Tác hại của bệnh nha chu

05/09/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM

Tác hại của bệnh nha chu đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh như thế nào là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người.

tác hại của bệnh nha chu

Theo thống kê, hơn phân nửa số người trưởng thành và hơn ba phần tư người trưởng thành trên 35 tuổi có một số triệu chứng của bệnh nha chu. Ngay cả trẻ em cũng có triệu chứng của bệnh này. Vậy tác hại của bệnh nha chu đến sức khỏe người bệnh như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác hại của bệnh nha chu

Trong tất cả bệnh lý răng miệng thì bệnh nha chu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất và được đánh giá là một trong những căn bệnh mang nhiều tác hại nguy hiểm cho người bệnh.

1. Bệnh nha chu và sức khỏe răng miệng

Bệnh nha chu ở giai đoạn viêm nha chu sẽ khiến nướu bắt đầu long ra khỏi răng, ổ xương răng bị hư hoại, túi mủ nha chu hình thành và, đôi khi, nướu tách xa khỏi răng. Giai đoạn nặng hơn, túi mủ nha chu sẽ tiếp tục ăn sâu và dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng.

Ngoài ra, vi khuẩn sống trong những túi mủ nha chu này sẽ trở nên độc hại hơn và làm bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn. Nếu không điều trị, cuối cùng răng sẽ bị lung lay và rụng, kết quả của quá trình là người bệnh mất răng hoàn toàn gây mất thẩm mỹ.

tac hai cua benh nha chu
Bệnh nha chu có thể gây mất răng hoàn toàn

2. Bệnh nha chu và bệnh tiểu đường

Ngoại trừ tế bào não, trên bề mặt các tế bào đều có những thụ thể insulin. Những thụ thể insulin điều tiết lượng đường glucose hấp thu vào tế bào dưới tác động của nội tiết tố insulin. Nhiễm trùng nha chu theo đường tuần hoàn máu đến các tế bào gây đình trệ hoạt động của những thụ thể insulin tạo nên hiện tượng “kháng insulin”.

Để đối phó lại, tuyến tụy phải tăng tiết insulin để ép tế bào hấp thu glucose nhằm ổn định đường lượng trong máu, và khi phải cố gắng tăng tiết insulin thời gian dài tuyến tụy sẽ suy nhược dẫn đến bệnh tiểu đường.

tac hai cua benh nha chu 2
Bệnh nha chu có thể gây ra bệnh tiểu đường

3. Bệnh nha chu và bệnh tim mạch

Bệnh nha chu là một trong những tác nhân gây suy yếu hệ tim mạch. Vi khuẩn nha chu sẽ làm máu bị cô đặc, thành mạch bị thu nhỏ gây ra hiện tượng tắc mạch khiến người bệnh dễ tai biến mạch máu và đột quỵ. Trong trường hợp này, bệnh nha chu giữ vai trò quyết định như một “cú đánh bồi thêm” gây đột quỵ trong bệnh tim mạch.

tac hai cua benh nha chu 3
Bệnh nha chu là một trong những tác nhân gây suy yếu hệ tim mạch

4. Bệnh nha chu và sinh non, sinh thiếu cân

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là vi khuẩn có hại, trong đó có vai trò nổi bật của vi khuẩn P.gingivalis.

Theo vài nghiên cứu ở những mẹ có nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân cho thấy các vi khuẩn P.gingivalis luôn ở nồng độ cao. Các vi khuẩn này khi phát triển chúng sẽ di chuyển từ khoang miệng vào nhau thai ( điều này đã được chứng minh bởi Lin et al 2003 và Han et al.2004).

Nếu các vi khuẩn này thoát khỏi tuần hoàn máu và đi qua hàng rào nhau thai, chúng sẽ làm tăng nồng độ sinh lý trong dịch ối và gây chuyển dạ sớm, sinh non, sinh nhẹ cân.

tac hai cua benh nha chu 4
Phụ nữ mang thai bị bệnh nha chu sẽ có nguy cơ sinh non, sinh con
thiếu cân

Để hạn chế những tác hại của bệnh nha chu, chúng ta nên có ý thức chăm sóc răng miệng thật tốt để dự phòng bệnh. Trường hợp phát hiện ra những triệu chứng răng miệng bất thường nên nhanh chóng đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám tránh để các bệnh nha khoa trở nặng sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị, tốn nhiều thời gian và tiền bạc của người bệnh.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?