Mất răng cấm có làm cầu răng sứ 3 răng được không?

13/10/2022
mất răng cấm có làm cầu răng sứ 3 răng được không

Mất răng cấm ảnh hưởng trực tiếp đến sức nhai của hàm răng, chính vì thế cần phải thay thế sớm. Vậy mất răng cấm có làm cầu răng sứ 3 răng được không? Có giải pháp an toàn thực dụng nào có thể giúp khôi phục lại chiếc răng cấm hoàn hảo?

mất răng cấm có làm cầu răng sứ 3 răng được không

Những chiếc răng cấm nằm ở vị trí số 6,7 là những răng nhai, răng hàm thường có kích thước lớn, mặt nhai rộng phục vụ cho ăn nhai. Răng cấm là những chiếc răng chỉ mọc một lần trong cuộc đời của mỗi người, nó không có chức năng thẩm mỹ nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn.

I. Mất răng cấm có làm cầu răng sứ 3 răng được không?

Làm cầu răng sứ 3 răng trong những trường hợp mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài bớt 2 răng kế cận chắc khỏe (không bị sâu hay viêm tủy) làm trụ cầu và lắp cầu răng sứ gồm 3 răng này lên trên, chiếc răng số 2 đóng vai trò thay thế răng bị mất.

làm cầu răng sứ 3 răng
Nguyên tắc cần mài răng khỏe mạnh để làm cầu răng sứ

Mất răng cấm số 7 vì không có răng kế cận đủ điều kiện để làm trụ cầu nên không thể làm cầu răng sứ 3 răng được.

Có người sẽ thắc mắc vì kế răng số 7 là răng khôn số 8 có thể làm trụ cầu, tuy nhiên có người có răng số 8 và có người thì không. Mặt khác, những chiếc răng số 8 khi mọc lên thường không mọc thẳng mà mọc nghiêng, mọc lệch, mọc ngầm đâm vào răng số 7 nên tất nhiên sẽ không thể làm trụ được.

răng khôn mọc lệch
Răng khôn số 8 mọc lệch

Mất răng số 6 trên thực tế có thể làm cầu răng sứ 3 răng, tuy nhiên nếu như vậy thì sẽ làm giảm sức nhai của răng cấm số 7 không được khuyến khích thực hiện.

Bên cạnh đó, việc mài răng số 7 để làm trụ cầu gây ra nguy cơ làm hư hỏng răng, sâu răng, viêm tủy không mong muốn sau một thời gian ngắn sử dụng.

mất răng số 6
Mất răng cấm số 6

Như vậy, khi bị mất răng cấm không nên làm cầu răng sứ 3 răng thay thế tránh ảnh hưởng hơn nữa đến chức năng ăn nhai của hàm răng, gây khó khăn cho việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng hàng ngày.

II. Mất răng cấm không trồng lại có được không?

Răng cấm nghĩa là không được nhổ bỏ mà phải giữ gìn, trong trường hợp mất đi răng cấm cần gấp rút trồng lại răng giả mới, nếu như không trồng lại sẽ gây ra những bất tiện trong cuộc sống thường ngày và là nguyên nhân của một số căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể:

– Do giữ chức năng chính trong ăn nhai nên nếu không trồng lại răng cấm sẽ khiến lực nhai giảm sút dẫn đến hạn chế trong việc nghiền nát thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa.

tác hại khi mất răng
Ăn nhai giảm sút vì mất răng cấm

Mất răng cấm lâu ngày không trồng lại gây ra tiêu xương hàm, gây khó khăn cho việc phục hình sau này. Đặc biệt gây ra tình trạng lão hóa sớm, vùng cơ mặt bị hóp, da chùng xuống.

mất răng gây tiêu xương
Mất răng cấm gây lão hóa vùng cơ mặt

– Các răng kế cận răng cấm dễ bị xô lệch, nghiêng đổ vào chỗ mất răng cản trở ăn nhai, về lâu ngày gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn, rối loạn khớp thái dương hàm, gây ra đau xương quai hàm, mỏi cơ cổ,…

rối loạn khớp thái dương
Rối loạn khớp thái dương hàm ảnh hưởng đến sức khỏe

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn khi mất răng cấm nên trồng lại răng giả mới càng sớm càng tốt.

Và thay vì làm cầu răng sứ 3 răng không có hiệu quả thì nên thực hiện trồng răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant khôi phục lại một hoặc nhiều chiếc răng cấm hoàn hảo đảm bảo vai trò ăn nhai và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

III. Cấy ghép răng Implant – Giải pháp trồng răng cấm hoàn hảo

Điểm đặc biệt mà phương pháp cấy ghép răng Implant mang lại đó chính là sự thay thế độc lập, không ảnh hưởng, không tác động đến các răng khác trên cung hàm. Nghĩa là, mất răng cấm số 6 hoặc mất răng cấm số 7 chỉ cần thay thế răng Implant tương ứng tại vị trí đó mà không cần mài răng, không mượn lực của các răng kế cận khỏe mạnh.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng Implant

Thực hiện: Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant làm từ chất liệu Titanium vào bến dưới xương hàm ngay vị trí mất răng và chụp lên trên mão răng sứ là đã thay thế hoàn toàn cấu trúc răng thật gồm chân và thân răng.

trồng răng implant đơn lẻ
Trồng răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant

Nhờ có trụ Implant bên dưới nướu mà răng cấm sẽ khôi phục được gần như hoàn toàn lực ăn nhai như răng thật, thậm chí là hơn. Trụ răng Implant tồn tại vĩnh viễn theo thời gian và không mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy nên không cần phải thay thế như cầu răng sứ.

Thêm vào đó, tình hình tiêu xương hàm gây ra lão hóa sẽ được khắc phục nhờ sự vận động, tương tác giữa chân răng với các thành phần bên dưới nướu.

Cấy ghép răng Implant thay thế cho răng cấm là giải pháp tối ưu nhất hiện nay so với phương án cũ truyền thống là làm cầu răng sứ giúp tái tạo lại những chiếc răng giả mới thẩm mỹ hoàn hảo và chức năng như răng thật mọc ra từ nướu.

so sánh trồng răng implant và cầu răng sứ

Mất răng cấm có làm cầu sứ 3 răng được không?” – Vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên mang lại nhiều tác hại cho hàm răng và cần thiết phải trồng răng Implant thay thế giúp tái tạo sức nhai như răng cũ.

Nếu bạn muốn trồng răng cấm thay thế khi bị mất hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook