Cạo Vôi Răng Khi Mang Thai Có Tốt Không?

August 27, 2018
BS.Hùng
cạo vôi răng khi mang thai có tốt không

Hỏi: Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đông Nam, nhờ bác sĩ giải đáp giúp em thắc mắc sau: hiện tại em đang mang thai 3 tháng, em phát hiện là chỗ chân răng và nướu có rất nhiều vôi răng màu vàng nhìn rất mất thẩm mỹ thì trong trường hợp của em muốn đi cạo vôi răng khi mang thai có tốt không? Có cần lưu ý điều gì khi cạo vôi răng hay không? ” – Hoài Phương, Vũng Tàu

cạo vôi răng khi mang thai có tốt không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Hoài Phương, chúng tôi gửi đến bạn lời cảm ơn vì đã luôn yêu mến và tin tưởng khi gửi những thắc mắc của mình về cho Nha Khoa Đông Nam. Với chủ đề “ Cạo vôi răng khi mang thai có tốt không? ” chúng tôi xin có những giải đáp như sau:

Theo các chuyên gia nha khoa, cứ 6 tháng 1 lần nên đi cạo vôi răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Phụ nữ thời kỳ mang càng phải cạo vôi răng bởi thời kỳ này, cơ thể phụ nữ có những thay đổi khiến vôi răng, vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn dễ dẫn đến các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Cạo vôi răng khi mang thai có tốt không?

Vôi răng được hình thành từ những mảng bám thức ăn và việc vệ sinh chưa thể loại bỏ hết các vôi răng bám chắc trên kẽ chân răng. Vôi răng không chỉ làm cho răng trở nên ố vàng mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng…

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì từ 3-6 tháng là thời gian đủ để vôi răng có thể hình thành, nếu vượt quá thời gian này khi vôi răng tích tụ nhiều có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi. Vì thế, việc loại bỏ cao răng nên được thực hiện định kỳ 6 tháng/1 lần để giúp bảo vệ răng miệng luôn chắc khỏe.

cạo vôi răng khi mang thai có tốt không 1
6 tháng là thời gian đủ để vôi răng có thể hình thành

Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do sự thay đổi các hóc môn trong cơ thể nên người mẹ dễ mắc các bệnh về nướu, chảy máu răng hoặc các bệnh về răng miệng khác dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, ảnh hưởng đến đường máu.

Bên cạnh đó, để nuôi dưỡng thai nhi người mẹ hằng ngày phải ăn rất nhiều loại thực phẩm kể cả đường, chất béo, tinh bột… đây đều là những chất có chứa nhiều vi khuẩn dễ gây sâu răng. Vì vậy, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày, cạo vôi răng định kỳ khi đang mang thai là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và cho thai nhi sau này.

cạo vôi răng khi mang thai có tốt không 2
Cạo vôi răng định kỳ khi đang mang thai là việc làm cần thiết

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cạo vôi răng bao nhiêu tiền?

Thời điểm tốt nhất để các chị em phụ nữ mang thai có thể đi khám và điều trị răng miệng, cạo vôi răng đó là 3 tháng giữa thai kỳ. Vì trong thời gian này thai nhi đã được ổn định, cơ thể của người mẹ sẽ không còn cảm giác mệt mỏi như thời gian đầu.

Khi đến khám nha khoa, Mẹ nên thông báo về tình trạng sức khỏe, thời kỳ mang thai của mình để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Khi cạo vôi răng bà bầu nên lưu ý điều gì?

Khi đến nha khoa cạo vôi răng, mẹ bầu nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng mang thai của mình. Trao đổi với bác sĩ tình trạng hiện tại để bác sĩ biết và có hướng điều trị thích hợp.

cạo vôi răng khi mang thai có tốt không 3
Việc cạo vôi răng không nên tiến hành ở giai đoạn cuối của thai kỳ

Việc cạo vôi răng không nên tiến hành ở giai đoạn đầu của thai kỳ vì đây là giai đoạn này phôi thai đang hình thành nên bạn nên tránh những va chạm. Cũng tránh cạo vôi răng ở giai đoạn cuối của thai kỳ bởi lúc này việc di chuyển của bạn sẽ khó khăn và bạn sẽ khó ngồi lâu trên ghế làm răng.

Cạo vôi răng khi mang thai có tốt không còn phụ thuộc vào tình trạng cũng như giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Việc cạo vôi răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng, an toàn, không đau đớn nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

cạo vôi răng
Kết quả sau khi cạo vôi răng

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Phụ nữ cho con bú có nên cạo vôi răng không?

icon xem thêm nha khoa Video Quá Trình Cạo Vôi Răng Tại Nha Khoa Đông Nam: