Nhổ răng bao lâu thì niềng răng được?

04/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng bao lâu thì niềng răng được

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa cho phép nắn chỉnh, kéo đẩy các răng về đúng vị ví trong cung hàm. Trong một số trường hợp, nhổ răng có thể là một chỉ định cần thiết. Mục đích của thao tác này là gì? Nhổ răng bao lâu thì niềng răng được?

nhổ răng bao lâu thì niềng răng được

I. Các trường hợp cần và không cần nhổ răng khi niềng răng

Niềng răng là quá trình sử dụng khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh, kéo đẩy các răng về vị trí mong muốn trong cung hàm. Thường được chỉ định cho răng thưa, mọc lệch lạc, sai vị trí, hô, móm, vẩu…

Các phương pháp niềng răng được ưa chuộng hiện nay bao gồm niềng răng mắc cài (kim loại, sứ, tự khóa, mặt lưỡi…), niềng răng không mắc cài và niềng răng với khí cụ tháo lắp.

các phương pháp niềng răng
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Trong một số trường hợp niềng răng, đặc biệt là khi niềng răng cho người trưởng thành, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm, nhờ đó các răng có thể dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

1. Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng bao gồm:

– Răng bị sâu, hư hại nghiêm trọng:

Với các răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy và các tổ chức xung quanh răng hoặc răng bị chấn thương nghiêm trọng, không thể giữ được nữa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để giảm đau đớn và hạn chế biến chứng cho bệnh nhân.

răng bị sâu
Răng bị sâu nghiêm trọng

– Răng mọc thừa:

Trường hợp răng mọc quá dày, cung răng rộng hơn cung xương hàm hay răng mọc thừa, lệch lạc, xô lấn, chồng chéo lên nhau… bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước khi niềng để tạo không gian trống trên cung hàm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều chuyển răng.

răng mọc thừa
Răng mọc thừa

Việc xác định vị trí răng cần nhổ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng ở từng trường hợp can thiệp cụ thể.

– Răng khôn:

Răng khôn nằm ở trong cùng của cung hàm, rất khó vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn, mảng bám và vụn thức ăn dễ tích tụ lại trên bề mặt răng và mô nướu xung quanh, gây sâu răng, viêm nướu, hôi miệng… Do đó trước khi niềng răng, bác sĩ có thể sẽ khuyên bệnh nhân nhổ răng khôn để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng.

răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc xâm lấn các răng khác

Bên cạnh đó, quá trình mọc răng khôn trong khi niềng răng tương đối khó kiểm soát, tỷ lệ mọc lệch, xâm lấn, xô đẩy các răng khác là rất cao, ảnh hưởng lớn đến cấu trúc răng. Chính vì thế, nhổ răng khôn là chỉ định cần thiết, phòng ngừa tác động tiêu cực của việc mọc răng khôn đến kết quả niềng răng.

2. Các trường hợp không cần nhổ răng khi niềng răng

– Niềng răng cho trẻ em: Xương hàm của trẻ em còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện, nên việc nắn chỉnh, sắp xếp lại vị trí các răng có phần dễ dàng hơn so với người trưởng thành.

niềng răng trẻ em
Niềng răng trẻ em

– Bệnh nhân bị thưa răng, thiếu răng: Trong trường hợp này, việc nhổ răng là không cần thiết, vì xương hàm hoàn toàn đủ chỗ cho răng dịch chuyển về vị trí mới trong cung hàm.

niềng răng thưa
Niềng răng thưa

Ngoài ra, nếu như bệnh nhân chỉ bị hở khớp cắn nhẹ, mức độ lệch lạc không quá nhiều, có thể không cần phải nhổ răng.

II. Nhổ răng bao lâu thì niềng răng được?

Tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người, khoảng 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng, các mô mềm xung quanh răng, xương ổ răng sẽ ổn định và đủ điều kiện để niềng răng.

Lúc này, bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ chụp film kiểm tra, lấy dấu hàm để theo dõi và đối chiếu trong quá trình niềng răng và gắn khí cụ chỉnh nha theo phương pháp niềng răng đã lựa chọn.

quy trình niềng răng chỉnh nha

Vì thời gian lành thương sau khi nhổ răng phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng người, do đó, để biết chính xác thời điểm niềng răng sau khi nhổ, bạn nên đến Nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm

Leave a Reply

1
Tư vấn Online?