Có Nên Tự Lấy Vôi Răng Bằng Baking Soda Không

August 29, 2018
BS.Hùng
có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không

Có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không – Baking Soda, hay còn gọi là bột nở, trong ngành thực phẩm là hợp chất sodium bicarbonate, có thành phần hóa học là NaHCO3. 

có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không

Hiện nay, nhiều người rỉ tai nhau về việc sử dụng baking soda thay cho kem đánh răng để lấy vôi răng cũng như làm trắng răng vô cùng hiệu quả tại nhà. Thế nhưng việc sử dụng baking soda lên răng có thực sự tốt và an toàn không, cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết “ có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không ” dưới đây.

Những nguy cơ khi tự lấy vôi răng bằng Baking Soda

Hỏng men răng do tự làm trắng răng: việc sử dụng baking soda không đúng cách sẽ gây ra các tổn thương vĩnh viễn cho men răng và lợi, khiến răng mau xỉn màu.

có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không 1
Gây ra các tổn thương vĩnh viễn cho men răng và lợi, khiến răng
mau xỉn màu

Vì tính chất mài mòn của baking soda, nếu lạm dụng có thể gây ra sự hao mòn và thiệt hại cho men răng dẫn đến tăng độ nhạy cũng như nguy cơ phát triển sâu răng. Baking soda loại bỏ mảng bám nhưng không giết chết các vi khuẩn nên sử dụng kem đánh răng thường xuyên vẫn quan trọng hơn.

có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không 2
Tăng độ nhạy cũng như nguy cơ phát triển sâu răng

Baking soda có thể làm suy yếu các chất kết dính cho những người mang niềng răng hoặc các thiết bị nha khoa thường xuyên. Các chuyên gia răng miệng khuyến cáo chỉ nên dùng baking soda 1-2 lần/tuần mà thôi, không được lạm dụng quá nhiều.

có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không 3
Làm suy yếu các chất kết dính cho những người mang
niềng răng

Có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không?

Việc sử dụng baking soda để lấy vôi răng hoặc tẩy trắng răng được nhiều người ưa chuộng vì tính hiệu quả và siêu tiết kiệm, tuy nhiên cùng với những nguy cơ gây hại cho răng từ việc sử dụng baking soda không đúng cách thì lời khuyên là không nên tự lấy vôi răng tại nhà bằng baking soda.

có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không 4
Baking soda không thể làm sạch vôi răng

Ngoài ra, vôi răng là hiện tượng tích tụ mảng bám từ những mảnh vụn thức ăn không được lấy sạch, theo thời gian vôi hóa và tạo thành những mảng rất cứng bám chặt vào cổ răng, nơi tiếp xúc giữa răng và nướu. Bạn không thể nào tự lấy vôi răng bằng bàn chải hoặc bất cứ dụng cụ nào khác, mà cần đến phòng khám nha khoa để nha sĩ lấy sạch chúng bằng kỹ thuật riêng và máy móc chuyên dụng.

Do đó, việc sử dụng baking soda chắc chắn không thể làm sạch và loại bỏ hoàn toàn vôi răng, thêm một lý do để mọi người không nên tự sử dụng baking soda để lấy vôi răng tại nhà.

có nên tự lấy vôi răng bằng baking soda không 5
Vôi răng chỉ được nha sĩ lấy sạch chúng bằng kỹ thuật riêng và
máy móc chuyên dụng

Vôi răng là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh thường gặp như hôi miệng, sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… Vì vậy để đảm bảo sức khỏe răng miệng thì bạn nên lấy vôi răng định kỳ tại trung tâm nha khoa uy tín, không nên tự ý sử dụng các loại hóa chất để lấy vôi răng hoặc tẩy trắng răng khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên có chế độ chăm sóc, đánh răng đúng cách để giảm thiểu sự hình thành mảng bám trên răng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Lấy vôi răng ở đâu uy tín chất lượng