Bệnh nha chu có lây không? Làm sao để điều trị bệnh nha chu?

October 6, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bệnh nha chu có lây không

Bệnh nha chu có lây không? Viêm nha chu là một bệnh khá phổ biến, nhưng lại có diễn tiến thầm lặng nên chúng ta thường không quan tâm và bỏ qua những biểu hiện của bệnh, đến khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng kèm theo những biểu hiện như: hôi miệng, răng lung lay và có thể mất răng hoàn toàn nếu không điều trị kịp thời.

bệnh nha chu có lây không

Bệnh nha chu có lây không?

Bệnh nha chu có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con, vợ sang chồng hoặc có thể giữa các bạn tình với nhau. Bởi theo các nghiên cứu về nha khoa nhận thấy vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt, nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh nha chu thì sẽ bị lây bệnh.

benh nha chu co lay khong 1
Vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt

Dựa trên nghiên cứu này, Hội Nha Chu Hoa Kỳ đề nghị điều trị nha chu nên thực hiện với toàn bộ các thành viên trong gia đình. Nếu có 1 thành viên trong gia đình bị bệnh nha chu, các thành viên còn lại nên đi khám răng.

Làm sao điều trị Bệnh Nha Chu?

Nếu bệnh nha chu được chẩn đoán đang trong giai đoạn đầu của viêm nướu răng, thì bệnh có thể được điều trị bằng thủ thuật làm sạch răng.

benh nha chu co lay khong 2
Điều trị bằng thủ thuật làm sạch răng trong giai đoạn đầu

– Giai đoạn viêm nướu nặng:

Nếu bệnh đã tiến triển qua giai đoạn viêm nướu răng đến giai đoạn viêm nướu răng nặng, thì việc điều trị sẽ liên quan đến quy trình gọi là “làm sạch đáy” hay “nạo chân răng”. Thủ thuật này liên quan đến việc làm sạch mảng bám và làm láng mặt gốc răng để cạo vôi răng và loại sạch những lớp mảng bám có vi khuẩn phía dưới viền nướu để nướu xung quanh làm lành thương.

Thủ thuật này có thể phải được thực hiện nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nha chu của bạn.

benh nha chu co lay khong 3
Làm sạch mảng bám và làm láng mặt gốc răng

– Giai đoạn đã hình thành túi mủ nha chu:

Trường hợp bệnh nha chu đã ở giai đoạn nặng, khi các túi mủ nha chu đã ăn sâu giữa răng và nướu, thì cần phải giải phẫu để nha sĩ làm sạch hoàn toàn chân răng và loại bỏ các túi mủ nha chu. Khi thiếu nướu thì sẽ tiến hành thủ thuật ghép nướu.

Trong một số trường hợp của bệnh nha chu khi nướu và ổ xương răng đã bị hư hoại một phần, thì sẽ sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật nhất định để hỗ trợ việc tái tạo những mô này.

benh nha chu co lay khong 4
Khi thiếu nướu thì sẽ tiến hành thủ thuật ghép nướu

Nói tóm lại, vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt, nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh nha chu thì sẽ bị lây bệnh. Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng vì bệnh nha chu có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và kịp thời đến gặp bác sĩ để kiểm tra, điều trị, nên lựa chọn nha khoa uy tín, nha sĩ có tay nghề cao.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Điều trị nha chu ở đâu tốt?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply