răng trụ nâng đỡ nên chức năng ăn nhai của cầu răng sứ khá cao. Lực nhai khoảng 60% – 70% răng thật. Bệnh nhân có thể ăn nhai như bình thường, nhưng cần hạn chế thực phẩm cứng để tránh làm gãy vỡ cầu răng.

Chức năng ăn nhai của răng Implant rất cao. Bệnh nhân có thể ăn nhai cứng chắc như răng thật. Không cần phải kiêng khem như răng giả được trồng bằng các phương pháp khác.

lực nhai của các loại răng giả
Lực nhai của một số loại răng giả

– Thẩm mỹ

Thẩm mỹ của cầu răng rất cao. Hình dáng, kích thước gần như không có sự khác biệt với các răng khác trong cung hàm.

làm cầu sứ cho răng mất
Làm cầu răng sứ phục hình răng mất

Thế nhưng, dưới tác động của hiện tượng tiêu xương hàm, mô nướu bên dưới cầu răng dần co lại, tạo thành một khoảng trống gây mất thẩm mỹ.

Hình dáng, màu sắc của răng Implant tương đồng với các răng khác trên cung hàm, gần như không thể phân biệt bằng mắt thường, đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo ở mọi tình huống phục hình.

trồng răng implant
Răng Implant tự nhiên như răng thật

– Ảnh hưởng răng thật

Ngoài việc thực hiện chức năng ăn nhai như bình thường, các răng trụ còn nâng đỡ và chịu lực cho răng giả. Điều này sẽ khiến chúng yếu đi theo thời gian. Sau một vài năm, cầu răng có thể bị lung lay, thậm chí gãy, vỡ.

cầu răng sứ
Răng giả được trồng bằng cầu răng sứ không có chân răng độc lập

Trong khi đó, răng Implant tồn tại độc lập với các răng khác trong cung hàm. Không xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Không cần mài răng.

răng implant
Răng Implant tồn tại độc lập với các răng khác trên cung hàm

– Thời gian thực hiện

Thời gian bắc cầu răng sứ thường là 2 – 4 ngày. Thuận tiện cho những bệnh nhân muốn phục hình răng trong thời gian ngắn.

quy trình làm cầu răng sứ
Quy trình làm cầu răng sứ

Thời gian trồng răng Implant từ A – Z thường là 1 – 3 tháng, phụ thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người. Bệnh nhân tiêu xương, thiếu xương do mất răng lâu năm thường cần nhiều thời gian hơn, có thể lên đến 4 – 6 tháng, tùy cơ địa.

thời gian trồng răng implant
Thời gian trồng răng Implant

– Thời gian sử dụng

Mỗi cầu răng sứ thường sử dụng được 5 – 7 năm. Sau thời gian này, bệnh nhân nên đến nha khoa để kiểm tra và thay mới khi các răng trụ có dấu hiệu suy yếu, lung lay.

Sau khi tích hợp vào xương hàm, các trụ Implant hoạt động tương tự như chân răng thật và tồn tại như một phần của cơ thể. Do đó, bệnh nhân thường chỉ cần đặt trụ một lần duy nhất.

cấy 1 trụ implant răng nhai hàm trên
Cấy 1 trụ Implant răng hàm trên

Như vậy, điểm khác biệt cơ bản của cầu răng sứ và răng Implant chính là khả năng bảo tồn xương hàm. Tính đến thời điểm hiện tại, răng Implant là loại răng giả duy nhất có khả năng này.

Vì thế, trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trồng răng Implant để có được hiệu quả phục hình toàn diện và tối ưu nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp Hoàng Yến có được cái nhìn tổng quan về kỹ thuật trồng răng Implant và cầu răng sứ. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm
1
Tư vấn Online?