Làm cầu sứ 2 răng bên cạnh có yếu đi không?

16/11/2022
Làm cầu sứ 2 răng bên cạnh có yếu đi không?

Kỹ thuật làm cầu răng sứ đòi hỏi phải mài chỉnh hai răng thật bên cạnh để làm trụ. Vậy làm cầu sứ 2 răng bên cạnh có yếu đi không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Làm cầu sứ 2 răng bên cạnh có yếu đi không?

1. Ảnh hưởng của việc mất răng

Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất răng còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác như:

– Suy giảm chức năng ăn nhai: Sau khi mất răng, sức nhai của hàm sẽ giảm đi một lượng tương ứng với hệ số nhai của răng mất. Mặt khác, chúng ta chỉ có thể nhai, cắn khi răng ở hai hàm trên – dưới chạm vào nhau. Nếu thiếu một răng thì hệ số nhai của răng còn lại gần như bằng 0.

– Xô lệch răng: Nếu vị trí thiếu khuyết không được lấp đầy, các răng bên cạnh có xu hướng đổ nghiêng vào trong, lâu dài có thể gây sai lệch khớp cắn.

răng bị xô lệch
Hiện tượng xô lệch răng

– Tiêu xương hàm: Sau khi mất răng, xương hàm bên dưới sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Sự suy giảm kích thước xương sẽ khiến nướu răng dần co lại, không còn đầy đặn như trước.

tiêu xương hàm do mất răng
Hiện tượng tiêu xương hàm

Để tránh gặp phải các vấn đề trên, sau khi mất răng, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và trồng lại bằng kỹ thuật phù hợp.

2. Làm cầu răng sứ cho răng mất

Cầu răng là một trong những giải pháp khả thi để trồng lại răng mất. Bác sĩ sẽ “mượn” ít nhất 2 răng bên cạnh làm trụ để nâng đỡ cố định cho cầu răng. Chúng sẽ được mài chỉnh theo một tỷ lệ phù hợp, thường không quá 2mm.

làm cầu sứ cho răng bị mất
Mô phỏng quy trình làm cầu răng sứ

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật làm cầu sứ, mời bạn tham khảo qua quy trình thực hiện tại Nha khoa Đông Nam:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ khám tổng quát, chụp X – Quang để kiểm tra tình trạng của khoảng mất răng. Từ đó, lập kế hoạch điều trị và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng bằng dung dịch chuyên dụng để phòng ngừa hiện tượng lây nhiễm chéo.

Bước 3: Gây tê và mài răng

Bác sĩ gây tê và mài chỉnh các răng theo tỷ lệ phù hợp. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút cho mỗi răng.

Bước 4: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Bác sĩ so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông số về cho kỹ thuật viên tại Labo để chế tạo răng sứ. Sau đó, gắn răng tạm cho bệnh nhân để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

lấy dấu hàm làm răng sứ
Lấy dấu hàm

Bước 5: Gắn cầu răng sứ lên răng thật

Bác sĩ gắn cầu răng sứ lên trên các răng trụ, vắt ngang qua vị trí bị thiếu khuyết để lấp đầy khoảng trống mất răng trong cung hàm.

Thời gian bọc răng sứ từ A – Z thường chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày. Sau khi thực hiện, không chỉ thẩm mỹ của hàm răng được khôi phục mà chức năng ăn nhai của hàm cũng được cải thiện rõ rệt.

Dưới đây là một số lợi ích của việc làm cầu sứ để phục hình răng mất:

✦ Về thẩm mỹ: Cầu sứ sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm. Sau khi thực hiện, bệnh nhân sẽ có lại hàm răng “đầy đủ” như trước.

làm cầu sứ cho răng nhai
Làm cầu răng sứ phục hình răng mất

✦ Về ăn nhai: Sức nhai của cầu răng sứ đạt khoảng 60 – 70% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

✦ Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng: Cầu sứ sẽ cố định các răng còn lại ở đúng vị trí. Từ đó, giúp ngăn chặn hiệu quả hiện tượng xô lệch răng.

✦ Thời gian thực hiện nhanh chóng: Thời gian làm cầu sứ thường là 2 – 4 ngày, phù hợp với bệnh nhân muốn phục hình răng trong thời gian ngắn. Các bạn có thể tham khảo chi phí trồng răng sứ chi tiết tại bài viết: Bảng giá trồng răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam

✦ Chi phí hợp lý: Chi phí làm cầu sứ thấp hơn nhiều so với các kỹ thuật trồng răng giả cần can thiệp vào xương hàm, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng cầu sứ không áp dụng cho mọi trường hợp mất răng. Phương pháp này gần như không thực hiện được cho răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) không đủ khỏe để làm trụ.

3. Làm cầu sứ 2 răng bên cạnh có yếu đi không?

Ngoài việc chịu áp lực ăn nhai như bình thường, các răng trụ sẽ “gánh” thêm răng mất. Điều này có thể làm chúng yếu đi theo thời gian. Đến một lúc nào đó, các răng này sẽ không còn đủ khỏe để làm trụ.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Các răng trụ sẽ chịu toàn bộ chức năng ăn nhai của hàm

Bên cạnh đó, làm cầu sứ không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm. Vì răng giả được trồng bằng phương pháp này không có chân nên xương hàm gần như không hoặc ít nhận được kích thích cơ học từ hoạt động nhai.

Sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ khiến nướu răng dần co lại, không còn sát khít với cầu sứ như trước. Sau một vài năm, chân răng trụ có thể bị lộ ra ngoài. Khoảng trống giữa cầu sứ và nướu răng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

Khi bệnh nhân ăn nhai, vi khuẩn, vụn thức ăn có thể bám vào vị trí này. Nếu không được làm sạch, chúng có thể khiến cho miệng có mùi hôi khó chịu và làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu…

Khi các răng trụ bị yếu, hỏng, cầu sứ sẽ lung lay, không còn đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Vì thế, sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân phải đến nha khoa để bác sĩ thay cầu sứ mới, khoảng 5 – 7 năm một lần hoặc lâu hơn, tùy vào tốc độ tiêu xương và cách chăm sóc của mỗi người.

Chính vì thế, cầu răng sứ chỉ được xem là một giải pháp tạm thời. Trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trồng răng Implant để có được hiệu quả phục hình toàn diện và tối ưu hơn.

mô phỏng trồng răng implant
Răng Implant

Kỹ thuật trồng răng Implant chỉ tác động lên khoảng mất răng. Không xâm lấn đến cấu trúc của các răng kế cận. Không cần mài chỉnh răng. Sau khi hoàn thiện, răng Implant tồn tại và hoạt động tương tự như răng tự nhiên, với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm.

Cấy 1 trụ Implant răng nhai hàm dưới
Cấy 1 trụ Implant hàm dưới

Tham khảo bài viết Cấy ghép răng Implant là gì? để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Hy vọng vài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời khách quan cho vấn đề “Làm cầu sứ 2 răng bên cạnh có yếu đi không?”.

Nếu cần thêm thông tin về kỹ thuật này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook