Bệnh nha chu nên uống thuốc gì?

October 6, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
benh nha chu nen uong thuoc gi

Bị bệnh nha chu nên uống thuốc gì? Bệnh nha chu còn được gọi là bệnh lợi, là nguyên nhân chính gây mất răng ở người trưởng thành. 

bệnh nha chu nên uống thuốc gì

Bệnh này có nhiều loại và tiến triển qua nhiều giai đoạn, tất cả đều bắt đầu với việc lợi bị nhiễm trùng và có thể lây lan sang xương ổ răng và dây chằng của răng. Khi phát hiện ra bệnh nha chu thì người mắc bệnh nha chu nên uống thuốc gì, điều trị ra sao sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh.

Bệnh nha chu diễn tiến qua những giai đoạn nào?

Giai đoạn đầu của bệnh nha chu, được gọi là viêm nướu răng, nướu răng bắt đầu ửng đỏ và sưng phồng và có thể chảy máu khi chải răng hoặc khi lấy thức ăn ở kẻ răng ra bằng chỉ nha khoa. Mảng bám răng và cao răng có thể đóng lớp ở viền nướu, nhưng ổ xương giữ răng vẫn còn chắc.

benh nha chu nen uong thuoc gi 1
Giai đoạn đầu của bệnh nha chu được gọi là viêm nướu răng

Giai đoạn tiếp theo của bệnh nha chu được gọi là viêm nha chu. Trong giai đoạn này, nướu bắt đầu long ra khỏi răng, ổ xương răng bị hư hoại, túi mủ nha chu hình thành và, đôi khi nướu tách xa khỏi răng. Mảng bám răng có chứa vi khuẩn sẽ lan vào túi mủ nha chu, làm cho cho việc giữ bề mặt răng sạch và kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Mảng bám trên răng là gì?

benh nha chu nen uong thuoc gi 2
Giai đoạn tiếp theo của bệnh nha chu được gọi là viêm nha chu

Trong giai đoạn nặng của bệnh, túi mủ nha chu sẽ tiếp tục ăn sâu và dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Ngoài ra, vi khuẩn sống trong những túi mủ nha chu này sẽ trở nên độc hại hơn và làm bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn. Nếu không điều trị, cuối cùng răng sẽ bị lung lay và rụng.

benh nha chu nen uong thuoc gi 3
Giai đoạn bệnh nha chu nặng xuất hiện tình trạng tiêu xương ổ răng

Bệnh nha chu nên uống thuốc gì? Điều trị ra sao?

1. Chữa bệnh nha chu bằng thuốc

Viêm nướu hay viêm nha chu điều trị sẽ đạt hiệu quả cao khi phát hiện sớm và có thể điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng tổng quát để trị các bệnh nhiễm trùng, kháng viêm, giảm đau trong các bệnh răng miệng như kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc corticoid.

benh nha chu nen uong thuoc gi 4
Khi phát hiện sớm và có thể điều trị bằng các loại thuốc kháng viêm

Ngoài các loại thuốc kháng sinh thì người bệnh cần bổ sung thêm các loại Vitamin C, E để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và điều trị bệnh scorbut gây viêm nha chu.

2. Điều trị bệnh viêm nha chu triệt để nhất

Nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh nha chu, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các nha sĩ thăm khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ có một quy trình chữa bệnh viêm nha chu an toàn và hiệu quả tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh nha chu.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bệnh nha chu có lây không?

benh nha chu nen uong thuoc gi 5
Nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các nha sĩ thăm khám
càng sớm càng tốt

– Giai đoạn đầu – viêm nướu:

Đối với giai đoạn đầu của bệnh nha chu thì việc làm sạch khoang miệng, các mảng bám trên răng bằng phương pháp lấy cao răng bởi nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nha chu là các mảng bám trên răng không được làm sạch đúng cách.

benh nha chu nen uong thuoc gi 6
Làm sạch khoang miệng, các mảng bám trên răng

– Giai đoạn hình thành túi nha chu:

Với những người bệnh xuất hiện những túi nha chu (ổ mủ), các nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị khẩn cấp. Bởi vì tuy ổ mủ chỉ là tình trạng cấp tính của viêm nha chu, nhưng nếu để ổ mủ tồn tại lâu, hoặc tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nhiễm mạn tính, khiến cấu trúc bảo vệ răng ngày càng lỏng lẻo, răng sẽ rụng xuống nếu không được điều trị kịp thời. bệnh nha chu nên uống thuốc gì

benh nha chu nen uong thuoc gi 7
Điều trị khẩn cấp khi xuất hiện những túi nha chu

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà sau đó bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp như: chỉnh sửa, thay thế những cấu trúc bị vi khuẩn phá hủy; cố định răng lung lay; phẫu thuật cấy ghép mô, nướu răng.

Tóm lại, khi bị bệnh nha chu nên uống thuốc gì, điều trị ra sao cần được sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu của bệnh nha khoa, người bệnh nên nhanh chóng đến những địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp, kết hợp giữa các kỹ thuật nha khoa và thuốc đặc trị để đạt kết quả cao nhất!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Có nên cấy Implant khi bị mất răng không?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply