Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không?

12/04/2023
Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế giúp tối ưu chi phí trong quá trình khám và điều trị bệnh. Trong đó, nhổ răng là thủ thuật nhằm loại bỏ chiếc răng ra khỏi cung hàm, nhiều bệnh nhân thắc mắc không rõ nhổ răng có được bảo hiểm y tế không. Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không?
Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không?

I. Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không?

Theo quy định của Bộ Y tế, nhổ răng nằm trong nhóm bệnh có thể được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp nhổ răng nào cũng được miễn giảm theo BHYT.

Cụ thể, căn cứ vào quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014 nêu rõ phạm vi được hưởng của BHYT gồm:

Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi: vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 12, của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) quy định các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

  1. Chi phí trong trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
  2. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
  3. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Từ những quy định trên, có thể thấy tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nhổ răng có được xem xét hưởng BHYT hay không.

Những trường hợp nhổ răng được hưởng BHYT gồm:

  • Răng gặp bệnh lý sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu nghiêm trọng không thể điều trị phục hồi.
  • Răng bị sứt mẻ lớn làm chân răng lung lay, nhổ răng để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lây lan sang cách răng bên cạnh.
  • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chèn ép vào dây thần kinh hoặc đâm ngang vào răng bên cạnh gây đau nhức, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
  • Hoặc các trường hợp nhổ răng điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc nhổ răng lúc này sẽ được hưởng bảo hiểm y tế.

Trường hợp nhổ răng không được hưởng BHYT gồm:

  • Nhổ răng để làm các dịch vụ thẩm mỹ.
  • Nhổ răng tham gia thử nghiệm hoặc phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.
Nhổ chiếc răng mắc bệnh lý sẽ được hưởng bảo hiểm y tế
Nhổ chiếc răng mắc bệnh lý sẽ được hưởng bảo hiểm y tế

II. Mức hưởng bảo hiểm khi nhổ răng

Mức hưởng BHYT khi nhổ răng sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào từng đối tượng cũng như tuyến bệnh viện. Theo đó, người nhổ răng đúng tuyến sẽ được hưởng từ 80 – 100% chi phí nhổ răng. Còn với những trường hợp nhổ răng không đúng tuyến trên thẻ BHYT sẽ được hưởng từ 40 – 100% phụ thuộc vào khu vực sinh sống và đối tượng tham gia BHYT.

Để cụ thể hơn, bạn có thể xem xét quy định tại Khoản 1, Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế và Nghị định số 146/2018/NĐ-CP về mức hưởng BHYT của người bệnh như sau:

1. Trường hợp đúng tuyến

Hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

Hưởng 100% chi phí khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;

Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

2. Trường hợp không đúng tuyến

Người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như KCB đúng tuyến và theo tỷ lệ:

Thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;

Thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đến hết ngày 31/12/2020; thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

Thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng phụ thuộc vào đối tượng và tuyến bệnh viện
Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng phụ thuộc vào đối tượng và tuyến bệnh viện

III. Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng

Để được hưởng BHYT khi nhổ răng, người bệnh nên đến các bệnh viện công hoặc cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Với những phòng khám nha khoa tư nhân thì đa phần đều không dùng dịch vụ chi trả theo BHYT. Thủ tục hưởng BHYT khi nhổ răng gồm những bước sau:

1. Bước 1: Lấy phiếu khám và đăng ký BHYT

Trước tiên, bạn cần lấy số thứ tự, mua sổ khám bệnh (nếu cần) và xếp hàng chờ được gọi số để thăm khám. Sau đó đến quầy chia sẻ nhu cầu nhổ răng bằng BHYT.

Lúc này, người bệnh cần xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và những giấy tờ tùy thân cần thiết hợp lệ như căn cước công dân/bằng lái xe,… Sau đó, nhân viên bệnh viện sẽ đưa phiếu tới phòng khám bác sĩ chuyên khoa.

2. Bước 2: Thăm khám với bác sĩ

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, hỏi về lịch sử dùng thuốc cũng như tình trạng sức khỏe toàn thân. Tiếp theo chỉ định người bệnh chụp X-quang nhằm xác định chính xác mức độ tổn thương của răng cũng như sự tương quan giữa răng với dây thần kinh hoặc xoang hàm, từ đó đưa ra các chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Bác sĩ chỉ định bệnh nhân chụp X-quang răng nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh
Bác sĩ chỉ định bệnh nhân chụp X-quang răng nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh

3. Bước 3: Đặt cọc chi phí nhổ răng BHYT

Bạn đến quầy thanh toán để thanh toán chi phí chụp X-quang, thăm khám và đặt cọc trước khi nhổ răng. Số tiền đặt cọc được quy định theo từng đơn vị chữa bệnh.

4. Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn

Người bệnh cầm kết quả quay lại phòng khám của bác sĩ ban đầu. Dựa vào phim X-quang, bác sĩ sẽ giải thích với bệnh nhân về phương hướng điều trị. Khi người bệnh đồng ý, bác sĩ sẽ tiến hành quy trình nhổ răng.

Trước tiên, bệnh nhân sẽ được gây tê với liều lượng phù hợp nhằm giảm tối đa cảm giác đau trong quá trình thực hiện. Khi thuốc tê phát huy tác dụng bác sĩ sẽ loại bỏ chiếc răng cần điều trị.

5. Bước 5: Thanh toán chi phí và kết thúc quy trình nhổ răng bằng BHYT

Khi ca nhổ răng kết thúc, bệnh nhân quay trở lại quầy thanh toán để nhận lại tiền đã đặt cọc trước đó theo quy định chi trả của BHYT. Sau đó cầm đơn thuốc đến quầy thuốc nhận thuốc BHYT. Có một số thuốc người bệnh sử dụng không nằm trong danh mục được BHYT chi trả thì bạn vẫn phải trả 100% loại thuốc này.

Như vậy, nhổ răng có được bảo hiểm y tế không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 để được giải đáp ngay. Hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook