Mini Implant Là Gì

Mini Implant là gì? Trường hợp nào cần phải sử dụng Mini Implant và loại Implant này có tốt không? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cấy ghép Mini Implant trong nha khoa.

cấy ghép mini implant

Mini Implant là gì?

Thế nào là Mini Implant?

Mini Implant là một dạng Implant có kích thước khá nhỏ, được thiết kế hình dáng tương tự như chiếc đinh vít. Mini Implant được chỉ định thực hiện cho những trường hợp bệnh nhân không thể can thiệp bằng trụ Implant truyền thống.

Mini Implant thường có đường kính trong nhỏ hơn so với Implant truyền thống
Mini Implant thường có đường kính trong nhỏ hơn so với Implant truyền thống

Mini Implant thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp mất răng toàn hàm lâu năm, xương bị tiêu biến hoàn toàn khiến phần nướu cũng tiêu đi nhiều. Lúc này phương pháp cấy ghép xương sẽ không thực hiện được. Vì vậy mà trụ Implant truyền thống cũng không thể can thiệp.

Khi đó, phương pháp Mini Implant sẽ được chỉ định thực hiện. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt Implant cố định trong xương hàm rồi gắn phục hình hàm tháo lắp lên trên.

Cấu tạo của Mini Implant

Cấu tạo của Mini Implant là một khối liền nhau gồm trụ Implant dùng để cắm vào xương hàm, đóng vai trò như chân răng thật và phần đầu hơi tròn nhô lên trên dùng để lồng khớp với nắp đậy (mắc cài).

Mini Implant là một khối liền nhau
Mini Implant là một khối liền nhau

Phần mắc cài này thông thường sẽ đặt vào trong nền của hàm giả tháo lắp để cố định hàm giả chắc chắn hơn. Nhờ đó mà ngăn ngừa được tình trạng rớt hàm giả khi ăn nhai.

Mini Implant khác với phương pháp Implant thông thường?

Về cơ bản, Mini Implant và Implant thông thường có những điểm khác biệt sau:

Kích thước: Nếu trụ Implant thông thường có đường kính trong từ 3.75 – 5mm thì trụ Mini Implant có đường kính trong là 2 – 3 mm.

Chiều dài của các trụ Implant không cố định, tùy thuộc vào đường kính mà chiều dài trụ sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Mini Implant có đường kính trong nhỏ hơn so với Implant truyền thống
Mini Implant có đường kính trong nhỏ hơn so với Implant truyền thống

Về chi phí: So với trụ Implant thông thường thì Mini Implant có mức giá tương đối rẻ hơn, phù hợp với thu nhập bình quân của đa số mọi người.

Tuổi thọ: Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, tuổi thọ của Implant không phụ thuộc vào đường kính mà phụ thuộc vào độ dài của Implant. Và cả hai loại Implant đều có trụ làm từ hợp kim Titanium cao cấp, chiều dài tương đương nhau nên có thể nói là đảm bảo được tuổi thọ lâu dài.

Tuy nhiên, Mini Implant lại có khả năng chịu lực kém hơn so với Implant truyền thống nên thường được chỉ định phục hình ở vị trí răng cửa. Còn Implant truyền thống có thể phục hình ở mọi vị trí mất răng.

Quy trình và thời gian thực hiện: Vì Mini Implant có kích thước tương đối nhỏ và cấu tạo nguyên khối nên bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ rồi đặt trụ vào. Sau đó có thể đặt hàm giả lên ngay mà không cần phải chờ 1 – 3 tháng để trụ tích hợp với xương.

Mini Implant hạn chế tối đa xâm lấn và ghép xương nên thời gian thực hiện và tốc độ lành thương sẽ nhanh hơn so với cấy ghép Implant truyền thống.

Ưu nhược điểm của cấy răng giả bằng Mini Implant

Ưu điểm

Trồng răng Mini Implant là phương pháp dùng để thay thế cho cấy ghép Implant truyền thống trong những tình huống đặc biệt. Chúng được đánh giá cao về những điểm cải tiến sau:

Thời gian và quy trình cấy ghép diễn ra nhanh chóng, hạn chế xâm lấn tối đa nên tốc độ lành thương nhanh.

Người bệnh có thể phục hình răng giả ngay sau khi cấy ghép mà không cần phải chờ 1 – 3 tháng tích hợp xương.

Ưu điểm của Mini Implant là có thể phục hình răng giả ngay sau khi cấy ghép
Ưu điểm của Mini Implant là có thể phục hình răng giả ngay sau khi cấy ghép

Chi phí thấp hơn so với cấy ghép Implant truyền thống nên đáp ứng được thu nhập bình quân của nhiều người.

Giúp khắc phục được nhược điểm lỏng lẻo của hàm giả tháo lắp, phục hồi chức năng ăn nhai. Người bệnh có thể cảm nhận được hương vị thức ăn tốt hơn.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng Mini Implant vấn tồn tại một vài hạn chế sau:

Mini Implant chỉ được chỉ định dùng trong trường hợp phục hình phía trên là hàm giả tháo lắp (hàm giả bán cố định).

Khả năng chịu lực của Mini Implant kém hơn so với Implant truyền thống nên không thích hợp phục hình ở vị trí răng hàm nhai, chỉ thích hợp phục hình ở vị trí răng trước.

Có thể thấy, xét trên tổng thể thì trụ Implant truyền thống vẫn chiếm ưu thế hơn rất nhiều. Nhờ vào kỹ thuật nha khoa ngày càng hiện đại, tiên tiến mà hầu hết các trường hợp mất răng đều có thể phục hình bằng cấy ghép Implant truyền thống.

Trồng răng Mini Implant ở những trường hợp, đối tượng nào

Trường hợp mất răng ở vị trí răng cửa hàm dưới. Vì khoảng xương này tương đối hẹp và mỏng. Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật cấy ghép xương hàm phát triển rất cao nên trường hợp này có thể không còn cần phải áp dụng nữa.

Hoặc trường hợp người bệnh thực hiện phục hình tháo lắp nhưng không mang lại kết quả, hàm không dính chặt vào nướu. Lúc này, sử dụng hàm tháo lắp trên Mini Implant sẽ khắc phục được tình trạng rơi hàm giả khi ăn nhai.

Sử dụng hàm tháo lắp trên Mini Implant sẽ được chắc chắn
Sử dụng hàm tháo lắp trên Mini Implant sẽ được chắc chắn

Người muốn phục hình ở những vị trí mất răng không cần lực nhai quá lớn (răng cửa, răng nanh). Vì răng cửa và răng nanh mang tính thẩm mỹ cao hơn so với chức năng ăn nhai.

Do đó với những trường hợp mất răng ở vị trí này có thể áp dụng phương pháp Mini Implant, vừa mang lại giá trị thẩm mỹ vừa phù hợp với thu nhập nhiều người.

Trường hợp bệnh nhân muốn cấy ghép Implant nhưng không muốn ghép xương thì có thể sử dụng trụ Mini Implant.

Quy trình cấy ghép Mini Implant

Quy trình cấy ghép Mini Implant được thực hiện như sau:

Bước 1: Khám tổng quát hàm răng, chụp CT

Khám tổng quát và chụp CT để nhận biết tình trạng răng của mỗi bệnh nhân. Xác định vị trí cần phục hình Implant.

Dựa trên kết quả chụp CT, bác sĩ sẽ phân tích rõ ràng về kỹ thuật cấy ghép và đưa ra lời khuyên để chọn loại mini Implant phù hợp. Nếu bệnh nhân đồng ý thực hiện, sẽ tiếp tục những bước tiếp theo.

Thăm khám để xác định vị trí cần phục hình Mini Implant
Thăm khám để xác định vị trí cần phục hình Mini Implant

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Việc vệ sinh răng miệng sẽ giúp tạo môi trường an toàn, tránh tình trạng nhiễm trùng chéo cho bệnh nhân.

Để giảm đau và cảm giác khó chịu trong suốt quá trình cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân.

Bước 3: Đặt trụ Mini Implant

Ngay tại vị trí cần phục hình, bác sĩ tiến hành đặt trụ Mini Implant chặt vào xương hàm, vặn cố định.

Tiếp đó, dùng mũ chụp bằng kim loại thích hợp với Mini Implant gắn vào hàm giả. Cuối cùng, gắn hàm giả lên trên Mini Implant và kết thúc quy trình.

Đặt trụ Mini Implant vào xương hàm
Đặt trụ Mini Implant vào xương hàm

Bước 4: Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng

Sau khi hoàn tất quá trình cấy ghép, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám (nếu có).

Bảng giá làm răng Mini Implant phục hình răng mất

Giá của một trụ Mini Implant sẽ phụ thuộc kỹ thuật, dịch vụ của nha khoa, nguồn gốc xuất xứ trụ Implant. Do đó, bạn có thể tra cứu trên nền tảng website của nha khoa đó hoặc tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, những người đã từng trồng Mini Implant.

Vì kích thước khá nhỏ nên Mini Implant thường sẽ có giá thấp hơn trụ Implant truyền thống từ 5 – 7 triệu.

Trên thực tế, giá của một trụ Implant được cấu thành từ nhiều yếu tố như: địa chỉ nha khoa, loại Mini Implant,… Do đó, để biết chính xác nhất giá của một trụ Mini Implant thì bạn nên liên hệ trực tiếp đến nha khoa.

Lời khuyên cho bạn là cần lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng, giá cả niêm yết công khai và thời gian bảo hành cụ thể trên từng loại Implant. Điều này sẽ giúp bảo đảm được lợi ích tối đa của khách hàng, đồng thời hạn chế được những tình huống xấu có thể xảy ra.

Câu hỏi thường gặp:

Phẫu thuật cấy ghép Mini Implant có đau không?

Phẫu thuật cấy ghép Mini Implant có đau không là nỗi bận tâm lớn nhất của nhiều người. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Khi cấy ghép Mini Implant, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Chính vì vậy mà trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh sẽ không cảm nhận được bất kỳ sự khó chịu nào.

Bác sĩ gây tê trước khi cấy Mini Implant
Bác sĩ gây tê trước khi cấy Mini Implant

Sau khi kết thúc quy trình, thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vì kích thước của trụ Mini Implant khá nhỏ, xâm lấn không quá nhiều nên người bệnh chỉ cảm giác hơi ê nhẹ.

Đồng thời, vì bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau nên sẽ không có cảm giác đau nhức như nhiều người vẫn hay lầm tưởng.

Thời gian điều trị bằng trồng răng giả bằng Mini Implant?

Mini Implant thật ra chỉ là một thủ thuật nhỏ, không cần làm phẫu thuật tách nướu nên thời gian diễn ra khá nhanh chóng. Trung bình mỗi trụ chỉ mất khoảng 5 phút. Tùy vào số lượng trụ Mini Implant cần đặt mà thời gian cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Người hút thuốc lá, người mang thai có thể cấy ghép Mini Implant?

Trên thực tế, cấy ghép Mini Implant cũng tạo ra những xâm lấn nhỏ đến vùng nướu, do đó, việc hút thuốc lá sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây tổn thương đến nướu răng, và dễ dẫn đến tình trạng đào thải trụ Implant.

Tuy nhiên, nếu trường hợp nghiện thuốc lá nhưng cai được thì vẫn có thể tiến hành cấy ghép Implant như bình thường.

Với phụ nữ mang thai, đây là đối tượng nằm trong danh sách chống chỉ định tạm thời đến sau khi đã sinh em bé.

Vì tâm lý và sức khỏe của phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường rất nhạy cảm, khi thực hiện cấy ghép Mini Implant còn dùng thuốc tê và kháng sinh nên việc trì hoãn điều trị sau khi sinh được bác sĩ khuyến cáo thực hiện.

Lưu ý sau khi cấy ghép Mini Implant

Sau khi cấy ghép Mini Implant, người bệnh cần có những phương pháp chăm sóc và vệ sinh răng miệng hợp lý để duy trì tuổi thọ của răng:

Trong 1 tuần đầu, vì nướu vẫn đang bị thương nên không đánh răng vào vị trí cấy ghép Implant, không dùng lực mạnh tác động lên vị trí răng vừa cấy. Dùng thức ăn mềm lỏng như cháo hoặc súp.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm ảnh hưởng đến trụ Mini Implant.

Hạn chế sử dụng thuốc lá trong thời gian đầu sau khi cấy ghép Mini Implant
Hạn chế sử dụng thuốc lá trong thời gian đầu sau khi cấy ghép Mini Implant

Sau khi lành thương, người bệnh có thể vệ sinh răng miệng bình thường. Đánh răng đều đặn 2 lần/ngày để loại bỏ mảng bám thức ăn sau khi ăn uống. Sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm nhọn, tránh tổn thương đến nướu.

Dùng máng chống nghiến với những trường hợp có thói quen ngủ nghiến răng để răng không bị mài mòn.

Thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kiểm tra và kịp thời ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Tại sao lại lựa chọn cấy ghép Mini Implant tại Nha Khoa Đông Nam?

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong dịch vụ cấy ghép Implant, Nha Khoa Đông Nam tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng tại TP.HCM. Nha khoa luôn giữ vững kết quả điều trị thành công đến 98% trong suốt quá trình hoạt động đến nay.

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Bác sĩ tại Nha Khoa có kiến thức chuyên môn răng – hàm – mặt cao. Đồng thời kinh nghiệm cấy ghép hơn 20 năm, đã từng thực hiện thành công các kỹ thuật nha khoa phức tạp như di dời dây thần kinh, nâng xoang, ghép xương,… và cả những trường hợp không thể thực hiện tại các nha khoa khác.

Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi trao gửi sức khỏe tại Nha Khoa.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm
Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Thiết bị hỗ trợ đặt trụ Implant hiện đại

Phòng thực hiện điều trị được vô trùng tuyệt đối. Từ ghế nha, bàn dụng cụ, cần chỉnh đèn, các thiết bị hỗ trợ theo dõi diễn biến của huyết áp, nhịp tim được vệ sinh vô trùng theo đúng các nguyên tắc chuẩn hóa của Bộ Y tế để thực hiện cấy ghép Implant.

Trang thiết bị hiện đại, tiên tiến hỗ trợ quá trình cấy ghép diễn ra nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn.

Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến
Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến

Trụ Implant chính hãng

Trụ implant tại Nha Khoa Đông Nam đến từ những thương hiệu uy tín trên toàn cầu, có nguồn gốc rõ ràng. Trên mỗi trụ đều có tem chính hãng đi kèm nên khách hàng có thể kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Đặc biệt, trụ Implant còn được bảo hành lâu dài. Đây là cam kết bền vững về chất lượng dịch vụ mà Nha Khoa cung cấp.

Những thắc mắc của bạn về phương pháp cấy ghép Mini Implant đã được bài viết nêu đầy đủ ở trên.

Nếu cần thêm thông tin, có thể liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ của Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook