Nâng xoang là gì? Chống chỉ định nâng xoang khi nào?

10/05/2023
Nâng xoang là gì? Chống chỉ định nâng xoang khi nào?

Nâng xoang là một kỹ thuật bổ trợ để giúp cho việc cấy ghép Implant đạt được hiệu quả tốt nhất. Tùy theo từng tình trạng mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định xem bệnh nhân có phải nâng xoang hay không. Vậy nâng xoang là gì? Khi nào cần thực hiện? Chống chỉ định nâng xoang khi nào?

Nâng xoang là gì? Chống chỉ định nâng xoang khi nào?
Nâng xoang là gì? Chống chỉ định nâng xoang khi nào?

I. Nâng xoang là gì?

Thông thường ở 2 bên trái và phải của hàm trên sẽ có một xoang hàm nằm phía trong.

Đối với những bệnh nhân bị mất răng lâu ngày và bị tiêu xương hàm sẽ dẫn đến phần xoang hàm thấp hơn khá nhiều gây trở ngại cho quá trình tiểu phẫu đặt trụ Implant đủ chỗ trống.

Chính vì vậy, nâng xoang sẽ là một thủ thuật cần thiết lúc này để đẩy cao phần xoang hàm lên trên, tăng thể tích xương hàm giúp đảm bảo đủ số lượng, chất lượng cũng như chiều cao. Nhờ đó khi đặt trụ Implant vào sẽ không bị va chạm với xoang hàm.

Đồng thời, nâng xoang còn giúp hỗ trợ quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm diễn ra được thuận lợi hơn. Bệnh nhân mất răng lâu năm hoàn toàn có thể cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả, sử dụng bền chắc vĩnh viễn.

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant
Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant

II. Khi nào cần thực hiện nâng xoang?

Như đã đề cập ban đầu, nâng xoang là kỹ thuật được áp dụng khi vùng xoang hàm trên không đảm bảo được diện tích, chiều cao phù hợp để đặt trụ Implant.

Sở dĩ xoang hàm trên không đảm bảo được các vấn đề này là do mất răng lâu ngày gây ra. Hoặc cũng có trường hợp do yếu tố bẩm sinh xoang hàm trên đã quá thấp.

Khi bị mất răng nếu không có biện pháp phục hình phù hợp sớm thì xương hàm sẽ tiêu biến dần. Khi xương hàm sụt giảm thì sẽ làm cho xoang hàm trên dần tụt xuống.

Nếu như đặt trụ Implant lúc này có nguy cơ cao phần chân trụ sẽ va chạm với xoang hàm gây tổn thương, thủng xoang hàm rất nguy hiểm.

Tóm lại, ở những bệnh nhân bị mất 1 hoặc nhiều răng ở hàm trên và xảy ra tình trạng tiêu xương hàm hay có xoang hàm trên quá thấp thì bắt buộc phải thực hiện nâng xoang mới cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả được.

Để biết được tình trạng mất răng của mình có phải nâng xoang hay không. Bệnh nhân cần đến các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim và có sự tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Mất răng hàm trên bị tiêu xương hàm nhiều có thể cần nâng xoang
Mất răng hàm trên bị tiêu xương hàm nhiều có thể cần nâng xoang

III. Đối tượng không được phép chỉ định nâng xoang

Trong một số trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề bệnh lý sức khỏe dưới đây sẽ được chống chỉ định nâng xoang:

 • Bệnh nhân có các bệnh lý về xoang hàm, viêm xoang, viêm mũi,…
 • Bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp, rối loạn đông máu, máu khó đông,….
 • Bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường,…

Khi gặp phải những vấn đề sức khỏe này, cần phải được thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm kỹ lưỡng. Chỉ khi đã kiểm soát tốt được tình trạng bệnh lý, các chỉ số sức khỏe ở mức an toàn cho phép mới có thể tiến hành nâng xoang và cấy ghép Implant.

IV. Các kỹ thuật nâng xoang phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 kỹ thuật nâng xoang phổ biến đó là nâng xoang hở và nâng xoang kín. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật phù hợp nhất cho bệnh nhân.

1. Nâng xoang hở

Kỹ thuật nâng xoang hở sẽ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu năm ở hàm trên, tiêu xương hàm nhiều, mật độ xương hàm quá mỏng, xoang bị tụt sâu.

Quy trình nâng xoang hở sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim CT 3D để xác định vị trí, tình trạng của xoang.
 • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, sát khuẩn và tiêm tê cục bộ.
 • Bước 3: Bóc tách niêm mạc để bộc lộ bề mặt xương cần cấy ghép.
 • Bước 4: Nâng xoang hàm trên lên cao với mức độ thích hợp.
 • Bước 5: Ghép thêm xương nhân tạo và cố định màng xương.
 • Bước 6: Khâu kín vết thương, kết thúc quá trình nâng xoang chờ đến khi xương hàm ổn định sẽ thực hiện cấy ghép Implant.

2. Nâng xoang kín

Trong trường hợp bệnh nhân mất răng chưa lâu, chưa bị tiêu xương hàm nhiều, xoang hàm trên không tụt thấp, lượng xương cần bổ sung ít thì nâng xoang kín sẽ là kỹ thuật phù hợp.

Đồng thời cần phải đảm bảo được một số điều kiện như: đáy xoang thuận lợi, không bị gồ ghề, xơ dính, không có yếu tố viêm xoang, vách ngăn ở xoang.

Quy trình nâng xoang kín sẽ trải qua các bước tiêu chuẩn sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim CT 3D để xác định vị trí, tình trạng của xoang hàm.
 • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, sát khuẩn và tiêm tê cục bộ.
 • Bước 3: Mở một lỗ nhỏ ở xương hàm và dùng dụng cụ chuyên dụng đẩy xoang lên trên.
 • Bước 4: Tiến hành ghép thêm xương nhân tạo vào vùng xoang vừa nâng.
 • Bước 5: Đặt trụ Implant và khâu đóng vạt nướu.

V. Các nguy cơ trong trong quá trình nâng xoang

Cấy ghép Implant cùng các kỹ thuật bổ trợ như nâng xoang, ghép xương đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Do đó, cần phải thực hiện tại những cơ sở uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Đồng thời quá trình thực hiện cần nhiều máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ, tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh, vô trùng.

Bởi bất cứ sự thiếu sót hay lỗi nhỏ nào trong quá trình thực hiện cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho răng miệng cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Các nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình nâng xoang đó là:

 • Màng xoang bị thủng, rách.
 • Chảy máu kéo dài.
 • Nhiễm trùng, viêm nhiễm nặng nề sau nâng xoang.
 • Trụ Implant bị đào thải, có thể bị trôi ngược vào trong xoang.

Các biến chứng này sẽ hoàn toàn không xảy ra khi lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín lâu năm chuyên sâu về cấy ghép Implant, bác sĩ giàu kinh nghiệm, sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần chú ý khi thăm khám ban đầu nên chủ động thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại, có đang mắc các bệnh lý cơ thể hay dùng thuốc đặc trị bệnh nào hay không.

Chỉ có như vậy mới giúp cho quá trình điều trị diễn ra được an toàn, hiệu quả và không xảy ra bất cứ rủi ro đáng tiếc nào.

Lựa chọn nha khoa uy tín để nâng xoang, cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả
Lựa chọn nha khoa uy tín để nâng xoang, cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả

VI. Sau khi nâng xoang bao lâu thì có thể cấy implant được?

Thông thường, bệnh nhân sẽ phải chờ một thời gian tầm 4 – 6 tháng sau khi nâng xoang để số lượng xương mới bổ sung có thể tích hợp thành một thể ổn định và chắc chắn với phần xương cũ.

Sau khoảng thời gian này mới tiếp tục quá trình tiểu phẫu đặt trụ Implant vào xương hàm.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển hiện đại không ngừng của các công nghệ điều trị nha khoa thì vẫn có thể thực hiện đặt trụ Implant cùng lúc với nâng xoang. Điều này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cho bệnh nhân, hạn chế phải phẫu thuật nhiều lần.

Việc đặt trụ Implant cùng lúc với quá trình nâng xoang cũng đòi hỏi nhiều ở số lượng, chất lượng xương còn lại cũng như cơ địa sức khỏe, tình trạng răng miệng ở mỗi bệnh nhân như thế nào.

Sau khi thăm khám, chụp phim đánh giá chính xác tình trạng các bác sĩ sẽ có chỉ định phác đồ phục hình đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

VII. Những lưu ý sau khi nâng xoang

Sau khi nâng xoang cần phải có một khoảng thời gian để vết thương hồi phục giúp cho xương được ổn định vững chắc trên cung hàm.

Do đó, để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi, rút ngắn được nhiều thời gian chờ đợi bệnh nhân nên chú ý các chế độ chăm sóc cẩn thận sau đây:

 • Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. Tuân thủ chặt chẽ theo thời gian và liều lượng để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Những ngày đầu có thể chườm lạnh bên ngoài vùng môi, má vừa phẫu thuật để giảm đau. Vài ngày sau đó có thể chườm ấm giúp giảm sưng và làm tan tụ máu bầm nhanh chóng.
 • Tốt nhất trong những tuần đầu tiên nên ưu tiên hàng đầu cho việc ăn nhai các món mềm, dễ nuốt như súp, cháo.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thịt cá, rau củ quả bằng cách xay nhuyễn, nấu chín kỹ lưỡng để ăn nhai không phải dùng lực nhai mạnh. Uống nhiều nước lọc mỗi ngày.
 • Có thể uống thêm nước ép, sinh tố từ rau củ, trái cây tươi giúp bổ sung vitamin, chất xơ giúp tăng đề kháng cơ thể tốt hơn.
Nên ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt sau khi nâng xoang
Nên ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt sau khi nâng xoang
 • Không ăn các món dai, cứng, các món cay nóng, chế biến nhiều dầu mỡ.
 • Tránh đồ ăn ngọt nhiều đường, nhiều tinh bột, không dùng các món bánh quy, gà rán, thức ăn nhanh, nước có gas.
 • Tuyệt đối không được dùng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, không hút thuốc lá ít nhất 3 – 4 tuần sau khi nâng xoang để tránh xảy ra các biến chứng viêm nhiễm không mong muốn.
Không sử dụng chất kích thích có hại
Không sử dụng chất kích thích có hại
 • Tránh các tác động mạnh từ việc khạc nhổ, hắt hơi, không sử dụng ống hút.
 • Không dùng tay, lưỡi hay bất cứ vật dụng nào chạm vào vị trí vừa phẫu thuật.
 • Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm, không chải ở khu vực vừa phẫu thuật.
 • Có thể dùng nước ấm để súc miệng. Tuyệt đối không dùng dung dịch súc miệng hay nước muối sinh lý trong khoảng 1 tuần đầu để vết thương được ổn định, tránh gây kích thích làm vết thương chảy nhiều máu.
 • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa ở kẽ răng tốt hơn.
 • Vận động nhẹ nhàng, không làm việc nặng nhọc quá sức, nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya để nhanh hồi phục.
 • Nếu như có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra như: chảy máu liên tục, sốt cao, sưng đau kéo dài thì cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh tối đa các biến chứng không mong muốn.
Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý
Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Qua bài viết trên đây chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu hơn Nâng xoang là gì? Chống chỉ định nâng xoang khi nào?

Mọi vấn đề còn thắc mắc hãy gọi đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình, nhanh chóng.

Xem thêm trồng răng implant:

Xem thêm kiến thức tổng hợp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook