Tư vấn: 76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp

02/06/2020
Tư vấn: 76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp

Hỏi: Chào bác sĩ! Ba tôi năm nay 76 tuổi, răng hàm dưới bị mất hết toàn bộ. Bác sĩ cho tôi hỏi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp? Tôi muốn trồng lại răng cho ba nhưng còn phân vân giữa hai phương pháp trên. Mong bác sĩ tư vấn giúp! ” – Như Quỳnh, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Tư vấn: 76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Như Quỳnh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam! Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp?

Với câu hỏi “76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp” , bác sĩ Danh – chuyên gia phục hình răng tại Nha khoa Đông Nam, chia sẻ:

Việc xác định phương pháp phục hình tối ưu ở trường hợp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quyết định nhất là sức khỏe toàn thân.

Nếu các chỉ số sức khỏe ổn định và phù hợp, có thể cấy ghép răng Implant để phục hình cả thân và chân răng. Sau khi thực hiện có thể ăn nhai chắc chắn như răng tự nhiên.

Ngược lại, nếu sức khỏe quá yếu, không đủ điều kiện để cấy ghép Implant, răng giả tháo lắp sẽ là lựa chọn tối ưu. Với phương pháp này, chức năng ăn nhai của hàm sẽ được khôi phục khoảng 30% – 40% so với trước khi mất răng.

Như vậy, để có được câu trả lời cụ thể chính xác nhất, Như Quỳnh nên đưa bác đến Nha khoa Đông Nam.

bác sĩ tư vấn
Chỉ bác sĩ mới có thể xác định phương pháp phục hình răng tối ưu

Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp CT 3D để khảo sát tình trạng xương hàm, chỉ định các xét nghiệm lâm sàng cần thiết. Từ đó, lập kế hoạch điều trị và tư vấn cụ thể cho bạn.

✦ Trồng răng toàn hàm bằng phương pháp cấy ghép Implant

Trong kỹ thuật cấy ghép Implant toàn hàm, bác sĩ sẽ đặt khoảng 6 – 12 trụ Implant vào trong xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, phục hình 14 răng sứ lên trên.

Đây là phương pháp được giới chuyên gia đánh giá rất cao, cả về hiệu quả phục hình và thời gian sử dụng.

– Thời gian thực hiện: Thời gian hoàn tất quá trình cấy ghép Implant thường mất khoảng 1 – 3 tháng, tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người. Bệnh nhân bị tiêu xương, thiếu xương do mất răng lâu năm thường cần nhiều thời gian hơn, có thể là 4 – 6 tháng.

thời gian trồng răng implant
Thời gian trồng răng Implant

– Về chức năng ăn nhai: Trụ Implant hoạt động tương tự như chân răng. Chúng sẽ nâng đỡ, cố định cho cấu trúc phục hình thân răng ở bên trên. Nhờ đó, bệnh nhân có thể ăn nhai chắc chắn như răng tự nhiên, kể cả thức ăn dai cứng.

– Về thẩm mỹ: Cấu trúc phục hình thân răng trên Implant thường là răng sứ hoặc cầu răng. Giá trị thẩm mỹ của chúng rất cao, gần như không có sự khác biệt với răng tự nhiên.

trồng răng implant hàm dưới
Cấy ghép Implant hàm dưới

– Tiêu xương hàm: Sau khi hoàn thiện, răng Implant hoạt động tương tự như răng thật, kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

– Thời gian sử dụng: Trụ Implant có khả năng tích hợp vĩnh viễn vào xương hàm và tồn tại như một phần của cơ thể. Do đó, bệnh nhân thường chỉ cần cấy ghép 1 lần duy nhất.

✦ Làm hàm giả tháo lắp nguyên hàm

Hàm giả tháo lắp nguyên hàm là một tổ hợp gồm răng và nền hàm nhân tạo. Cấu trúc này sẽ được lắp lên nướu răng. Bệnh nhân có thể tháo lắp để vệ sinh mỗi ngày.

– Về chức năng ăn nhai: Vì không có chân răng nâng đỡ nên chức năng ăn nhai của hàm giả tháo lắp thường không cao, chỉ khoảng 30% – 40% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể bị cộm, cấn nướu khi sử dụng lực nhai, cắn mạnh.

làm răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp không có chân răng

– Về thẩm mỹ: Giá trị thẩm mỹ của hàm giả tháo lắp chỉ ở mức tương đối. Phần nền hàm thường được làm từ nhựa, kim loại nên không được tự nhiên, dễ nhận biết.

– Tiêu xương hàm: Hàm giả tháo lắp không có chân răng nên không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm.

– Thời gian sử dụng: Sau một thời gian sử dụng, hàm giả sẽ trở nên lỏng lẻo do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm. Vì thế, sau khoảng 5 – 7 năm, bệnh nhân thường phải thay mới để đảm bảo ăn nhai.

➦ Đặc điểm của các phương pháp trên được tổng hợp trong bảng sau:

so sánh răng giả tháo lắp và răng implant

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Như Quỳnh về vấn đề ” 76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm tháo lắp? “. Việc xác định phương pháp điều trị phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Do đó, để được giải đáp cụ thể và chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Scores: 4.9 (24 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, , , ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook