Bà Bầu Có Được Cạo Vôi Răng Không?

ba bau co duoc cao voi rang khong

Sự tích tụ mảng bám dưới chân răng hoặc mặt nhai của răng lâu ngày không được làm sạch sẽ hình thành vôi răng. Vôi răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, tụt nướu dễ chảy máu chân răng… nặng hơn có thể khiến răng lung lay phải nhổ bỏ. Vậy bà bầu có được cạo vôi răng trong quá trình mang thai hay không, hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

ba bau co duoc cao voi rang khong

1. Bà bầu có được cạo vôi răng không?

Vôi răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh cho miệng. Cho nên cạo vôi răng là vô cùng cần thiết với bất cứ ai, đặc biệt trong thời gian mang thai, tình trạng vôi răng dễ tăng nặng hơn do những thay đổi của hoocmon mà nếu không được lấy sạch thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Cạo vôi răng đúng thời điểm chính là bảo vệ bà mẹ đang mang thai và cả thai nhi, đây là việc vệ sinh răng miệng tốt trong thời kỳ này.

ba bau co duoc cao voi rang khong 1
Lấy cao răng đúng thời điểm sẽ bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mẹ bầu

2. Thời điểm cạo vôi răng tốt nhất cho bà bầu

Thời gian đầu, thai còn yếu và đang phát triển các cơ quan trong cơ thể nên rất nhạy cảm. Mẹ bầu nên tránh các biện pháp nha khoa trong 3 tháng đầu, kể cả việc cạo vôi răng. Ba tháng cuối thai nhi lớn, nặng nề, chèn ép làm bà bầu khó chịu, việc nằm lâu để lấy vôi răng sẽ vất vả, nên đây cũng chưa phải thời điểm tốt để lấy vôi răng, mặc dù thai nhi lúc này đã phát triển ổn định.

ba bau co duoc cao voi rang khong 2
Ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ không phải thời điểm thích hợp để cạo vôi răng

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm tốt nhất cho việc cạo vôi răng, thời gian này thai khá ổn định, đủ khỏe mạnh và mẹ cũng dễ chịu khi cạo vôi răng. Việc lấy vôi răng trong giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý và an toàn, không có bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

ba bau co duoc cao voi rang khong 3
Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm tốt nhất cho việc cạo vôi răng

2. Lưu ý khi bà bầu lấy vôi răng

Khi mẹ bầu đến phòng khám nha khoa để lấy vôi răng cần thông báo rõ tình trạng thai nhi cũng như sức khỏe cho bác sĩ được biết để quyết định có nên cạo vôi răng khi mang thai không.

ba bau co duoc cao voi rang khong 4
Cần thông báo rõ tình trạng thai nhi cũng như sức khỏe cho bác sĩ

Lấy vôi răng thực chất là một thủ thuật không quá phức tạp, không phải là tiểu phẫu như nhổ răng nên sẽ không dùng tới thuốc gây tê, thuốc giảm đau, do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng hay chần chừ trong việc đi lấy vôi răng, để tình trạng vôi răng trở nên nghiêm trọng hơn. bà bầu có được cạo vôi răng

ba bau co duoc cao voi rang khong 5
Mẹ bầu không nên quá lo lắng hay chần chừ trong việc đi lấy vôi răng

Bà bầu nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe răng miệng trong thai kỳ, vì những thay đổi của hooc môn dễ khiến nảy sinh những triệu chứng như sưng nướu, chảy máu chân răng… Chải răng đúng cách, đủ số lần và đúng kỹ thuật để răng miệng luôn sạch sẽ, tránh mảng bám gây vôi răng.

ba bau co duoc cao voi rang khong 6
Bà bầu nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Tóm lại, cạo vôi răng là thủ thuật nha khoa mẹ bầu có thể thực hiện trong giai đoạn mang thai, tuy nhiên cần căn cứ vào tình trạng vôi răng, thời điểm thai kỳ cũng như sức khỏe của mẹ bầu mà các bác sĩ nha khoa sẽ có chỉ định thích hợp cho từng trường hợp cụ thể. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu có cái nhìn mới đối với việc thăm khám nha khoa, đảm bảo sức khỏe răng miệng trong thời gian mang thai.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply