Mất răng có tác hại gì không?

Câu hỏi:Chào bác sĩ, tôi có một chiếc răng hàm số 6 bị sâu chỉ còn gốc vừa nhổ tháng trước. Tôi thắc mắc là bị mất răng có tác hại gì không nếu như tôi không trồng lại. Bởi vì mất răng hàm nên cũng không ai nhìn thấy. Mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ.” – (Huỳnh Phong, quận 10, TPHCM)

Mất răng có tác hại gì không?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào Huỳnh Phong! Trước tiên, Nha Khoa Đông Nam xin cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải với Nha Khoa Đông Nam. Về trường hợp không may bị mất răng của mình, nha khoa có những giải đáp như sau:

I. Mất răng hàm có gây ra tác hại gì lớn không?

Răng hàm là vị trí lực nhai dồn vào chủ yếu, nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng nên khi mất răng, sức nhai giảm sút hẳn, thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Về lâu dài gây ra các bệnh đường ruột, dạ dày, tác động xấu đến sức khỏe.

mất răng hàm số 6
Mất răng hàm số 6 làm giảm sức nhai đáng kể

Hơn nữa, xương hàm tại vị trí không còn chân răng này sẽ bị tiêu giảm nhanh chóng vì không còn lực nhai tác động mỗi ngày. Nếu anh trì hoãn thời gian trồng răng càng lâu thì xương hàm tiêu đi càng nhiều.

Sau khoảng 1 năm mất răng, xương bị tiêu có thể chiếm đến 45% – 60%, không đủ khả năng nâng đỡ sẽ khiến các răng còn lại bị xô lệch, răng phía trước thưa ra. Răng đối diện không còn răng nâng đỡ cũng sẽ trồi xuống. Những răng bị di lệch này làm sai lệch khớp cắn, yếu đi và có nguy cơ rụng dần.

mất răng nhai
Răng bên cạnh bị xô lệch do mất răng

Về mặt thẩm mỹ, mất răng hàm sẽ không ảnh hưởng nhiều vì nằm sâu bên trong, khó bị phát hiện. Tuy nhiên, khi quá trình tiêu xương hàm diễn ra sẽ gây hóp má, làm da mặt nhăn nheo, chảy xệ, trông già hơn tuổi thật.

hiện tượng tiêu xương do mất răng
Khuôn mặt nhăn nheo, già hơn tuổi thật do mất răng

Lúc này, việc thực hiện và duy trì các phương pháp trồng răng giả cũng khó đạt kết quả cao hoặc phải tốn chi phí trồng răng nhiều hơn bình thường. Do đó, sau khi nhổ răng 1 tháng thì đây cũng là thời điểm phù hợp để trồng răng đạt hiệu quả cao, ngăn chặn các hậu quả do mất răng gây ra.

II. Giới thiệu các phương pháp trồng răng hàm

Mất răng hàm ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống hàng ngày và tâm lý của chúng ta. Chính vì thế trồng lại răng giả là cách thiết yếu để ngăn chặn tác hại của mất răng. Hiện nay có 3 phương án để trồng răng hàm như sau:

1. Giải pháp trồng răng mất bằng Implant

Với trường hợp mất vị trí răng hàm nhai thì trồng răng Implant là phương pháp tối ưu nhất. Bởi vì đây là phương pháp trồng răng độc lập, mất răng nào trồng lại ngay vị trí răng bị mất đó mà không phải cần “sự trợ giúp” của những răng kế cận.

mô phỏng trồng răng implant
Mô phỏng trồng răng Implant

Hơn nữa, tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng Implant là cao nhất, chắc chắn tương đương với răng thật. Sau khi trồng răng hoàn tất, bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái mà không phải kiêng cử bất kì loại thực phẩm nào, độ cảm nhận thức ăn tốt, ngon miệng.

Theo phương pháp này, bác sĩ sử dụng trụ Implant làm bằng Titanium lành tính đặt vào vị trí mất răng để thay thế chân răng thật. Sau khoảng 2-3 tháng (tùy vào tình trạng của mỗi người), mão răng thứ thay thế thân răng thật sẽ được gắn cố định trên chính trụ Titanium ấy.

Cũng nhờ ưu điểm khôi phục được chân răng nên trồng răng Implant là phương pháp duy nhất có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Bệnh nhân có thể sử dụng vĩnh viễn mà không phải thay mới nếu chăm sóc tốt.

cấy implant răng hàm dưới
Cấy Implant phục hình mất răng hàm số 6 tại Nha Khoa Đông Nam

Trường hợp mất răng hàm của anh nên cấy Implant càng sớm càng tốt, tránh tình trạng tiêu xương. Bởi khi tiêu xương, để cấy Implant thành công bắt buộc phải cấy ghép thêm xương hàm, do đó sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị hơn so với khi mới mất răng.

Anh có thể sắp xếp đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, chụp phim 3D kiểm tra răng, tình trạng xương hàm miễn phí. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị cụ thể hơn cho mình.

chụp ct 3d
Chụp phim 3D kiểm tra răng miễn phí

2. Giải pháp trồng răng mất bằng cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp trồng răng thực hiện nhanh, chỉ trong vòng 2-3 ngày. Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ phải mài thêm 2 răng bên cạnh răng số 6 đã mất của anh để làm trụ. Sau đó chế tác dãy cầu sứ 3 răng phía trên để phục hình lại thân răng đã mất. Tức là mất 1 răng sẽ làm 3 răng.

mô phỏng cầu răng sứ
Cầu răng sứ cho 1 răng mất

Về độ hiệu quả thì làm cầu răng sứ có thể khôi được khoảng 70% khả năng ăn nhai của răng thật và tính thẩm mỹ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ duy trì được một khoảng thời gian đầu.

Bởi vì không khôi phục lại được chân răng đã mất nên xương hàm vẫn bị tiêu đi kéo theo tình trạng nướu bị teo lại. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ để lộ khoảng trống giữa răng giả và nướu rất mất thẩm mỹ. Việc xâm lấn răng bên cạnh để làm trụ chịu lực ăn nhai cũng khiến răng trụ yếu dần.

tiêu xương hàm
Cầu răng sứ sau vài năm sử dụng

Để đảm bảo tốt chức năng ăn nhai và duy trì tính thẩm mỹ thì bắt buộc bệnh nhân phải làm lại sau một thời gian sử dụng nếu trồng răng theo phương pháp bắc cầu răng sứ.

Với cách này điều kiện phải có răng kế cận khỏe mạnh đủ tiêu chuẩn làm trụ cầu. Như vậy nếu bạn mất răng hàm số 7, mất răng toàn hàm và mất nhiều răng liên tiếp thì không thể thực hiện phương pháp này.

làm cầu răng sứ cho răng số 6 bị mất
Trồng răng giả bằng bắc cầu răng sứ cho răng hàm số 6

3. Giải pháp trồng răng mất bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp bao gồm phần nướu giả và răng bằng nhựa hoặc sứ ở trên, có hoặc không có các móc hoặc các khung liên kết để tăng độ cố định giữa răng thật với hàm giả. Bác sĩ sẽ gắn các răng giả tháo lắp vào nướu để thay thế cho thân răng bị mất.

Tuy nhiên, đây là phương pháp trồng răng không cố định nên sức ăn nhai hạn chế, lỏng lẻo và dễ bị rớt ra ngoài lúc ăn nhai hay nói chuyện. Thêm nữa, các răng giả tháo lắp vừa không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, vừa gây áp lực lên nướu khiến tình trạng tiêu xương nhanh hơn.

hàm giả tháo lắp
Hàm giả có thể tháo rời

Trường hợp của anh Huỳnh Phong chỉ bị mất 1 răng nên nếu có điều kiện thì nên chọn giải pháp trồng răng giả Implant thay thế cho răng bị mất đem lại sự thoải mái, ăn nhai chắc chắn và có thể sử dụng lâu dài.

các phương pháp trồng răng giả

II. Nha khoa Đông Nam – địa chỉ trồng răng uy tín lại TPHCM

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, quy trình vô trùng dụng cụ khép kín, mỗi năm Nha Khoa Đông Nam tiếp nhận và điều trị thành công hơn 8,000 bệnh nhân trồng răng Implant và phục hình răng sứ.

nha khoa đông nam
Trung tâm cấy ghép răng Implant hàng đầu tại TPHCM

Chúng tôi tự hào là một trong số ít nha khoa tiên phong dẫn đầu về dịch vụ cấy ghép răng Implant và trở thành trung tâm cấy ghép răng Implant hàng đầu tại TPHCM được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn.

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, am hiểu tường tận về cấu trúc răng hàm mặt và đặc tính của xương hàm. Bằng kinh nghiệm điều trị gần 20 năm trong lĩnh vực cấy ghép Implant, bác sĩ chuẩn đoán chuẩn xác tình trạng dựa trên kết quả chụp phim 3D kiểm tra răng để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

chụp phim 3d kiểm tra răng
Máy chụp CT 3D kiểm tra răng

Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng 10-15 phút/1 trụ Implant mà thôi. Dưới sự hỗ trợ của thuốc tê và khả năng kiểm soát cơ chế cơn đau, thao tác thực hiện chuẩn xác thì quá trình điều trị diễn ra rất nhẹ nhàng.

Toàn bộ quy trình đều được thực hiện trong điều kiện vô trùng nghiêm ngặt, từ thiết bị, máy móc, dụng cụ và phòng khám để mang đến kết quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân.

dụng cụ nha khoa
Yếu tố vô trùng luôn được đặt hàng đầu tại nha khoa chúng tôi

Là nha khoa hoạt động lâu dài, có mối quan hệ tốt với những nhà cung cấp lớn nên chúng tôi có những chính sách trợ giá tốt, giảm áp lực chi phí cho bệnh nhân. Cụ thể trong dịch vụ cấy ghép Implant thì anh chỉ cần thanh toán chi phí của trụ Implant mà thôi, bởi vì các dịch vụ phát sinh đi kèm đều được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ.

Đặc biệt, chính sách HỖ TRỢ MIỄN PHÍ cấy ghép thêm xương trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương, thiếu xương là chính sách được bệnh nhân đánh giá rất cao thì giảm được một phần chi phí đáng kể.

review nha khoa
đánh giá nha khoa đông nam
feedback nha khoa đông nam
review nha khoa đông nam

Nha khoa chúng tôi luôn nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía bệnh nhân. Đó thật sự là một nguồn động lực to lớn và tự hào cho đội ngũ nhân viên tại Nha khoa để làm tốt hơn nữa trong sứ mệnh mang lại giá trị nụ cười, sức khỏe cho bệnh nhân.

✪ Các trường hợp cấy ghép răng Implant tại Nha Khoa Đông Nam:

✦ TH 1: Cấy ghép 2 trụ Implant cho 2 răng hàm trên

trồng 3 răng hàm bằng implant

✦ TH 2: Cấy 2 trụ Implant cho 2 răng hàm bị mất

cấy implant răng hàm dưới

✦ TH 3: Cấy 3 trụ Implant cho 3 răng nhai hàm trên

cấy 3 trụ răng nhai hàm trên

✦ TH 5: Cấy 2 trụ Implant phục hồi 3 răng hàm

cấy 2 trụ răng hàm

✦ TH 6: Cấy Implant phục hình nhiều răng mất liền kề hàm trên

cấy implant hàm trên

Hi vọng qua những thông tin trên anh đã biết được tác hại của việc mất răng hàm và chọn được phương pháp trồng răng phù hợp.

Nếu còn có vấn đề thắc mắc nào khác cần giải đáp về trồng răng hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và thăm khám hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm cầu răng sứ:

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Xem thêm trồng răng implant:

Xem thêm mất răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook