Mọc thiếu răng cửa là do đâu? Khắc phục thế nào?

29/06/2020
mọc thiếu răng cửa nguyên nhân và cách khắc phục

Mọc thiếu răng cửa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng mà còn tìm ẩn nhiều vấn đề răng miệng khác. Dưới đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và phương pháp khắc phục.

mọc thiếu răng cửa nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân mọc thiếu răng cửa

Bộ răng sữa của mỗi người thường có 20 chiếc răng. Trong đó có 8 chiếc răng cửa, chia đều cho mỗi hàm. Bộ răng vĩnh viễn thường có 32 chiếc với số lượng răng cửa tương đương.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng mọc thiếu răng cửa, thường gặp nhất là:

– Thiếu mầm răng vĩnh viễn: Khi bị thiếu mầm răng bẩm sinh hoặc do bác sĩ nhổ nhầm mầm răng khi bạn còn bé, tại vị trí răng cửa bị thiếu sẽ không bao giờ có răng vĩnh viễn mọc lên.

nguyên nhân thiếu 1 răng cửa
Thiếu 1 răng cửa do thiếu mầm răng

– Răng mọc ngầm: Đây là tình trạng các răng mọc bên trong xương hàm, không trồi lên khỏi nướu và chỉ có thể phát hiện khi chụp film kiểm tra.

Ngoài các nguyên nhân trên, bạn có có thể mọc thiếu răng cửa do các yếu tố từ môi trường bên ngoài như chấn thương, viêm nhiễm, xạ trị…

2. Biện pháp khắc phục tình trạng mọc thiếu răng cửa

Không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của khuôn hàm, bệnh nhân mọc thiếu răng cửa còn có nguy cơ gặp phải các vấn đề về khớp cắn. Do các răng kế cận bị chạy, xô lệch vào khoảng thiếu răng.

Chính vì thế, khi gặp phải hiện tượng này, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, chụp X – Quang nha khoa để xác định nguyên nhân mọc thiếu răng và có biện pháp khắc phục phù hợp.

a) Trường hợp mầm răng còn tồn tại

Trong trường hợp này, chiếc răng cửa bị thiếu có tồn tại nhưng không trồi ra khói nướu nên chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lúc này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định niềng răng để kéo chỉnh chúng về đúng vị trí.

niềng răng mọc ngầm
Niềng răng mọc ngầm

Trường hợp răng mọc ngầm ác tính với các biểu hiện như phát triển không ngừng với độ dài bất thường hay răng mọc quá thấp, gần chạm tới dây thần kinh trong xương hàm, nếu không thể khắc phục bằng cách niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để phòng ngừa các biến chứng về sau.

b) Trường hợp không có mầm răng

➣ Đối với trường hợp không có mầm răng bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp trồng răng giả phù hợp, thường là trồng răng Implant.

Bởi tính đến thời điểm hiện tại, đây là phương pháp duy nhất có thể tạo ra những chiếc răng giả giống hệt như răng tự nhiên, cả về chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm và tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm.

Về phương diện kỹ thuật, trồng răng Implant cho bệnh nhân bị thiếu răng cửa là quá trình bác sĩ đặt trụ Implant vào vùng xương hàm bị thiếu chân răng. Sau đó, gắn thân răng giả được làm hoàn toàn bằng sứ hoặc sườn hợp kim – vỏ sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

trồng răng cửa bằng implant
Trồng răng Implant răng cửa

➣ Trong trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện hoặc không muốn trồng răng cửa bằng Implant, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân làm cầu răng sứ để lắp đầy khoảng trống răng bị thiếu và khôi phục 60 – 70% chức năng ăn nhai của hàm.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài đi một phần men răng của ít nhất hai răng thật kế cận vị trí răng bị thiếu để làm trụ răng. Sau đó, gắn cố định mão răng sứ lên trên.

Ưu điểm của cầu răng sứ là thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày. Lực nhai của răng giả được trồng bằng phương pháp này tương đối cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên.

phục hình răng cửa bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ cho răng cửa

Điều kiện để làm cầu răng sứ là các răng thật kế cận chiếc răng cửa bị thiếu phải đủ khỏe để làm trụ nâng đỡ và chịu áp lực cho toàn bộ cầu răng.

➣ Ngoài 2 phương pháp trên thì trồng răng giả tháo lắp cũng là một phương án có thể lựa chọn. Tuy nhiên, thường bác sĩ không khuyến khích thực hiện phương pháp này vì chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ không cao.

Cấu trúc phục hình thân răng trong phương pháp này là một tổ hợp gồm răng và nướu giả được thiết kế đúng theo các thông số khuôn hàm của bệnh nhân. Chúng được làm bằng nhựa nên không được tự nhiên, dễ nhận biết.

trồng răng cửa bằng răng tháo lắp
Răng giả tháo lắp răng cửa

Trên đây là một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng mọc thiếu răng cửa. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ chụp CT ConeBeam để kiểm tra cấu trúc răng và tư vấn trực tiếp.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook