Mất răng hàm phải làm sao? – Nha sĩ tư vấn

20/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
mất răng hàm phải làm sao

Mất răng hàm không chỉ làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm mà còn ảnh hưởng lớn đến cấu trúc gương mặt. Như vậy, mất răng hàm thì phải làm sao? Dưới đây là thông tin tư vấn từ các chuyên gia.

mất răng hàm phải làm sao

1. Cần phải làm gì sau khi mất răng hàm?

Mỗi người trưởng thành thường có 12 răng hàm, 8 răng hàm chính (răng hàm số thứ nhất, thứ hai) và 4 răng khôn (răng hàm thứ ba).

vị trí răng hàm
Vị trí của các răng hàm

Chức năng của răng hàm chính là nhai, nghiền thực phẩm thành từng mảnh nhỏ trước khi nuốt, giúp cho cơ thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, triệt để hơn.

Mất răng hàm có thể làm suy giảm đến hơn 70% khả năng nhai, nghiền thức ăn của hàm. Điều đó đồng nghĩa với việc dạ dày và ruột phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy, bệnh nhân mất răng hàm rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

Trường hợp mất răng một bên hàm, bệnh nhân thường có xu hướng nhai bằng bên hàm còn lại. Nếu duy trì việc này trong một thời gian dài, có thể làm mất cân bằng hai bên hàm, lâu dài có thể gây lệch mặt, đau khớp thái dương hàm.

Bên cạnh đó, theo thời gian, vùng xương hàm ở vị trí răng mất không còn nhận được kích thích cơ học từ hoạt động ăn nhai của răng sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là nướu răng ngày càng co lại và lõm sâu vào xương hàm.

Không chỉ có xương hàm ở vị trí mất răng bị tiêu đi, vùng xương hàm xung quanh cũng bị sụt giảm đáng kể, dẫn đến việc các răng kế cận bị đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng.

Không những thế, răng đối diện có xu hướng trồi lên hoặc thòng về phía hàm mất răng. Lâu dài sẽ làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, cản trở việc trồng răng giả sau này.

răng bị xô lệch do mất răng
Xô lệch răng

Chính vì thế, sau khi mất răng hàm, dù là một răng hay nhiều răng, bệnh nhân nên nhanh chóng trồng lại răng giả thay thế. Mất răng càng lâu, việc phục hình răng càng khó khăn. Chi phí cũng cao hơn so với lúc vừa mới mất răng.

2. Có các phương pháp trồng răng giả nào?

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp trồng răng giả, trong đó, các phương pháp thường được sử dụng là: răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

➦ Răng giả tháo lắp thường chỉ định cho người già, vì lực nhai của răng giả không cao, chỉ khoảng 30% – 40% răng thật, do không có chân răng nâng đỡ.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, gần như là thấp nhất trong các phương pháp trồng răng giả hiện nay.

trồng răng giả tháo lắp

➦ Cầu răng sứ thường được sử đụng để trồng lại một răng, hai răng hoặc một vài răng liền kề. Đây cũng là một phương pháp phục hình răng khá tốt, giúp khôi phục khoảng 60% – 70% lực nhai của hàm.

Kỹ thuật thực hiện cũng khá đơn giản, nhanh chóng, chỉ mất khoảng từ 2 – 4 ngày.

chi phí làm cầu răng sứ giá bao nhiêu tiền 2
Mô phỏng trồng răng bằng bắc cầu sứ

➦ Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại, có thể áp dụng cho mọi tình huống mất răng. Giúp khôi phục gần như 100% chức năng ăn nhai của hàm.

Tính đến thời điểm hiện tại, trồng răng Implant là phương pháp duy nhất có thể khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

»»» Để hiểu hơn về các phương pháp này, mời bạn tham khảo trong bảng sau:

so sánh các phương pháp trồng răng

3. Mất răng hàm nên phục hình bằng phương pháp nào tốt?

Việc xác định phương pháp phục hình răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, độ tuổi, sức khỏe toàn diện, nhu cầu ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân.

✦ Nếu có điều kiện, bạn nên trồng răng Implant để bảo tồn xương hàm và tối ưu hóa chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của răng giả sau khi phục hình.

trồng răng hàm bằng implant
Trồng răng Implant để phục hình răng hàm

✦ Nếu chưa có điều kiện trồng răng Implant, bạn nên trồng lại răng bằng răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ để lắp đầy khoảng trống khuyết răng trong cung hàm.

trồng răng hàm bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ để phục hình răng hàm

Thế nhưng, việc xác định phương pháp phục hình cho trường hợp mất răng hàm còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn, thông qua chuẩn đoán của bác sĩ.

Do đó, để có được thông tin chính xác về phương pháp phục hình răng tối ưu ở tình huống răng miệng của bạn, bạn nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm
1
Tư vấn Online?