Nguyên Nhân Dẫn Đến Hiện Trạng Tiêu Xương Sau Khi Mất Răng

20/06/2020
nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng – Hiện tượng này cần được ngăn chặn vì nó tác động không nhỏ đến tính thẩm mỹ dẫn đến da bị chùng xuống, lão hóa nhanh hơn so với tuổi thật.

nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng

I. Nguyên nhân tiêu xương sau khi mất răng

Tiêu xương sau khi mất răng là hiện tượng tất yếu chắc chắn sẽ xảy ra nếu như không có biện pháp phục hồi răng kịp thời. Tiêu xương hàm không những gây khó khăn cho việc trồng răng giả mà còn dẫn đến khuôn mặt biến dạng trông già hơn.

Mất răng có thể do nhiều nguyên gây ra nhưng tất cả các trường hợp mất răng đều dẫn đến cùng một hậu quả đó là ăn uống khó khăn, mất thẩm mỹ gương mặt và gây nên tình trạng xương hàm thoái hóa, tiêu biến sau một thời gian nhất định.

tình trạng tiêu xương nghiêm trọng
Toàn bộ những vị trí mất răng đều bị tiêu xương nghiêm trọng

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ, bảo vệ răng và là điểm tựa cho răng khi thực hiện chức năng ăn nhai. Nhờ có xương hàm mà răng vững chắc và ăn nhai khỏe mạnh, xương hàm tại vị trí ổ cắm răng thường xuyên có sự trao đổi lực, quá trình tạo cốt bào và hủy cốt bào diễn ra thường xuyên, cân bằng nên xương hàm phát triển rất ổn định.

Vì một lý do nào đó khi răng bị mất đi, vị trí xương hàm tại chỗ mất răng sẽ không còn hoạt động đúng chức năng, không còn tác nhân kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào xương nữa nên dần dần xương hàm bị thoái hóa và tiêu biến đi.

tình trạng tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm dần theo thời gian nếu không khắc phục

Quá trình tiêu xương diễn ra âm thầm và không gây đau đớn gì nên người bị mất răng rất khó phát hiện. Sau một thời gian sẽ nhận thấy tại vị trí mất răng, xương hàm sẽ lõm sâu xuống làm lộ chân răng bên cạnh. Lúc đó xương đã thoái hóa khá nhiều.

Trường hợp nếu mất nhiều răng cùng lúc, khi hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng diễn ra sẽ kéo theo tình trạng biến dạng cả gương mặt (thường gọi là móm về già).

Tiêu xương hàm sẽ gây ra nhiều khó khăn nếu muốn phục hình răng, giai đoạn tiêu xương quá nặng thậm chí không thể áp dụng được các phương pháp phục hình răng bình thường như làm cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp.

nguyên nhân tiêu xương

II. Giải pháp khắc phục hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng

Tiêu xương sau khi mất răng khiến khuôn mặt bị ảnh hưởng, lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn khiến cho các răng khác còn lại trên cung hàm bị xô lệch, có thể ảnh hưởng đến sự vận động răng hàm mặt gây ra các bệnh lý rối loạn khớp thái dương hàm như: đau đầu, mỏi cổ,…

Để chấm dứt tình trạng này thì cần trồng lại răng giả càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau khi mất răng xương hàm chưa tiêu biến đi. Việc phục hồi răng mất cho những bệnh nhân mất răng lâu năm và bị tiêu xương (ít hoặc nhiều) là điều rất khó. Tuy nhiên vẫn có thể làm được nếu áp dụng kỹ thuật trồng răng giả với phương pháp trồng răng Implant tiên tiến nhất hiện nay.

khắc phục tiêu xương hàm
Cấy ghép xương trồng răng giả Implant

Yêu cầu quan trọng nhất để thực hiện cấy ghép thành công các trụ Implant vào xương hàm đó là mật độ xương phải đủ để Implant bám và tích hợp vững chắc vào. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ghép xương là một kỹ thuật phức tạp không hề thua kém kỹ thuật cấy Implant. Việc xác định vị trí đắp xương như thế nào, khối lượng bao nhiêu và đắp như thế nào để xương không rơi ra là cả một quá trình phức tạp đòi hỏi rất cao những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mất răng lâu năm, thiếu xương bẩm sinh hầu như vùng xương tiêu biến gần hết rất khó để thực hiện thành công và bị từ chối điều trị ở những nha khoa khác nhưng khi đến Nha Khoa Đông Nam thì hoàn toàn có thể thực hiện được bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn sâu.

cấy ghép răng implant
Cấy ghép Implant cho trường hợp mất răng tiêu xương quá nhiều

Việc đầu tiên trước khi cấy ghép Implant là khám, kiểm tra, chụp CT 3 chiều để phân tích cấu trúc xương hàm, mật độ xương đảm bảo quá trình cấy ghép Implant diễn ra thuận lợi nhất. Đối với các trường hợp tiêu xương bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương trước khi cấy Implant.

chụp phim ct 3d
Chụp film CT 3D kiểm tra trước khi ghép xương cấy ghép Implant

Tại Nha khoa Đông Nam, quá trình cấy ghép xương và cấy ghép Implant sẽ được thực hiện cùng lúc trong khi phẫu thuật. Sau khi đắp xương, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào đúng những vị trí đã xác định trước. Cuối cùng là khâu xử lý hậu phẫu để đảm bảo quá trình lành thương tốt và không gây ra các biến chứng nào.

cấy implant 2 hàm
Bệnh nhân cấy ghép Implant cả 2 hàm tại Nha khoa Đông Nam

Mọi thắc mắc về câu hỏi “nguyên nhân dẫn đến hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng” những trường hợp tiêu xương hoặc giải pháp trồng răng bệnh nhân vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp cơ sở Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook