Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ là một kỹ thuật bắt buộc để có thể lắp mão sứ được vừa vặn, sát khít. Thế nhưng việc mài răng phải xâm lấn đến cấu trúc của răng thật khiến nhiều bệnh nhân lo ngại cảm giác đau ê và gây các tác động không tốt cho sức khỏe răng miệng. Vậy thực chất mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Có gây đau nhức gì nhiều hay không?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?
Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

I. Tại sao cần mài răng khi bọc răng sứ?

Mài răng là một kỹ thuật rất quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ. Trước khi bọc sứ việc mài chỉnh các răng thật có khiếm khuyết là bắt buộc bởi vì:

Bản chất của bọc sứ sẽ dùng mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc được chế tác giống như răng thật, phần lõi sẽ có một khoảng rỗng. Việc mài răng sẽ nhằm mục đích tạo trụ đỡ, lấp đầy khoảng rỗng và tạo được kết nối vững chắc giữa răng thật và mão sứ phía trên, không bị cộm cấn, cong vênh mất thẩm mỹ.

Tùy theo từng tình trạng tổn thương, khiếm khuyết của răng như thế nào mà bác sĩ sẽ có sự đánh giá, tính toán tỷ lệ mài chỉnh răng phù hợp, chuẩn xác, hạn chế tối đa xâm lấn và không gây tác động xấu đến sức khỏe răng thật về lâu dài.

Răng thật sẽ được mài để tạo trụ đỡ vững chắc cho mão sứ phía trên
Răng thật sẽ được mài để tạo trụ đỡ vững chắc cho mão sứ phía trên

II. Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, mài răng chỉ thực hiện các tác động ở phía ngoài của men răng với một tỷ lệ chuẩn xác đã được bác sĩ tính toán trước đó không quá 2mm. Do đó mài răng sẽ không gây ảnh hưởng quá nguy hại cho cấu trúc răng bên trong cũng như sức khỏe.

Sau khi mài răng xong, việc bọc mão sứ phía ngoài sẽ giúp đem lại thẩm mỹ cao cho răng, cải thiện ăn nhai tốt hơn. Đồng thời bảo vệ răng thật tối đa, ngăn không cho vi khuẩn, axit tấn công gây hại cho răng.

Mặc dù mài răng không gây ảnh hưởng gì nguy hại. Thế nhưng đây là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn xác, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Có thể thấy tay nghề của bác sĩ thực hiện là một yếu tố cực kỳ quan trọng để mài răng không gây bất cứ tác hại nguy hiểm nào.

Nhiều trường hợp mài răng với kỹ thuật không chính xác, tay nghề bác sĩ còn non kém, mài răng quá mức làm ảnh hưởng đến vùng tủy bên trong,… Điều này rất tổn hại đến cấu trúc của răng khiến cho răng trở nên vô cùng nhạy cảm, ăn uống khó khăn. Thậm chí làm răng yếu dần, dễ lung lay và gãy rụng răng vĩnh viễn.

Vậy nên trong mọi trường hợp mài răng bọc sứ bệnh nhân cần phải chú trọng tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề giỏi. Từ đó mới có thể giúp mài răng an toàn, hiệu quả mà không gây bất cứ biến chứng khó lường nào.

Mài răng đúng kỹ thuật sẽ không gây ảnh hưởng nguy hiểm
Mài răng đúng kỹ thuật sẽ không gây ảnh hưởng nguy hiểm

III. Mài răng bọc sứ có đau không?

Cảm giác lo lắng mài răng sẽ gặp phải các cơn đau nhức, ê buốt dữ dội khiến cho không ít bệnh nhân chần chừ khi muốn bọc răng sứ thẩm mỹ.

Tuy nhiên, mài răng bọc sứ hoàn toàn không quá đau ê như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi vì:

Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại các vị trí răng cần điều trị. Nhờ đó trong suốt quá trình thực hiện bệnh nhân sẽ cảm thấy khá thoải mái, hầu như không hề có bất cứ cảm giác đau hay khó chịu gì.

Ngoài ra, bệnh nhân thực hiện mài răng bọc sứ cho nhiều răng thì quá trình mài răng có thể diễn ra dài. Nếu trong quá trình bệnh nhân cảm thấy mỏi thì có thể yêu cầu bác sĩ tạm dừng trong thời gian ngắn.

Sau khi mài răng và lắp mão sứ hoàn thiện, một vài trường hợp cơ địa nhạy cảm có thể thấy chưa quen và gặp cảm giác ê nhức nhẹ. Đây là triệu chứng bình thường và sẽ nhanh chóng khỏi hẳn chỉ sau một thời gian ngắn.

Trước khi mài răng sẽ được gây tê nên hoàn toàn không thấy đau ê gì
Trước khi mài răng sẽ được gây tê nên hoàn toàn không thấy đau ê gì

IV. Trường hợp nào cần mài răng bọc sứ?

Mài răng bọc sứ sẽ được áp dụng cho các trường hợp như:

1. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình giúp cải thiện hiệu quả cả về mặt hình thể lẫn màu sắc của răng.

Thường áp dụng cho các tình trạng răng bị sâu hỏng, viêm tủy, răng ố vàng, nhiễm màu kháng sinh, răng thưa, hở kẽ, răng sứt mẻ, gãy vỡ, răng hô, móm, khấp khểnh nhẹ,….

Mục đích của bọc sứ đó là đem lại được một hàm răng thẳng đều, trắng sáng rạng rỡ. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện ăn nhai được thoải mái, chắc chắn hơn.

Để bọc sứ, bác sĩ sẽ mài chỉnh răng với một tỷ lệ cho phép. Sau đó sẽ lấy dấu hàm và chế tác mão răng sứ để bọc lên trên.

Khi cần cải thiện khiếm khuyết cho bao nhiêu răng thì bác sĩ sẽ thực hiện mài chỉnh bấy nhiêu răng sao cho kết quả phục hình đạt được thẩm mỹ cao với chức năng răng được tốt nhất.

Răng bọc sứ sẽ được mài chỉnh với một tỷ lệ cho phép
Răng bọc sứ sẽ được mài chỉnh với một tỷ lệ cho phép

2. Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một trong các phương pháp trồng răng giả cố định áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị mất một hoặc vài răng liền kề.

Theo đó, kỹ thuật này sẽ được thực hiện bằng cách mài chỉnh các răng thật bên cạnh vị trí răng mất để tạo trụ đỡ. Tiếp đến bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và chế tác một dãy cầu sứ bao gồm ít nhất 3 răng để gắn lên trên các răng trụ đã mài trước đó.

Phần mão sứ ở giữa sẽ giúp thay thế cho răng mất, 2 mão răng bên cạnh sẽ có vai trò giống như một điểm tựa giúp nâng đỡ chắc chắn cho cầu răng và phân bố đều lực ăn nhai. Sau phục hình sẽ đem lại được thẩm mỹ và giúp bệnh nhân có thể ăn nhai tốt hơn.

Việc mài răng để làm cầu sứ đòi hỏi các răng kế bên vị trí răng mất phải thực sự chắc khỏe, không có các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng. Như vậy mới có thể đảm bảo làm trụ đỡ vững chắc dài lâu cho dãy cầu sứ bên trên.

Làm cầu sứ cần mài các răng kế bên răng mất để tạo trụ đỡ
Làm cầu sứ cần mài các răng kế bên răng mất để tạo trụ đỡ

V. Tiêu chuẩn yêu cầu khi mài răng

Khi mài răng cần phải tuân thủ tuyệt đối theo một số tiêu chuẩn sau đây:

 • Không được xâm lấn quá nhiều đến cấu trúc của răng thật, tỷ lệ mài răng phải ở ngưỡng an toàn cho phép, tuyệt đối không vượt quá 2mm.
 • Kỹ thuật mài răng cần phải chuẩn xác, tỉ mỉ, không được xâm phạm đến mô nướu, mạch máu, dây chằng, dây thần kinh. Không xâm phạm gì đến các răng kế bên.
 • Răng sau khi mài phải có bề mặt nhẵn bóng, đảm bảo được độ cứng để bọc mão sứ lên trên được sát khít, sử dụng bền chắc, tránh bị gãy vỡ khi sử dụng.
 • Chiều dài thân răng, diện tích bề mặt nhai của răng được mài phải thật chuẩn xác, đảm bảo khớp cắn chuẩn sau phục hình.
 • Cấu tạo của mão sứ kim loại thường khá dày nên đòi hỏi tỷ lệ mài răng sẽ nhiều hơn đôi chút so với bọc mão sứ toàn sứ.
 • Đường hoàn tất (đường tiếp giáp giữa mão sứ và cùi răng thật) cần đảm bảo chuẩn xác, dứt điểm, bám giữ mão sứ được chắc chắn nhất.
Mài răng không được xâm lấn quá nhiều
Mài răng không được xâm lấn quá nhiều

VI. Những điều cần lưu ý trước và sau khi bọc răng sứ

Để đảm bảo bọc răng sứ an toàn, đạt kết quả thành công như mong đợi mà không gặp phải bất kỳ biến chứng nào bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Không phải mọi trường hợp đều có thể mài răng để bọc sứ được. Phương pháp này chỉ phù hợp cho các trường hợp răng có khiếm khuyết nhẹ, mô răng thật còn đủ số lượng và chất lượng. Các trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh, thưa nặng, sai lệch khớp cắn nhiều sẽ khó áp dụng hiệu quả.
 • Răng có bệnh lý nghiêm trọng, cấu trúc răng tổn thương lớn, chân răng yếu cũng không thể thực hiện bọc sứ được hiệu quả.
 • Cần lựa chọn nha khoa uy tín lâu năm để thực hiện. Không nên ham rẻ mà chọn những cơ sở không đảm bảo chất lượng để tránh tình trạng tiền mất tật mang, thậm chí phát sinh hậu quả khó lường cho răng miệng, sức khỏe.
 • Sau khi bọc sứ cũng cần có một chế độ ăn uống, chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì được độ bền đẹp lâu dài nhất có thể cho răng.
 • Theo dõi sát sao các triệu chứng gặp phải sau bọc sứ. Trường hợp bị đau nhức, ê buốt kéo dài, khó ăn nhai được bình thường nên quay lại nha khoa ngay để bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý hiệu quả kịp thời.
 • Luôn duy trì thời gian khám răng, cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần. Qua mỗi lần thăm khám bác sĩ có thể kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của răng thật cũng như răng sứ. Khi nhận thấy các vấn đề bất thường sẽ có phương pháp khắc phục ngay để không xảy ra các tác hại không mong muốn.
Duy trì thói quen khám răng định kỳ sau bọc sứ rất cần thiết
Duy trì thói quen khám răng định kỳ sau bọc sứ rất cần thiết

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không. Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, nhanh chóng.

Xem thêm bọc răng sứ:

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook