Mất 5 răng liền kề: Làm cầu sứ hay Cấy Implant?

13/04/2020
Mất 5 răng liền kề: Làm cầu sứ hay Cấy Implant?

Hỏi:Chào bác sĩ! Tôi bị mất 5 răng liền kề ở hàm bên trái, nếu trồng lại thì nên làm cầu sứ hay cấy Implant? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!” – (Phước Hải, Quận 3, Tp.HCM)

Mất 5 răng liền kề: Làm cầu sứ hay Cấy Implant?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Phước Hải!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam! Với thắc mắc của bạn nha khoa xin giải đáp như sau:

Mất 5 răng liền kề nên làm cầu sứ hay cấy Implant?

Trong đa số trường hợp mất 5 răng liền kề, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân mất răng nên trồng lại bằng kỹ thuật cấy ghép Implant thay vì cầu răng sứ. Vì các lí do cơ bản sau:

1. Khả năng phục hình

Trong kỹ thuật làm cầu sứ, cấu trúc phục hình thân răng được gắn cố định lên trên các răng thật nằm ở hai bên khoảng mất răng. Mất 1 răng thường cần 2 răng trụ. Mất 2 răng liền kề thường cần khoảng 2 – 3 răng trụ.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng kỹ thuật làm cầu răng sứ

Cầu răng càng dài, tính ổn định càng giảm. Hơn nữa, răng giả được trồng bằng phương pháp này thường không có hiệu quả sử dụng vĩnh viễn. Sau một thời gian, các răng trụ sẽ yếu đi do phải “gánh thêm” chức năng của răng mất.

Vì thế, phương pháp này gần như không được chỉ định cho bệnh nhân mất nhiều hơn 4 răng liên tiếp. Đặc biệt là khi các răng mất nằm ở vị trí cuối cùng của hàm.

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình cả thân và chân răng. Bác sĩ sẽ đặt các trụ Implant vào xương hàm của bệnh nhân để tạo chân răng giả. Sau đó, gắn cố định cấu trúc phục hình thân răng lên trên.

mô phỏng cấy ghép implant
Mô phỏng kỹ thuật cấy Implant

Nhờ có các trụ Implant nâng đỡ, chịu lực nên chức năng ăn nhai của răng giả được trồng bằng phương pháp này rất cao. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

Các trụ Implant được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm như một phần của cơ thể. Do đó, bệnh nhân thường chỉ cần cấy ghép một lần duy nhất.

cấy ghép implant răng hàm trên
Cấy 3 trụ Implant và phục hình 5 răng sứ

2. Khả năng bảo tồn xương hàm

Ngoài ăn nhai và thẩm mỹ, răng Implant còn có chức năng kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định. Vì sau khi mất răng, xương hàm sẽ thoái hóa và tiêu dần đi.

Cầu sứ chỉ lấp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung răng, giúp bệnh nhân ăn nhai dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện, vùng xương hàm bên dưới vẫn bị khuyết chân răng nên hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.

tiêu xương hàm dưới cầu răng
Hiện tượng tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

Sự suy giảm kích thích xương hàm sẽ khiến nướu răng dần hõm xuống, tạo thành một khoảng trống gây mất thẩm mỹ. Cấu trúc gương mặt cũng có một số thay đổi nhất định, da và các cơ dần chùng xuống, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

Tính đến thời điểm hiện tại, răng Implant là loại răng giả duy nhất có đầy đủ thân và chân răng. Sau khi hoàn thiện, chúng tồn tại và hoạt động như một chiếc răng thực thụ, ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm.

Đặc điểm của phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ được thể hiện trong bảng sau:

so sánh trồng răng implant và cầu răng sứ

Theo thông tin mà Phước Hải cung cấp, bạn bị mất 5 răng liền kề. Vì bạn không nêu rõ vị trí răng mất nên chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản như trên.

Để được tư vấn một cách cụ thể và chính xác hơn, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ thăm khám, tư vấn miễn phí.

Scores: 4.2 (17 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, , , ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook