Ăn Dâu Tây Có Làm Sạch Vôi Răng Không?

August 29, 2018
BS.Hùng
ăn dâu tây có làm sạch vôi răng được không

Ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không? – Dâu tây không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là công cụ làm đẹp hiệu quả.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng được không

Không chỉ làm đẹp cho da, kiểm soát cân nặng, dâu tây còn có công dụng làm sạch răng khá hiệu quả. Trong thành phần của dâu tây có chứa rất nhiều axit malic giúp loại bỏ và ngăn ngừa hình thành các mảng bám trên bề mặt răng, giúp răng luôn trắng sáng. Câu hỏi được đặt ra là việc ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không hay phải sử dụng phương pháp nào khác, cùng theo dõi câu trả lời của nha khoa chúng tôi qua bài viết dưới đây.

1. Ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không?

Trước hết có thể khẳng định cách làm sạch răng bằng dâu tây khá hiệu quả và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng. Sở dĩ có thể khẳng định được hiệu quả của cách làm trắng răng này là bởi trong dâu tây có chứa một loại enzyme gọi là axit malic và vitamin C có tác dụng làm trắng răng. Điều này đã được khoa học kiểm chứng thông qua nghiên cứu cụ thể.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không 1
Làm sạch răng bằng dâu tây khá hiệu quả và dễ dàng

Các loại axit này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các vết vàng ố trên răng nếu như bạn nhiễm màu thực phẩm. Ngoài ra, ăn dâu tây hàng ngày cũng là cách giúp loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả, có tác dụng chà xát và làm sạch răng khá tốt.

Tuy nhiên, việc làm sạch răng với dâu tây là dâu tây chỉ có khả năng làm sạch mảng bám thức ăn trên bề mặt răng, trường hợp các mảng bám này đã hình thành vôi răng thì dâu tây không thể làm sạch vôi răng mà cần sự can thiệp của nha sỹ bằng phương pháp nha khoa cụ thể. Vì vôi răng bám rất chắc vào răng và không thể làm sạch mà không có sự hỗ trợ của các dụng cụ nha khoa.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không 2
Dâu tây chỉ có khả năng làm sạch mảng bám thức ăn trên bề mặt
răng chứ không thể làm sạch vôi răng

2. Cách làm sạch răng với dâu tây

Tuy rằng ăn dâu tây không thể làm sạch vôi răng nhưng cũng không thể phủ nhận rằng dâu tây rất tốt cho sức khỏe răng miệng, đặc biệt là trong việc hỗ trợ làm sạch răng miệng và tẩy trắng răng. Do đó, ngoài việc đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày chúng ta cũng có thể sử dụng dâu tây để làm sạch răng miệng theo một số cách dưới đây:

Chải răng với dây tây: Có thể bạn bất ngờ với cách làm sạch răng này. Hãy nghiền hoặc xay nhỏ dâu tây rồi trộn với kem đánh răng hoặc chải trực tiếp lên trên bề mặt răng tuần 3-4 lần. Sau đó súc miệng lại với nước sạch. Thực hiện đều đặn, không chỉ hàm răng sáng dần lên mà cảm giác hôi miệng cũng được loại bỏ khá nhanh chóng.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không 3
Chải răng với dâu tây làm sạch răng miệng

Chà xát dâu tây lên răng: Đây là cách làm sạch răng khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Chỉ cần bổ đôi quả dâu tây và chà xát lên khắp bề mặt răng. Chất axit malic trong dâu tây dần dần sẽ giúp răng bạn sáng bóng một cách tự nhiên nhất.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không 4
Chà xát dâu tây lên răng

Ăn dâu tây nhiều lần trong tuần: Khi bạn nhai dâu tây, các axit malic trong dâu tây sẽ thấm vào răng giúp làm sạch và loại bỏ bớt các mảng bám trên răng. Bạn cũng nên ăn thêm một trái dâu tây sau khi uống cà phê hoặc hút thuốc để tránh việc bị ố răng.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không 5
Ăn dâu tây nhiều lần trong tuần

3. Lưu ý khi sử dụng dâu tây làm sạch răng

Muốn cách làm sạch răng tại nhà bằng dâu tây có hiệu quả cao thì sự kiên trì của bạn là khá quan trọng bởi đây là cách làm trắng răng bằng nguyên liệu tự nhiên nên không thể cho hiệu quả nhanh chóng như các phương pháp khác.

ăn dâu tây có làm sạch vôi răng không 6
Muốn làm sạch răng tại nhà bằng dâu tây có hiệu quả cao thì
phải có sự kiên trì

Cũng tương tự như chanh và baking soda, việc sử dụng dâu tây để làm sạch răng không nên bị làm dụng quá nhiều. Bởi dù sao trong thành phần của dâu tây vẫn là axit nhẹ nhưng vẫn có khả năng làm mòn men răng , dùng càng nhiều thì độ mòn men răng càng lớn, tăng sự nhạy cảm cho răng cũng như nguy có mắc các bệnh răng miệng.

Tóm lại, ngoài việc làm sạch răng miệng thông thường với bàn chải đánh răng, kem đánh răng và chỉ nha khoa, mọi người có thể tham khảo thêm cách làm sạch răng miệng với quả dâu tây.

Tuy nhiên, sử dụng dâu tây phải đúng cách để tránh gây ra những tổn hại không cần thiết cho hàm răng. Khi đã tích tụ vôi răng thì việc ăn dâu tây không có tác dụng làm sạch được lớp vôi này mà chúng ta cần đến trung tâm nha khoa để lấy vôi răng bằng dụng cụ nha khoa.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Lấy vôi răng an toàn hiệu quả tại nha khoa