Nên Làm Cầu Răng Sứ hay Cấy Ghép Implant?

14/04/2020
Nên Làm Cầu Răng Sứ hay Cấy Ghép Implant?

Cầu răng sứ và cấy ghép Implant là 2 giải pháp phục hồi răng mất được nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, để không phải mài thêm răng bên cạnh, bảo tồn được răng thật thì cấy ghép Implant vẫn được đông đảo bệnh nhân ưu tiên hàng đầu.

Nên Làm Cầu Răng Sứ hay Cấy Ghép Implant?

I. Cầu răng sứ và cấy ghép Implant có gì khác biệt?

1. Cầu răng sứ

Trồng cầu răng sứ là giải pháp phục hình thân răng bằng cách mượn lực nâng đỡ của các răng kế cận. Với phương pháp này, bắt buộc phải mài  răng thêm răng ở 2 bên vị trí mất răng để làm trụ, nâng đỡ một dãy cầu sứ gắn cố định phía trên. Ví dụ trường hợp mất 1 răng thì bắt buộc phải làm 3 răng.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng làm cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng

✦ Ưu điểm:

+ Thời gian thực hiện nhanh chóng: chỉ mất khoảng 2-4 ngày, bệnh nhân chỉ cần đến nha khoa ít nhất 2 lần sẽ được gắn răng hoàn tất.

+ Tính thẩm mỹ tự nhiên: mão răng sứ được chế tác dựa trên dấu hàm của từng bệnh nhân, màu sắc được lựa chọn theo bảng màu có sẵn nên tính thẫm mỹ về hình dáng, màu sắc tương đồng với các răng còn lại. Tuy nhiên, ưu điểm này chỉ duy trì được trong thời gian sử dụng ban đầu.

trồng răng cầu sứ tại nha khoa đông nam
Trồng răng sứ bắc cầu tại Nha khoa Đông Nam

+ Chức năng ăn nhai tương đối: So với răng giả tháo lắp bằng nhựa thì cầu răng sứ có sức nhai cao hơn, tương đương 60-70% sức nhai của răng tự nhiên vì răng sứ có độ bền chắc cao, lại được gắn cố định.

+ Chi phí vừa phải: Chi phí làm cầu sứ 3 răng cho 1 răng bị mất sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bệnh nhân lựa chọn. Chi phí bỏ ra thấp nhất là 3 x 1.000.000đ = 3.000.0000đ và cao nhất là 3 x 7.000.000đ = 21.000.000đ. Tuy nhiên, lựa chọn răng sứ chất lượng càng cao thì mới sử dụng được lâu dài.

✦ Nhược điểm:

+ Ảnh hưởng đến các răng kế cận: Thực hiện cầu răng sứ yêu cầu phải mài răng khỏe mạnh để làm trụ đỡ cho phần răng mất. Đây là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này khiến nhiều bệnh nhân lo ngại. Việc mài răng có thể làm răng suy yếu và có nguy cơ dẫn đến viêm tủy nếu không được chăm sóc tốt.

+ Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm: Làm cầu răng chỉ khôi phục được thân răng, không có chân răng cắm vào xương hàm nên mật độ xương dần dần sẽ bị tiêu giảm, nướu teo lại để lộ khoảng trống giữa nướu và răng giả.

+ Phải thay mới sau một thời gian sử dụng: Vì không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm nên khi nướu teo lại, nguy cơ bị hở chân răng. Đây là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi gây hư hỏng chân răng trụ, thậm chí gây hôi miệng, chức năng của cầu răng cũng giảm sút.

cầu sứ bị hư
Cầu răng sứ bị hỏng

+ Chỉ ứng dụng trong một vài trường hợp: cầu răng sứ chỉ được ứng dụng trong trường hợp mất 1 răng, 2 răng và một vài răng. Không áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng liên tiếp, mất răng nguyên hàm và mất răng số 7.

2. Cấy ghép Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp đặt trụ Implant Nha Khoa bằng Titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất và răng sứ được gắn cố định lên trên sau khi chân răng nhân tạo đã tích hợp chắc chắn. Nhờ đó, răng mới được khôi phục có đầy đủ chân răng và thân răng.

mô phỏng cấy ghép răng implant
Mô phỏng kỹ thuật trồng răng Implant

✦ Ưu điểm:

+ Bảo tồn răng thật: Cấy ghép răng Implant không cần phải xâm lấn răng bên cạnh, mất răng nào chỉ cần trồng lại răng đó. Nhờ đó bảo tồn được các răng còn lại.

+ Tính thẩm mỹ tự nhiên, duy trì lâu dài: Răng Implant là một liên kết chặt chẽ từ bên trong xương hàm đến nướu và răng sứ phía trên nên tính sau khi phục hình hoàn tất có tính thẩm mỹ cao như răng thật, khít sát nướu.

Cấy Ghép Implant
Răng Implant tương đồng với răng thật

+ Khả năng ăn nhai vững chắc: răng Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm nên rất bền chắc và ổn định, lực nhai tương đương 100% răng thật.

lực nhai của các loại răng giả

+ Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, có thể sử dụng vĩnh viễn: Dưới tác dụng của lực ăn nhai, trụ Implant sẽ kích thích duy trì được tình trạng xương hàm, ngăn chặn quá trình tiêu xương.

+ Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng: mất 1 răng, 2 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm.

các trường hợp cấy ghép implant
Cấy ghép Implant ứng dụng cho mọi trường hợp mất răng

✦ Nhược điểm:

+ Chi phí cao: Vì sở hữu những ưu điểm vượt trội về độ bền chắc, tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng vĩnh viễn nên chi phí thực hiện 1 răng Implant cao hơn so với các phương pháp khác. Dao động từ 16.500.000 vnđ/1 răng – 32.900.000 vnđ/1 răng tùy vào loại Implant mà bệnh nhân lựa chọn.

+ Thời gian điều trị kéo dài từ 1-3 tháng mới hoàn tất. Để phục hình răng sứ đạt kết quả cao, ổn định phải đợi thời gian để trụ Implant tích hợp, bám chắc chắn vào xương hàm.

II. Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép Implant?

Nếu xét về các khía cạnh kỹ thuật, khả năng ứng dụng, độ bền chắc và thời gian sử dụng thì trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo vượt lên trên bắc cầu răng sứ. Răng Implant sau khi thay thế khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, sử dụng vĩnh viễn không cần phải thay thế.

Nên Làm Cầu Răng Sứ hay Cấy Ghép Implant?
Bảng so sánh đặc điểm của cầu răng sứ và cấy ghép Implant

Nếu chỉ nhìn về chi phí trồng răng thì làm cầu răng có vẻ tiết kiệm hơn nhưng trên thực tế cấy ghép Implant mới là giải pháp tiết kiệm lâu dài và tối ưu nhất.

Theo bác sĩ Dũng – trưởng khoa Implant tại Nha khoa Đông Nam:Trên thực tế, cầu răng sứ chỉ là phương pháp trồng răng tạm thời vì không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Thêm việc xâm lấn răng thật nên cầu răng thường không bền, có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng nếu thực hiện không đúng kĩ thuật. Tại Nha khoa Đông Nam đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân trồng lại răng Implant sau khi sử dụng cầu răng sứ được vài năm.

nha khoa đông nam
Trung tâm cấy ghép Implant uy tín hàng đầu TPHCM

Việc lựa chọn phương pháp trồng răng không đơn giản chỉ khôi phục lại tính thẩm mỹ, quan trọng hơn hết là giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái, cảm nhận thức ăn ngon, từ đó sức khỏe mới duy trì ổn định. Chính vì vậy, khi có điều kiện kinh tế tốt, cấy ghép Implant vẫn là phương pháp nên được ưu tiên lựa chọn.

Nếu còn thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với nha khoa chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp cơ sở Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Scores: 4.28 (20 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0972.411.411 (có Zalo/Viber) để được tư vấn]

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook