Mặt Dán Sứ Và Bọc Răng Sứ Nên Chọn Giải Pháp Nào?

22/08/2022
Mặt Dán Sứ Và Bọc Răng Sứ Nên Chọn Giải Pháp Nào?

Mặt dán sứ và bọc răng sứ là 2 phương pháp cải thiện thẩm mỹ cho răng về hình dáng và màu sắc. Nên chọn giải pháp nào để thực hiện còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người.

Mặt Dán Sứ Và Bọc Răng Sứ Nên Chọn Giải Pháp Nào?

I. Mặt dán sứ và bọc răng sứ có gì khác biệt?

1. Mặt dán sứ

Mặt dán sứ còn được gọi là Laminate sứ, là lớp sứ mỏng được dán cố định vào bề mặt phía trước của răng bằng một loại keo dán đặc biệt sau khi men răng đã được mài một lớp rất mỏng để tạo độ nhám.

mô phỏng mặt dán sứ
Kỹ thuật làm mặt dán sứ

✤ Ưu điểm:

– Vì mặt dán sứ khá mỏng nên khi phục hình chỉ cần mài một ít lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám dính cao cho. Thậm chí có những trường hợp không cần phải mài răng. Và tất nhiên là không cần phải lấy tủy, sự sống của răng được bảo tồn tối đa.

mài răng làm mặt dán sứ
Tỷ lệ mài răng rất ít, bảo tồn răng thật tối đa

– Mặt dán sứ được coi là “chiếc mặt nạ” lý tưởng để thay thế cho mặt ngoài men răng của những chiếc răng chưa được hoàn hảo về mặt thẩm mỹ hình thể, như: răng ố vàng, nhiễm màu nhẹ, răng thưa ít, răng bị sứt mẻ không quá 1/3 thân răng.

– Mặt dán sứ thường có độ dày chỉ từ 0,5 – 1 mm, cho phép màu răng thật ánh qua lớp mặt dán sứ này nên tạo hiệu ứng màu sắc rất tự nhiên, giống hệt răng thật.

mặt dán sứ
Mặt dán sứ rất mỏng, tính thẩm mỹ chân thật

– Thực hiện mặt dán sứ không thay đổi khớp cắn nên ăn nhai thoải mái, độ bền chắc cao.

– Thời gian sử dụng lâu dài, đến 20 năm hoặc lâu hơn nếu có chế độ chăm sóc tốt.

✤ Nhược điểm:

– Vì mặt dán răng sứ chỉ là một lớp sứ mỏng để phục hình bên ngoài bề mặt men răng nên những trường hợp có thể ứng dụng phục hình bằng mặt dán sứ bị hạn chế khá nhiều. Mặt dán sứ thường chỉ có thể ứng dụng cho trường hợp có răng mọc ngay thẳng, đúng vị trí, không mọc lệch lạc, lộn xộn,…

– Mặt dán sứ mỏng nên không phù hợp cho tình trạng răng bị nhiễm màu kháng sinh quá nặng. Vì khi ánh sáng phản quang sẽ khiến người đối diện vẫn nhận thấy rõ được màu răng bên trong.

Mặt Dán Sứ Và Bọc Răng
Mặt dán sứ bị phản quang khi răng nhiễm màu sậm

Trường hợp chị Thu Hoài (42 tuổi, quận 7) thực hiện mặt dán sứ 2 hàm tại Nha khoa Đông Nam có chia sẻ như sau:Chị đến nha khoa khác tẩy trắng thì bác sĩ bảo không tẩy được rồi tư vấn chị bọc sứ. Chị ngại mài răng nên không làm. Rồi bạn chị mới giới thiệu qua Nha khoa Đông Nam dán sứ, mài răng rất ít, chị vô cùng hài lòng. Bây giờ không những răng đã trắng hơn mà dáng răng cũng đẹp hơn nhiều

dán răng sứ laminate

2. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình thẩm mỹ cho răng rất quen thuộc với chúng ta ngày nay. Bác sĩ sẽ tiến hành mài hỉnh tất cả các bề mặt của răng thật để tạo thành cùi răng với tỷ lệ cho phép, thường dưới 2mm.

mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Kỹ thuật bọc răng sứ

Sau đó, lắp một mão sứ giả toàn diện lên bên trên trụ răng vừa mài để vừa bảo vệ răng thật vừa phục hình lại răng sao cho hình dáng, kích thước, tính thẩm mỹ đều đồng nhất với các răng thật. Hàm răng của bạn sẽ được bảo tồn đến mức tối đa và tạo được tính thẩm mỹ.

✤ Ưu điểm:

– Bọc răng sứ có thể phục hình cho tất cả các trường hợp răng miệng có khiếm khuyết về hình thể: răng nhiễm màu, ố vàng nặng, răng sứt mẻ, gãy vỡ, răng sâu viêm tủy, răng thưa. Và đặc biệt dù răng có mọc lệch lạc, lộn xộn thì vẫn có thể ép cung răng và giúp răng đều đặn, đúng vị trí như mong muốn.

các trường hợp bọc răng sứ
Áp dụng cho mọi trường hợp răng bị khiếm khuyết về mặt hình thể

– Những mão răng sứ giúp phục hồi toàn diện cho răng, màu sắc và hình dáng được chế tác giống hệt răng thật. Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn răng sứ toàn sứ thì tính thẩm mỹ càng được tăng cao, rất tự nhiên.

– Độ bền chắc cao gấp nhiều lần răng thật, đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

– Tuổi thọ lâu dài, nếu chăm sóc tốt sẽ có thể sử dụng đến 20 năm hoặc lâu hơn.

✤ Nhược điểm:

Thao tác mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ là điều bắt buộc để tạo cùi nâng đỡ cho mão răng sứ bên trên, giúp răng sứ khi được gắn cố định sẽ có sự đồng nhất, không chênh lệch, không cộm cấn. Tỷ lệ mài răng sẽ nằm trong ngưỡng an toàn nhất định tùy vào tình trạng răng của mỗi người.

mài răng bọc sứ
Tỷ lệ mài răng trong ngưỡng an toàn

Tuy nhiên, khi bệnh nhân lựa chọn loại răng sứ toàn sứ cao cấp HI-Zirconia – một loại răng sứ độc quyền tại Nha Khoa Đông Nam, với kỹ thuật chế tác được cải tiến mới nhất sẽ giúp cho thao tác mùi cùi răng được hạn chế với tỷ lệ mài răng giảm đến mức thấp nhất, bảo tồn mô răng thật tối đa.

răng toàn sứ Hi-zirconia nha khoa đông nam
Răng sứ Hi-Zirconia hạn chế tối đa tỉ lệ mài răng

Chú Minh Khánh (55 tuổi, quận 3) sau khi thực hiện bọc sứ để khắc phục tình trạng răng bị nhiễm kháng sinh nặng và mọc lộn xộn, chú rất hài lòng về kết quả:Răng của chú bị lệch nhiều lại còn bị nhiễm kháng sinh đen hết thân răng. Cũng may tìm được nha khoa Đông Nam đã làm răng cho chú rất đẹp, bạn bè chú ai cũng khen. Chú rất hài lòng. Đặc biệt chú ưng nhất là việc mài răng không nhiều như chú nghĩ, bác sĩ làm tỉ mỉ, dứt khoát mà chính xác chứ không có thực hiện nhiều lần.

bọc răng sứ thẩm mỹ

II. Nên làm mặt dán sứ hay bọc răng sứ?

Theo bác sĩ Danh – chuyên gia phục hình răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Đông Nam cho biết:

Mặt dán sứ và bọc răng sứ là 2 phương pháp phục hình răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, để lựa chọn giải pháp nào thực hiện sẽ còn phục thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân, điều kiện kinh tế cũng như mong muốn của bệnh nhân là như thế nào vì cả 2 phương pháp này đều có những đặc điểm riêng biệt nhất định.

Để biết được nên lựa chọn giải pháp mặt dán sứ hay bọc răng sứ để phục hình, chúng ta có thể điểm lại một số yếu tố so sánh cơ bản sau:

dán sứ veneer và bọc răng sứ

Tóm lại, nên chọn phương pháp mặt dán sứ hay bọc răng sứ sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám cụ thể nhất.

Nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook