Sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được

August 28, 2018
BS.Hùng
sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được

Nhiều người còn tin vào quan niệm, tháng đầu sau sinh không nên đánh răng mà chỉ cần súc miệng là được. Chính những quan niệm sai lầm này khiến vôi răng hình thành rất nhanh ở đa số các mẹ sau sinh gây ra những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm. Vậy sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được.

sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được

I. Sau Sinh Bao Lâu Thì Đi Cạo Vôi Răng

Nhiều quan điểm sai lầm cho rằng trong tháng đầu sau khi sinh, sản phụ không nên đánh răng cũng như thực hiện các biện pháp nha khoa tác động đến răng vì cho rằng sau này sẽ bị buốt răng và hỏng răng sớm.

Trên thực tế, phụ nữ sau khi sinh con cần phải được cạo vôi sớm nhất trong thời gian sau sinh. Bởi vì, theo nghiên cứu 6 tháng là khoảng thời gian hình thành vôi răng và sau khoảng thời gian này những vi khuẩn tồn tại trong vôi răng bắt đầu gây hại cho răng miệng.

Người phụ nữ sau sinh, trước đó đã trải qua một thời gian dài cả năm không được chăm sóc sức khỏe răng miệng do việc bầu bí nặng nề. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, những tuyến hooc môn hoạt động mạnh hơn và làm gia tăng những bệnh về răng miệng hơn và sự hình thành vôi răng cũng nhanh và nhiều hơn bình thường.

sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được 1
Phụ nữ sau khi sinh con cần phải được cạo vôi sớm nhất trong
thời gian sau sinh

Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh về tác hại của cạo vôi răng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi nhưng tốt nhất là nên cạo vôi sau thời gian cho con bú để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng.

Nhưng nếu tình trạng vôi răng của bạn quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, gây ra tình trạng viêm nha chu có nguy cơ mất răng thì nên đến ngay Nha Khoa để bác sĩ kiểm tra và vệ sinh cạo vôi răng nhẹ nhàng và an toàn nhất cho bạn.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cạo vôi răng ở đâu uy tín

II. Vệ sinh răng miệng cho mẹ sau sinh

Các chuyên gia khuyên chị em nên chọn loại bàn chải đầu nhỏ, lông mềm, chải răng nhẹ nhàng để đảm bảo không gây tổn hại đến lợi và chân răng.

Nếu ngại không dùng bàn chải đánh răng thì các mẹ có thể dùng miếng rơ lưỡi của bé quấn vào đầu ngón tay, quệt lên đó một chút kem đánh răng, sau đó dùng ngón tay này di đi di lại trên răng như cách dùng bàn chải để chải răng hàng ngày. Tiếp đến, dùng ngón tay để massage chân răng vài vòng.

sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được 2

Chọn loại bàn chải đầu nhỏ, lông mềm, chải răng nhẹ nhàng để đảm bảo không gây tổn hại đến lợi và chân răng. Về kem đánh răng, mẹ sau sinh nên chọn loại bình thường có ít tính kích thích, nếu khoang miệng không có bệnh tật gì đặc biệt thì không nên dùng loại kem có chứa thuốc đặc trị.

sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được 3
Mẹ sau sinh nên chọn loại bình thường có ít tính kích thích

Khi đánh răng, súc miệng, không nên dùng nước lạnh mà phải dùng nước ấm. Để răng chắc khỏe, thai phụ nên súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý. Làm việc này thường xuyên có thể củng cố chân răng, tránh lung lay răng.

sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được 4
Súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý

Sản phụ thực hiện đánh răng 2 lần sáng và tối, súc miệng sau khi ăn để trở thành một thói quen vệ sinh tốt, sẽ bảo vệ được sức khỏe răng miệng của chính mình. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng sau khi ăn, không nên dùng tăm vì có thể gây tổn thương lợi và chân răng.

sau sinh bao lâu thì đi cạo vôi răng được 5
Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Tóm lại, các mẹ sau sinh nên đi cạo vôi sớm và hãy yên tâm, hoạt động điều trị này hoàn toàn không gây hại gì đến sức khỏe toàn thân cũng như ảnh hưởng đến việc cho con bú. Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng cần có chệ độ vệ sinh răng miệng thật tốt để hạn chế việc hình thành cao răng.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề răng miệng hoặc các dịch vụ thẩm mỹ cho răng, các bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất. Tại Nha Khoa Đông Nam, các bạn cũng sẽ được đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách lấy vôi răng tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ
Comments 2
Add Comment
  • Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, cháu bị viêm nướu, đến khám ở nha khoa thì được hẹn lấy cao răng 1 tuần 3 lần và lặp lại thời gian dài, nhưng cháu đọc trên mạng thấy việc lấy cao răng thời gian quá gần nhau là không tốt. Vậy cho cháu hỏi có đúng như thế không ạ! Cháu cảm ơn

    • Chào bạn, thông thường bị viêm nướu ở mức độ nhẹ thì việc lấy cao răng lần đầu tiên là bệnh lý có thể suy giảm. 1 tuần lấy cao răng 3 lần là việc không cần thiết bạn nhé.

Leave a Reply