Không có răng số 8 có sao không?

03/07/2020
không có răng số 8 có sao không

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi đã 24 tuổi, nhưng hoàn toàn không thấy răng số 8 của mình mọc lên, cũng chưa từng bị đau. Nếu không có răng số 8 có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn! ” – Minh Dũng, Quận 5

không có răng số 8 có sao không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Minh Dũng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Không có răng số 8 có sao không?

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn. Chúng là chiếc răng hàm thứ ba cũng là cuối cùng của mỗi người, thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25.

Thế nhưng, vẫn có trường hợp ngoại lệ, một số người có thể mọc răng khôn sớm hoặc muộn hơn độ tuổi trên, tùy vào cơ địa của mỗi người.

Mặc dù được xếp vào nhóm răng hàm, nhưng không giống như các răng số 6, số 7, răng số 8 gần như không có chức năng ăn nhai.

Vì thế, việc hoàn toàn không có răng số 8 thường không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Thế nhưng, hiện tượng này rất hiếm gặp.

răng khôn số 8
Răng khôn

Trong đa số trường hợp, bệnh nhân có thể không nhìn thấy hoặc không cảm nhận được sự tồn tại của răng số 8, nhưng chúng vẫn tồn tại do mọc ngầm trong xương hàm hoặc mầm răng phát triển chậm.

Theo như thông tin bạn Minh Dũng mô tả, năm nay bạn đã 24 tuổi và chưa “nhìn thấy” răng số 8 mọc lên. Tình trạng này có thể là do:

– Răng số 8 mọc muộn.

– Răng số 8 mọc ngầm, kẹt dưới nướu, xương hàm.

– Răng số 8 không mọc do không có mầm răng.

Ngoại trừ trường hợp thứ 3 – răng số 8 không mọc do không có mầm răng, các trường hợp còn lại đều có thể gây biến chứng. Do đó, đến nha khoa để thăm khám là một điều nên làm.

2. Biến chứng khi răng số 8 mọc ngầm

Răng số 8 mọc ngầm tìm ẩn khá nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân:

✦ Ảnh hưởng răng bên cạnh: Khi răng số 8 mọc ngầm, đâm sang răng số 7 bên cạnh, chân răng này bị tiêu hủy dần đi.

Hiện tượng này thường diễn ra trong âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, nên rất khó phát hiện. Đến khi bệnh nhân cảm thấy ê nhức, đau buốt, thì răng số 7 đã bị hỏng nặng.

răng số 8 mọc ngầm
Răng số 8 đâm vào răng kế cận

✦ U nang xương hàm: Trước hết, chúng ta nên biết rằng, đa số các khối u xương hàm đều không có biểu hiện lâm sàng. U nang do răng khôn có thể phá hủy xương hàm, các răng xung quanh thậm chí là dây thần kinh một cách thầm lặng.

Trong đa số trường hợp, đến khi bệnh nhân phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng và khó điều trị.

u nang răng
U nang xương hàm

✦ Rối loạn về phản xạ và cảm giác: Bên dưới răng số 8 có chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Khi mọc ngầm và phát triển quá mức, chúng có thể chèn ép các dây thần kinh này khiến tê hoặc mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc…

Trên thực tế, tình huống răng số 8 mọc ngầm khá đa dạng, do dó nguy cơ biến chứng của chúng rất lớn. Vì thế, khi phát hiện răng số 8 có xu hướng mọc ngầm, lệch, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ đi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản gửi đến bạn Minh Dũng, để có được thông tin cụ thể và chính xác nhất, bạn nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám, chụp X – Quang kiểm tra bạn nhé!

Scores: 4.2 (15 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook