Nhận Biết 5 Bệnh Tiềm Ẩn Thông Qua Răng Miệng

16/01/2021
nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng

Nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng – Sức khỏe răng miệng có thể cho thấy điều gì đang xảy ra với toàn bộ cơ thể của bạn. Bằng cách quan sát tình trạng răng miệng, bạn có thể nhận ra mối tiềm ẩn của nhiều căn bệnh trong cơ thể.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng

Răng miệng có mối liên kết chặt chẽ với các cơ quan trong cơ thể con người, nếu răng miệng của bạn có vấn đề thì sức khỏe cơ thể chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số bệnh tìm ẩn thông qua bệnh răng miệng mà chúng ta có thể nhận biết được:

Nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 

1. Tiểu đường

Trong một nghiên cứu năm 2014 của Mỹ, gần 2/3 các nha sĩ cho biết họ có bệnh nhân bị viêm nha chu (viêm quanh nướu) trong một đánh giá về bệnh tiểu đường. Tiểu đường là vấn đề sức khỏe khá phổ biến nhưng nó lại khó chẩn đoán.

Có rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường nhưng lại không được phát hiện ra. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây thì bệnh tiểu đường có liên quan tới vấn đề răng miệng, điều đó có nghĩa là việc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về răng miệng là một trong những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết mình có bị tiểu đường hay không.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 1
Vấn đề ở răng miệng sẽ giúp bạn phát hiện ra mình có bị tiểu đường không

Vậy tiểu đường – răng liên quan đến nhau như thế nào? Đường huyết cao sẽ phá hủy sức khỏe răng miệng của bạn cũng như những chất ngọt có trong một lon soda. Nó làm bạn có cảm giác khô miệng, nó làm tăng các mảng bám tịch tụ. Những người bị tiểu đường dễ bị các vấn đề về răng lợi hơn.

Hai dấu hiệu phổ biến về răng miệng của người mắc bệnh tiểu đường là: có nhiều ổ áp xe trên nướu răng và hơi thở có mùi. Đó là xeton – sản phẩm của quá trình trao đổi chất liên quan đến việc kiểm soát đường huyết kém – mà bạn ngửi thấy có vị chua.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 2
Nếu trên răng có ổ áp xe thì có khả năng bạn đã bị tiểu đường

2. Bệnh tim

Răng của bạn cũng có thể tiết lộ những gì đang xảy ra với sức khỏe tim mạch của bạn, những người bị bệnh nha chu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có sức khỏe răng miệng tốt.

Trong số những người mắc cả hai bệnh này thì “nếu bệnh nha chu được điều trị, thì bệnh tim mạch được cải thiện rõ rệt.” – TS Marjorie Jeffcoat tại ĐH Pennsylvania cho biết.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 3
Sức khỏe răng miệng cũng tiết lộ các vấn đề về tim mạch

Đe dọa phổ biến là gì? Đó chính là tình trạng viêm. “Khi bạn nhìn vào miệng của bệnh nhân, bạn sẽ nhìn thấy nhiều nốt viêm ở nướu, bạn biết rằng điều đó đang tạo ra một sự căng thẳng theo hệ thống”.

Bệnh nha chu – viêm nướu có liên quan chặt chẽ tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các dấu hiệu bao gồm: sưng lợi, viêm chân răng, răng không chắc.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng
Người bị bệnh nha chu có nguy cơ tim mạch rất cao

3. Mất trí nhớ

Mất răng có thể khiến bạn mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu gần đây của Anh cho biết thiếu răng có liên quan đến suy giảm tinh thần, trong khi một nghiên cứu năm 2012 cho biết những người lớn tuổi, vệ sinh răng miệng kém thì có đến 76% là mắc bệnh mất trí nhớ.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 5
Vệ sinh răng miệng kém có thể gây mất trí nhở ở người lớn tuổi

Liên kết này chưa được chỉ ra rõ ràng, vì đây là lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra Porphyromonas gingivalis – một loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng – có trong não bộ của những người bị giảm sút trí nhớ. Điều này cho thấy vi khuẩn đó đóng vai trò trong việc làm viêm răng nướu có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 6
Viêm nướu có ảnh hưởng đến việc suy giảm nhận thức

4. Loãng xương

Loãng xương không làm cho răng của bạn bị hư hỏng – nhưng nha sĩ có thể có nhận ra những vấn đề về xương trong các cấu trúc xung quanh răng, như xương hàm bằng cách chụp X – Quang.

Bình thường, xương khỏe mạnh thì mật độ xương ở trong và ngoài các cấu trúc xung quanh răng đều bình thường, nhưng khi mật độ xương giảm thì các bệnh nhân có nhiều khả năng bị loãng xương.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 7
Mật độ xương ở răng giảm cũng đồng nghĩa với việc bị loãng xương

Một nghiên cứu năm 2013 công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y tế Thế giới cho biết độ dày xương hàm của phụ nữ mãn kinh (được đo bằng kĩ thuật chụp X- quang) tương quan với mật độ dày xương cột sống của họ.

Điều này có nghĩa là các bác sĩ nha khoa có khả năng chẩn đoán bệnh loãng xương – thường không được phát hiện cho đến khi bị gãy xương – ở giai đoạn đầu, qua việc nhận biết các bệnh về răng.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 8
Độ dày xương hàm tương quan với xương cột sống ở phụ nữ mãn kinh

5. Trào ngược

Bạn có thể cảm thấy ợ nóng rất nhiều lần trong ngày và miệng bạn cảm nhận điều này rất rõ. Nếu bạn bị bệnh trào ngược axit, thì axit từ dạ dày có thể liên tục tấn công đến men răng của bạn. Vì thế, bạn sẽ thấy răng bị xói mòn và miệng cảm nhận rõ vị chua.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 9
Bệnh trào ngược axit có ảnh hưởng đến răng

Trong một nghiên cứu năm 2008 của Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng một phần người lớn bị xói mòn răng đều mắc vấn đề về tiêu hóa như trào ngược thực quản. Điều này có thể xảy ra ngay cả trong trường hợp bạn không bị đau ngực – có nghĩa là, bạn có thể bị trào ngược mà không biết, cho đến khi nha sĩ chỉ ra những tổn hại trên răng của bạn.

nhận biết 5 bệnh tiềm ẩn thông qua răng miệng 10
Trào ngược gây xói mòn răng

Khi bạn nhận thấy răng mình có vấn đề thì nên đến bác sĩ để kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe cơ thể để bác sĩ có những biện pháp điều trị kịp thời nhất. Liên hệ tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn răng miệng miễn phí.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook